• Chia sẻ
  • 2 lý do nên mua doanh nghiệp thay vì thành lập doanh nghiệp mới

2 lý do nên mua doanh nghiệp thay vì thành lập doanh nghiệp mới

Việc làm chủ một doanh nghiệp chắc hẳn sẽ mang lại nhiều lợi thế cho chúng ta, nhưng việc thành lập doanh nghiệp mới lại có quá nhiều rủi ro. Giải pháp là gì để vừa có thể sở hữu một doanh nghiệp nhưng lại không gặp phiền phức. Một trong những bước đi được rất nhiều chủ đầu tư lựa chọn là mua lại một doanh nghiệp đang hoạt động.

Ý tưởng kinh doanh này có phần khá mạo hiểm, tuy nhiên nó lại mang đến nhiều lợi nhuận hơn và chủ đầu tư sẽ gặp ít rủi ro hơn là thành lập mới. Thường thì những doanh nghiệp đã hoạt động sẽ có lợi nhuận vững chắc, nguồn thu ổn định theo thời gian hoạt động. Cho nên, với những ai mới khởi nghiệp thì mua lại doanh nghiệp sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi trong kinh doanh hơn là  thành lập doanh nghiệp mới.

Dưới đây là 2 đặc trưng lớn khiến doanh nghiệp nên mua lại một doanh nghiệp:

1. Có nguồn khách hàng định kỳ

Một doanh nghiệp đã hoạt động trong 3 – 4 năm thì chắc chắn đã có được một lượng khách hàng tương đối ổn định. Những vị khách hàng sẽ sử dụng sản phẩm/dịch vụ từ doanh nghiệp theo định kỳ. Khi bạn mua lại doanh nghiệp cũng đồng nghĩa với việc có được lượng khách hàng cũ này, đây là điều mà khi thành lập doanh nghiệp mới bạn không thể nào có ngay được.

2. Tăng trưởng chậm – ít rủi ro

Bất cứ ai cũng mong muốn doanh nghiệp của mình tăng trưởng nhanh chóng trong suốt quá trình hoạt động. Nhưng bạn có biết điều này đồng nghĩa với việc chủ doanh nghiệp sẽ gặp nhiều rủi ro lớn hay không. Sự tăng trưởng nhanh ở đây được hiểu là khách hàng mới sẽ tăng nhanh và đông hơn khách hàng cũ. Nhưng thường họ sẽ không trung thành với doanh nghiệp của bạn và lại đặt ra nhiều yêu cầu lớn hơn.

Khi một doanh nghiệp tăng trưởng chậm thì rủi ro cũng sẽ ít xảy ra và nó sẽ giúp bảo tồn nguồn tài chính của doanh nghiệp. Lúc này, chủ đầu tư sẽ có thêm nhiều thời gian, cơ hội để xây dựng mối quan hệ với khách hàng, và họ sẽ có cách để cải thiện chất lượng dịch vụ/sản phẩm tốt hơn. Vì vậy, thay vì thành lập doanh nghiệp mới bạn có thể mua lại một doanh nghiệp để khởi nghiệp.