• Thư giãn
  • Bắc Giang hỗ trợ công nhân 110 vé xe về quê ăn Tết

Bắc Giang hỗ trợ công nhân 110 vé xe về quê ăn Tết

Hội LHTN tỉnh Bắc Giang tổ chức chương trình “Thanh niên công nhân chào xuân” với nhiều hoạt động như tư vấn pháp luật, tư vấn kết bạn online, giao lưu văn hóa, văn nghệ

Chương trình có sự tham gia của 500 công nhân đại diện cho gần 30 nghìn công nhân ở các khu công nghiệp tại tỉnh Bắc Giang.

Đặc biệt, nhân dịp này Hội LHTN tỉnh Bắc Giang cùng một số cơ quan trên địa bàn đã hỗ trợ 110 thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn tiền vé xe về quê ăn Tết trị giá 300.000 đồng/người.

“Đến hẹn lại lên” - cứ thời điểm trước Tết Nguyên đán là lúc các nhà xe rục rịch tăng giá vé, đặc biệt đối với các xe tuyến huyện có khi tăng tới 100-200% giá vé ngày thường. Mặc dù biết bị bắt chẹt nhưng hành khách vẫn phải “bấm bụng’’ rút hầu bao vì “cả năm mới có một dịp Tết”.

Các doanh nghiệp vận tải “trông nhau” tăng giá

Hầu hết đại diện các bến xe đều khẳng định sẽ bảo đảm các yêu cầu về tăng tuyến, lộ trình, cũng như bảo đảm công tác an ninh tại bến bãi và cho hành khách. Tuy nhiên, bên cạnh những công tác chuẩn bị này, lộ trình tăng giá vé cũng được các công ty vận tải chuẩn bị trước. Hành khách di chuyển trong những dịp lễ Tết “đương nhiên” phải chịu giá vé đắt hơn nhiều so với giá vé ngày thường.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc bến xe Mỹ Đình cho biết: “Hiện bến đã có hơn chục doanh nghiệp (DN) đăng ký tăng giá vé, lộ trình tăng giá vé sẽ hoàn thành vào ngày 15-1-2014 vì còn đợi các cấp ngành và Cục Thuế xét duyệt”.

Theo ông Tuấn, năm nay mức tăng giá vé nhìn chung không cao. Thí dụ như Công ty TNHH Tuấn Việt chạy tuyến Mỹ Đình - Đô Lương đăng ký tăng từ 170.000-200.000 đồng/chuyến, trung bình thường tăng từ 15%-40%, do chạy tuyến ngắn, nhưng các mức giá này vẫn đang chờ duyệt.

Trao đổi vấn đề này, Phó Giám đốc bến xe Giáp Bát Vương Duy Toàn cho biết: “Tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 10 DN vận tải tại ga Giáp Bát đăng ký tăng giá vé, mức tăng trung bình cũng từ 15%-40%, tuy nhiên cũng có công ty tăng tới hơn 40%- 61%.

Như tuyến đi Đà Nẵng của Công ty TNHH VT & DVDL Hải Vân, giá vé đã tăng từ 380.000 lên 610.000 đồng (61%) áp dụng từ ngày 31-12-2013 đến 15-2, nhà xe Thuận Phát (Nam Định) tăng 43% trong hai đợt từ ngày 29-12-2013 đến 2-1-2014 và từ ngày 21-1 đến 9-2-2014. Nhẹ nhàng hơn một chút, Công ty CP Khánh Tám đã tăng vé tuyến Hà Nội – Ý Yên từ 60.000 đồng lên 70.000 đồng (17%), và Công ty CP Hoàng Hà tăng vé đi Thái Bình 5.000 đồng/lượt/vé.

Ngoài những doanh nghiệp đã đăng ký tăng giá vé theo lộ trình, thì thực tế gần Tết phần lớn các nhà xe đều tự ý tăng giá. Khách càng đông thì nhà xe tăng giá càng cao với nhiều lý do được viện dẫn. Hành khách do đã quen với việc bị “bắt chẹt” khi đi xe vào các dịp lễ tết nên cũng phải “ngậm ngùi” rút hầu bao “mong sao sớm về được tới nhà an toàn”.

Bảo đảm an toàn trên các chuyến xe

Theo đại diện các bến tàu, xe thì lộ trình tăng giá vé mỗi dịp lễ tết, nhất là Tết Nguyên đán là chuyện được coi như đương nhiên của các nhà xe, và đại diện các bến bãi không có quyền can thiệp. Nhà xe hoàn toàn được bán theo giá vé đăng ký tăng, nếu được các cấp sở ngành cấp phép.

Theo ông Mạnh Tuấn, việc tăng giá vé lên bao nhiêu không quan trọng bằng các nhà xe có bảo đảm được chất lượng xe, và trên hết là bảo an toàn tuyến cho hành khách hay không? Tự lý giải việc này ông Tuấn cho biết, trước khi các doanh nghiệp đăng ký tăng giá vé, bến đã khuyến cáo không nên tăng quá cao, không thu tiền cao hơn giá vé đã tăng, không chèn ép, bỏ khách dọc đường…, theo đúng quy định của công văn số 5236/TCĐBVN-VT&PC ban hành ngày 22-11-2013 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc tổ chức vận tải hành khách và bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán.

“Trung bình mỗi ngày bến Mỹ Đình chuyên chở khoảng 20.000 lượt khách, dịp Tết Nguyên đán, lượng khách đổ về bến xe Mỹ Đình rất cao, có thể tăng tới 35.000 - 40.000 lượt khách/ngày. Vì vậy chúng tôi đặc biệt quan tâm đến công tác an ninh, phòng cháy chữa cháy 24/24h, bảo đảm phân luồng, tăng cường đủ xe, đáp ứng mọi nhu cầu đi lại của khách hàng và không để khách hàng nào phải lỡ tuyến” - ông Tuấn khẳng định.

Đối với công tác an ninh, trật tự dịp Tết Nguyên đán tại bến xe Giáp Bát, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Bến xe Giáp Bát cho biết: “Lực lượng an ninh bến xe sẽ phối kết hợp với lực lượng cảnh sát, lực lượng công an cơ động của Phường, của Quận Hoàng Mai, đảm bảo mọi công tác an ninh, chính trị trong và ngoài bãi. Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm, khi có tố giác của khách hàng”.

Ngoài ra, để bảo đảm cho mọi người dân đi lại thuận tiện trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, ngày 14-1, Công an quận Hoàng Mai đã tổ chức ra quân triển khai kế hoạch “Cao điểm tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm của xe ô-tô chở khách liên tỉnh, xe ta-xi, mô-tô bảo đảm trật tự an toàn xã hội, giao thông, đô thị và vệ sinh môi trường tại khu vực bến xe Giáp Bát, bến xe Nước Ngầm, tuyến đường Giải Phóng - Ngọc Hồi”.

Chia sẻ về những khó khăn trong công tác bảo đảm an ninh trật tự trong dịp trước Tết Nguyên đán, Đại tá Trần Văn Tỉnh, Trưởng công an quận Hoàng Mai cho biết: “Thời điểm trước và sau Tết nhu cầu đi và vận chuyển hàng hóa của nhân dân tăng cao vì thế an ninh trật tự ở các bến bãi rất phức tạp. Xuất hiện nhiều tệ nạn và tội phạm hoạt động rất tinh vi. Để bảo đảm cho nhân dân đi lại thuận lợi trong dịp Tết Nguyên đán, chúng tôi đã bố trí lực lượng ở trong và ngoài khu vực các bến xe để kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm trật tự bến bãi, đùn đẩy khách, cò mồi bắt chẹt khách..., nếu bắt được sẽ xử lý nghiêm để răn đe”.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phối hợp với các lực lượng liên ngành mật phục để phát hiện các đối tượng tội phạm hình sự hoạt động trong khu vực của hai bến Giáp Bát và nước ngầm, xử lý nghiêm không cho các đối tượng này có cơ hội vận chuyển tàng trữ hàng quốc cấm trên các phương tiện giao thông­, ông Tỉnh nhấn mạnh.

Cũng trong buổi ra quân nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Giáp Ngọ, Đại tá Tỉnh cũng kêu gọi lãnh đạo các bến xe và nhân dân cùng phối kết hợp cùng lực lượng công an để kịp thời phát hiện những sai phạm để xử lý triệt để cung đường về quê ăn Tết của mọi người luôn được an toàn.