Bán doanh nghiệp tư nhân là gì?

Thực tế thì nhiều người vẫn không biết được việc bán doanh nghiệp tư nhân là gì và nó có những hậu quả pháp lý như thế nào. Bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông tin một cách cụ thể nhất.

Những vấn đề về thủ tục pháp lý đôi khi tự doanh nghiệp cũng không thể giải quyết được. Đó chính là lý do khiến nhiều người tìm đến với dịch vụ thành lập doanh nghiệp để việc thực hiện được thuận lợi hơn.

Bán doanh nghiệp tư nhân là gì?

Trước khi tìm hiểu xem bán doanh nghiệp tư nhân là gì thì chúng ta cần phải biết được doanh nghiệp tư nhân  có đặc điểm gì? Trước hết thì doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân. Theo quy định của pháp luật thì khi thành lập doanh nghiệp tư nhân thì chủ doanh nghiệp phải đồng ý với việc mọi hoạt động của doanh nghiệp đều gắn liền với chủ doanh nghiệp. Từ việc kinh doanh thua lỗ hay thành công đến các nghĩa vụ về nợ hay các nghĩa vụ tài chính khác kèm theo. Chính vì điều đó nên khi doanh nghiệp tư nhân bị bán hay giải thể thì trách nhiệm mà chủ doanh nghiệp cần thực hiện vẫn phải hoàn thành.

Như vậy thì để hiểu được bán doanh nghiệp tư nhân là gì thì theo quy định ban hành, việc bán loại hình doanh nghiệp này phải được thực hiện theo hợp đồng thỏa thuận giữa các bên liên quan. Nó phải có sự đồng thuận dựa trên các văn bản, giấy tờ pháp lý khác. Ví dụ như : con dấu, sổ sách, chứng từ…

Sau khi doanh nghiệp tiến hành xong thủ tục bán thì một vấn đề đặt ra là trách nhiệm về nợ và các nghĩa vụ tài chính sẽ thuộc về ai. Đây là vấn đề mà không ít nguời thắc mắc khi có ý định bán doanh nghiệp tư nhân. Thực chất thì việc bán doanh nghiệp tư nhân dựa trên những thỏa thuận 02 bên về việc định giá các tài sản của công ty . Riêng các khoản nợ và các nghĩa vụ tài chính khác mà trong hợp đồng bán doanh nghiệp không có thỏa thuận gì thêm thì bắt buộc chủ doanh nghiệp tư nhân phải có trách nhiệm thanh toán hết các khoản nợ và các nghĩa vụ tài chính đó.

Một điều cần lưu ý là trong vòng 15 ngày tính từ ngày chuyển giao doanh nghiệp cho người khác trở về trước thì chủ doanh nghiệp tư nhân phải tiến hành thông báo thông tin bán doanh nghiệp cho cơ quan đăng ký kinh doanh để cơ quan này cập nhật thông tin một cách cụ thể và chính xác nhất.

Sau khi mua lại doanh nghiệp tư nhân thì người mua phải tiến hành đăng ký lại thông tin mới theo quy định của pháp luật.

Như vậy, thông tin trên đây chắc hẳn đã giúp bạn hiểu được bán doanh nghiệp tư nhân là gì và những điều liên quan mà chủ doanh nghiệp tư nhân cần phải làm để giao dịch mua bán được hợp pháp rồi đúng không nào?