• Thư giãn
  • Bí ẩn vùng đất phát ra âm thanh lạ mỗi khi bật quạt công nghiệp

Bí ẩn vùng đất phát ra âm thanh lạ mỗi khi bật quạt công nghiệp

Người dân ở một làng nhỏ có tên Woodland (300 dân) thuộc nước Anh. Đã hai tháng nay không thể ngủ yên vì những âm thanh lạ đêm đêm cứ rì rầm hoặc mạnh mẽ phát ra không biết từ đâu mà tràn ngập không gian thường vào khoảng từ nửa đêm đến 4 giờ sáng tiếng phát ra từ quạt công nghiệp rất lạ.

Những tiếng ầm ì từ lòng đất – còn được biết đến với cái tên “Taos hum” (tiếng ầm Taos), bắt nguồn từ trường hợp đáng chú ý đầu tiên tại ngôi làng Taos (bang New Mexico, Mỹ) từ giữa những năm 90 của thế kỷ trước. Người dân thường nghe giống như tiếng của một động cơ diezel chạy không tải, đôi khi còn mạnh như những tiếng nổ làm cho đồ đạc trong nhà phải rung lắc.

1-395820-1371250929_500x0.jpg

Ngôi làng Taos nhỏ bé tại Mỹ

Sau 3 năm liên tục nhận được sự phản ánh của người dân, Quốc hội Mỹ đã nhìn nhận đây là một vấn đề nghiêm trọng, nên đã giao nhiệm vụ cho một phái đoàn chuyên gia tới đây để tìm hiểu.

Người dân địa phương đã liên tục phàn nàn với các nhà chức trách về những triệu chứng buồn nôn, chóng mặt, chảy máu cam, đau đầu vì tiếng ầm kỳ lạ. Tuy nhiên, các chuyên gia cuối cùng đã không thể tìm ra nguồn gốc của âm thanh bí ẩn trên. Hiện tượng bí ẩn trên theo thời gian vẫn thường nảy sinh tại nhiều khu vực khác nhau trên khắp thế giới như Mỹ, Bắc Âu, New Zealand, Anh, Thụy Sĩ v.v…

2-870113-1371250933_500x0.jpg

Ngôi làng Woodland (Durham - Anh)

Người dân tại Woodland đã chia nhau tổ chức canh gác nhằm tìm ra nguồn gốc âm thanh. Nhưng tất cả mọi nỗ lực tìm hiểu đều bất thành, chính quyền địa phương đã phải báo cáo lên chính phủ để nhờ giúp đỡ. Tiếng ầm trong lòng đất tại Woodland khác với nhiều trường hợp trước đây, và đều được tất cả mọi người nghe thấy rất rõ. Thậm chí tại một số ngôi nhà, có cảm tưởng như chúng xuyên qua các bức tường từ bên ngoài, nén vào tai.

Theo như tờ Daily Telegraph thì tại khu vực này không có bất cứ một cơ sở công nghiệp, luyện kim hay hầm mỏ nào có thể gây ra những âm thanh tương tự.

Năm 2005, sau một thời gian dài nghiên cứu hiện tượng tại Taos, giới khoa học chỉ nhận định đây rất có thể là một trường hợp ảo giác tập thể kỳ lạ tác động lên màng nhĩ, ngoài những cư dân địa phương là người da đỏ, những người khác lại không nghe thấy âm thanh này. Tuy nhiên, nguyên nhân tiếng ồn tại Woodland hiện giờ vẫn còn là một bí ẩn.

3-671592-1371250934_500x0.jpg

Các nhà khoa học đang xác định cường độ âm thanh.

Chuyên gia về âm học David Baguley từ Bệnh viện Addenbrooke (Cambridge) cho rằng: “Có ít nhất 1/3 trường hợp xảy ra có thể xác định được nguyên nhân tiếng ầm. Đó có thể là một chiếc tủ lạnh, một chiếc quạt công nghiệp hay một tổ hợp máy công nghiệp nặng nào đó từ nhà máy bên cạnh. Chẳng hạn như “tiếng ầm Kokomo” tại thị trấn Kokomo (bang Indiana) xuất phát từ một nhà máy tại địa phương của Hãng Chrysler.

Năm 1998, khoa học đã chứng minh được rằng, trái đất luôn phát ra một âm thanh nhỏ tần số thấp mà tai chúng ta không thể nhận biết ra rằng chiếc quạt công nghiệp mỗi khi cắm điện. Rất có khả năng âm thanh trên đôi khi lại tăng về cường độ khiến con người nhận biết được.

Một vài nhà khoa học cho rằng, tiếng ầm trên có liên quan đến những quá trình kiến tạo địa chất, chẳng hạn như các chuyển động kiến tạo hay chuyển động của các dòng magma phía dưới lớp vỏ mỏng của trái đất. Có một giả thuyết được cho là chính xác đối với hiện tượng xảy ra tại khu vực bờ biển phía Thái Bình Dương của Bắc Mỹ.

Năm 2009, người ta xác định được tiếng ầm từ lòng đất tại đây trên thực tế là từ dưới nước, hình thành khi những con sóng khổng lồ va vào đáy biển. Khi hai con sóng với tần số gần nhau có hướng di chuyển ngược va chạm vào nhau, chúng tạo ra một con sóng mang năng lượng của mình ở dưới đáy biển. Khi đó nảy sinh một đợt rung động thường xuyên với tần số gần 10 milihertz. Rung động này ở các tần số siêu thấp và hạ âm (tương ứng từ 0 milihertz đến 3 hertz, và từ 3 đến 20 hertz) có khả năng không chỉ lan truyền dưới nước mà còn tới đất liền.

Nhưng vẫn còn không ít trường hợp, giới chuyên gia hoặc là không thể xác định nổi nguyên nhân phát ra từ quạt công nghiệp, hoặc là chỉ đưa ra những giả thuyết phỏng đoán không thể chứng minh.

Khoa học cho tới giờ vẫn chưa thể giải thích một cách toàn diện về nguồn gốc của những âm thanh bí ẩn trên.