Trang chủ »

Các hình thức thành lập doanh nghiệp mẹ - con tại Việt Nam

Các hình thức thành lập doanh nghiệp mẹ - con tại Việt Nam
(Ngày đăng: 31-05-2016 22:32:03)
Hình thức thành lập doanh nghiệp mẹ - co ngày càng phổ biến ở Việt Nam, hay còn gọi là các công ty tập đoàn, bạn có thể hiểu về hình thức này qua tài liệu sau.

Thành lập doanh nghiệpmô hình mẹ - con là một loại hình khá phổ biến hiện nay trong nền kinh tế. Nó được những tập đoàn kinh tế lớn áp dụng để phản ánh sự phát triển của các doanh nghiệp này trong xã hội. Dưới đây Kế toán Sài Gòn công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp uy tín tại HCM sẽ tư vấn cho các bạn.

1. Doanh nghiệp mẹ – con là gì

Đây là hai thực thể pháp lý hoàn toàn độc lập, có tài sản riêng và có đầy đủ tư cách pháp nhân. Những lợi ích kinh tế của công ty mẹ sẽ có liên quan đến hoạt động của công ty và nó chi phối những quyết định quan trọng liên quan hoạt động công ty con.

Sau khi thành lập doanh nghiệp và hoạt động trong một thời gian thì việc chuyển đổi sang mô hình mẹ - con của các doanh nghiệp là điều tất yếu, nó sẽ giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong các hoạt động của mình.

2. Các hình thức doanh nghiệp mẹ - con tại Việt Nam

+ Quan hệ giữa các tổng công ty và các công ty hạch toán độc lập

Xét về nguồn vốn thì tổng công ty là đơn vị giao vốn xuống cho các doanh nghiệp con, việc sử dụng nguồn vốn này cần tuân theo những quy định của tổng công ty mẹ.

Đối với vấn đề hạch toán khi áp dụng hình thức hạch toán độc lập khi làm thủ tục thành lập doanh nghiệp thì công ty sẽ hạch toán tài chính, kinh tế độc lập. Vào cuối niên độ sẽ được hợp nhất với tổng công ty.

Các hoạt động tổ chức kinh doanh, tổ chức bộ máy, thị trường, giá cả… thì công ty cần phải hoạt động theo đúng như ủy quyền của tổng công ty.

+ Quan hệ giữa các tổng công ty và các công ty hạch toán phụ thuộc

Các công ty khi áp dụng hình thức này sẽ không được giao vốn cũng như không được phép huy động vốn. Công ty con chỉ được ký kết hợp đồng kinh tế và thực hiện kinh doanh theo sự chỉ đạo của công ty mẹ.

Về việc hạch toán sẽ phụ thuộc vào công ty tổng, báo cáo tài chính sẽ được hợp nhất với tổng công ty hàng năm.

Ngoài ra, khi thành lập doanh nghiệp con cũng có thể áp dụng hình thức là quan hệ giữa công ty hạch toán độc lập và đơn vị phụ thuộc của công ty hạch toán độc lập. Nó cũng tương tự như hình thức hạch toán phụ thuộc.