• Khám phá
  • Các phương thức vận tải hàng nội địa

Các phương thức vận tải hàng nội địa

Các tuyến đường, phương thức vận tải nội địa luôn là mối quan tâm của tất cả các chủ hàng bởi cần nắm rõ đặc điểm của từng loại thì họ mới có thể kết hợp, lựa chọn được cách thức phù hợp với hàng hóa của doanh nghiệp mình.

Các phương thức vận tải hàng nội địa

Thế nào được gọi là vận tải nội địa?

Hầu hết các doanh nghiệp, chủ hàng sau khi sản xuất ra hàng hóa đều lựa chọn một bên thứ ba là dịch vụ vận chuyển để đưa tới người nhận. Các giao dịch này đều có hợp đồng, thỏa thuận rõ ràng trách nhiệm giữa cả ba bên.

Với phạm vi vận tải nội địa, dịch vụ vận chuyển phổ biến bây giờ thường là đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không trong phạm vi, lãnh thổ cũng như duyên hải của một quốc gia.

Tìm hiểu các phương thức vận tải nội địa hiện nay

Tuy có rất nhiều hình thức vận chuyển khác nhau nhưng số lượng lớn, chiếm ưu thế vẫn là các loại: đường bộ, đường sắt, đường biển và hàng không. Số lượng sử dụng các phương thức này cũng lại phân bổ khác nhau tùy theo nhu cầu của từng doanh nghiệp và tính chất, đặc điểm của từng hình thức.

1. Vận tải nội địa sử dụng đường bộ

Khi chưa có sự xuất hiện của những loại hình vận tải kia, đường bộ là phương thức ra đời sớm nhất và cho đến bây giờ, nó vẫn là hình thức chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng số hình thức vận tải hiện nay.

Sở dĩ nó vẫn chiếm ưu thế như vậy bởi độ linh hoạt và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp “ứng biến” tốt khi xảy ra trục trặc. Bên cạnh đó, đội ngũ dịch vụ vận chuyển thường bố trí giao nhân hàng trên khắp tuyến đường đi, khá thuận tiện cho người giao và người nhận.

Thời gian vận chuyển ở mức trung bình, không quá lâu, thường trong vòng 3 – 4 ngày với tuyến đường từ Bắc vào Nam. Hàng hóa chuyên chở cũng đa dạng bởi các xe container bây giờ có thể chuyên chở được các loại hàng có kích thước lớn, tuy nhiên vẫn hạn chế hàng cồng kềnh, siêu trường, siêu trọng.

2. Vận tải nội địa sử dụng đường sắt

Đường sắt đáp ứng được một số điểm yếu của đường bộ kể trên, cụ thể như: có thể chở được hàng hóa có kích thước lớn hơn, ngoài ra ít chịu tác động của thời tiết khắc nghiệt như mưa, gió lớn (ngoại trừ thiên tai, bão lớn).

Bên cạnh đó, là hệ thống chuyên tuyến đặc biệt nên thời gian vận chuyển cũng nhanh hơn so với đường bộ. Tuy nhiên, các tuyến lại không có sự linh động về thời gian như hình thức trên nên đòi hỏi các chủ hàng cần phải có sự tính toán kỹ thời gian giao nhận, đảm bảo tính chất hàng hóa.

3. Vận tải nội địa sử dụng đường hàng không

Thời gian vận chuyển là lợi thế của phương thức này bởi so với thời gian mấy ngày của tuyến đường bộ, khi sử dụng hàng không chỉ rút lại còn mấy tiếng. Ngoài ra, độ an ninh, kiểm soát hàng hóa cũng cao và chặt chẽ hơn nên rủi ro mất hàng là rất ít.

Thế nhưng đây cũng là phương thức khá kén hàng hóa bởi chỉ vận chuyển được những hàng hóa có độ gọn gàng nhất định, số lượng vừa phải như trang sức, mỹ phẩm, đồ điện tử,… Bên cạnh đó, giá thành khá cao cũng là điều mà các doanh nghiệp và chủ hàng cần lưu ý.

4. Vận tải nội địa sử dụng đường biển

Khắc phục được hầu hết các nhược điểm của các loại hình trên chính là khả năng chuyên chở các hàng hóa siêu trường, siêu trọng, kích thước lớn và số lượng nhiều vận chuyển đường biển. Tuy nhiên, vận tải đường biển vẫn nhận chuyên chở các mặt hàng từ vài kg cho đến đơn vị tấn.

Lịch trình tàu chạy tuy không có độ linh động như đường bộ nhưng hiện giờ cũng đã có rất nhiều khung thời gian cho các chủ hàng lựa chọn, quan trọng nhất là giá thành hợp lý, không hề đắt nên rất phù hợp với các doanh nghiệp cần vận chuyển số lượng lớn.

Tuy nhiên vẫn phải kể tới điểm yếu của loại hình này đó chính là độ phụ thuộc vào khí hậu, thời tiết còn khá nhiều nên các chủ hàng cũng rất cần lưu tâm.