Các thủ tục để thành lập công ty

Ngày nay, khi nhu cầu làm chủ đang được giới trẻ mong muốn và quan tâm thì thành lập công ty, doanh nghiệp là một lựa chọn của rất nhiều cá nhân, tổ chức hiện nay. Vậy các thủ tục để thành lập công ty bao gồm những gì?

Hiện nay, các công ty dịch vụ cung cấp các dịch vụ thành lập doanh nghiệp có rất nhiều hình thức thành lập như công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH,..

Cho dù lựa chọn thành lập công ty theo hình thức nào đi chăng nữa thì cũng sẽ có những điểm chung trong việc hoàn thành hồ sơ, các thủ tục để thành lập công ty. Lúc trước, khi chưa có các công ty dịch vụ ra đời, thì việc hoàn thành thủ tục vô cùng khó khăn và phức tạp.

Các thủ tục để thành lập công ty

Tuy nhiên ngày nay, việc hoàn thành hồ sơ, thủ tục thành lập công ty cũng không quá khó và hầu như đã được đơn giản hóa các hồ sơ bao gồm: Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp; Điều lệ doanh nghiệp; Danh sách thành viên công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn có từ 2 thành viên trở lên; Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của thành viên công ty; Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với thành viên là tổ chức và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức. Quyết định góp vốn của thành viên là tổ chức. Tài liệu khác trong các trường hợp đặc biệt; Giấy ủy quyền thực hiện, công ty.

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp, công ty phải thông báo công khai trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, công ty theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty và thông tin về ngành, nghề kinh doanh của công ty trách nhiệm hữu hạn.

Một bước không thể thiếu để hoàn thành các thủ tục để thành lập công ty là trong vòng 01 ngày kể từ ngày công ty có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty thì tiến hành đến đơn vị khắc dấu để khắc dấu pháp nhân và thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh cho công ty.

Sau khi nhận thông báo về mẫu con dấu, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp, thực hiện đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp Thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Thực hiện đúng các thủ tục để thành lập công ty là một trong những điều rất quan trọng  mà doanh nghiệp cần lưu ý để có thể đảm bảo công ty ra đời có sự công nhận hợp pháp của pháp luật. Chúc các bạn có thể thực hiện thủ tục một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất.