Thư Giản
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Sức khỏe
  • Cách phòng chống chảy máu mũi ở trẻ

Cách phòng chống chảy máu mũi ở trẻ

Để hạn chế tối đa tình trạng chảy máu mũi bạn cần phải hiểu được nguyên nhân để phòng ngừa cho hợp lý, bài viết “cách phòng chống chảy máu mũi ở trẻ” là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

Cách phòng chống chảy máu mũi ở trẻ

Chảy máu mũi là hiện tượng xuất hiện máu chảy từ trong mũi. Chảy máu mũi được phân làm 2 loại, chảy máu mũi trước, chảy máu mũi sau. Chảy máu mũi trước là hiện tượng chảy máu cho thấy do nguyên nhân tổn thương hoặc đứt các mạch máu ở mũi gây hiện tượng xuất huyết, trường hợp này thường phổ biến và không nguy hiểm. Chảy máu mũi sau là hiện tượng tổn thương ở sâu bên trong mũi, máu chảy xuống cổ họng nhiều hơn và nguy hiểm.

Chảy máu mũi là bệnh lý phổ biến ở trẻ, đặc biệt là ở trẻ từ 2 – 10 tuổi. Thông thường chảy máu mũi ở trẻ là chứng chảy máu mũi trước, có thể xử lý ngay tại nhà mà không cần đến các cơ sở y tế. Để hiểu hơn về chứng chảy máu mũi ở trẻ, nguyên nhân và cách xử lý cũng như phòng ngừa, hãy tham khảo trong bài viết dưới này, bạn nhé.

Nguyên nhân và cách phòng ngừa chảy máu mũi ở trẻ

Cháu tôi 3 tuổi, thường bị chảy máu cam. Mong chuyên mục cho biết nguyên nhân vì sao và cách phòng ngừa.

Đặng Nam (Hải Dương)

Nguyên nhân:

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị chảy máu mũi (máu cam). Trong đó, chủ yếu là do những tổn thương màng mạch ở vách ngăn mũi hoặc do trẻ tò mò chơi những đồ chơi có kích thước nhỏ, cho vào mũi rồi quên hoặc là tật hay ngoáy mũi, vô tình làm vỡ mạch máu.

Viêm mũi mãn tính gây ra sự mở rộng của các động mạch, tĩnh mạch dẫn đến sự bất thường của hệ thống mạch máu trong khoang mũi. Ngoài ra, không khí trong phòng quá khô dẫn đến các màng nhầy của vách ngăn mũi ở trẻ mất tính đàn hồi và sức co giãn. Khi đó, chỉ cần trẻ chà xát mũi hay hắt hơi thì cũng đủ để gây máu cam. 

Một lý do khác gây ra chảy máu cam ở trẻ có thể là các khối u mũi lành tính và ác tính. Ngoài ra, có một số nguyên nhân khác như: Thiếu vitamin C, tình trạng viêm mạch máu… tất cả những bất thường này làm tăng tính thấm thành mạch dẫn đến chảy máu cam.

Phòng ngừa:

 - Khi thấy trẻ có biểu hiện chảy máu cam, các bậc cha mẹ cần hướng dẫn cho trẻ bình tĩnh ngồi xuống hoặc nằm (nếu có thể) rồi dùng hai ngón tay bịt chặt hai lỗ mũi, thở nhẹ nhàng bằng miệng trong 5 đến 10 phút sẽ làm  trẻ hết chảy máu.

 - Tuy nhiên, vì chảy máu cam còn rất nhiều nguyên nhân khác nên khi trẻ xuất hiện chảy máu mũi nhiều lần một cách bất thường phải đưa trẻ đi khám và điều trị tại các cơ sở có phòng khám chuyên khoa về tai mũi họng để tìm ra nguyên nhân giúp cho việc xử trí triệt để.

- Ngoài ra, 2 lần một tuần phụ huynh có thể dùng nước muối sinh lý (nước muối loãng) rửa sạch mũi, không nên rửa nước muối nhiều lần vì cũng làm cho niêm mạc mũi mất đi lớp nhày bảo vệ và dễ bị tổn thương.