Trang chủ »

Cái nhìn chung về hoạt động vận tải ở nước ta

Cái nhìn chung về hoạt động vận tải ở nước ta
(Ngày đăng: 13-03-2019 08:42:07)
Khoảng hơn một thập kỷ, lĩnh vực vận tải biển ở nước ta đã rõ những sự thay đổi và bước đi rõ rệt. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một cái nhìn chung nhất về hoạt động này ở thời điểm hiện tại.

Là quốc gia tiếp giáp với biển, có đường bờ biển hơn 3200km, do vậy không lý do gì việc phải triển và đẩy mạnh đầu tư cho vận tải biển ở Việt Nam lại không được chú trọng. Chỉ trong thời gian ngắn, hoạt động hàng hải của ta đã có những bước tiến rõ rệt, khiến nhiều nước trên thế giới phải kinh ngạc về sự phát triển và tốc độ tăng trưởng như ngày nay.

Trước đây ngành công nghiệp hàng hải trong nước đã ra đời, nhưng lúc bấy giờ chủ yếu đầu tư cho vận chuyển nội địa các loại hàng hóa phục vụ cho đời sống người tiêu dùng trong nước. Mãi sau đó, khi sự thay đổi của đời sống, nền kinh tế đi vào hội nhập và ổn định hơn, lúc này việc giao thương với các nước khác diễn ra nhiều hơn, từ đó đòi hỏi hoạt động vận tải biển phải mở rộng và đổi mới.

Cái nhìn chung về hoạt động vận tải ở nước ta

Đến giờ có thể nói rằng, vận chuyển đường biển của nước ta đã có những sự phát triển rõ rệt, tuy không đứng trong top những quốc gia hàng đầu thế giới, nhưng chỉ trong thời gian ngắn đã đạt đến sự tiến bộ như thế này cũng đã là một sự thành công không nhỏ. Mỗi ngày hoạt động vận tải biển trong nước vẫn diễn ra thường xuyên và ổn định.

Để có thể phát triển hơn nữa vận tải biển, chúng ta đã thực hiện những bước đi rõ rệt, tiêu biểu trong đó là xây dựng và phát triển các cảng biển, sau đó là hỗ trợ cho hoạt động của các công ty hoạt động trong lĩnh vực này. Đến giờ sự hiện diện của những tàu chở hàng có tải trọng lớn, cùng với đó là những tàu hàng đến từ các quốc gia khác nhau cập bến thường xuyên ở ở các bến cảng của ta.

Tuy có những bước tiến rõ rệt, tuy nhiên cũng phải thừa nhận rằng, nền công nghiệp vận tải biển ở nước ta cũng có một số vấn đề và yếu kém, cần phải phát triển hơn nữa, nhất là trình độ và quy mô hoạt động của nhiều công ty vận tải biển.