Thư Giản
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Sức khỏe
  • Chảy máu cam ở trẻ xử lí sao cho hiệu quả?

Chảy máu cam ở trẻ xử lí sao cho hiệu quả?

Chảy máu cam tràn lan khắp mũi và mùi hương khó chịu của máu khiến các bé lo lắng, liên tưởng đến những chuyện đáng sợ.

Chảy máu cam ở trẻ xử lí sao cho hiệu quả?

Trẻ em còn nhỏ nên hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên vốn rất yếu, sức đề kháng không cao dễ mắc bệnh. Đặc biệt là hiện tượng chảy máu cam thông thườngdiễn ra ở các bé trong độ tuổi từ 2 - 10. Vì thế, việc xử lí tình trạng chảy máu cam ở trẻ là vô cùng cấp thiết, là vấn đề đơn giản nhưng xử lí không đúng lại gây nên hậu quả đáng buồn.

Chảy máu cam hay còn gọi là chảy máu mũi là hiện tượng mạch máu mũi bị tổn thương, các mô bị phá vỡ khiến máu tuôn ra từ mũi. Đối với trẻ em, chỉ xảy ra tình trạng chảy máu cam mũi trước và khá phổ biến. Đôi lúc, chảy máu cam còn kèm theo mủ với lí do dị vật mắc trong khoang mũi.

Trẻ bị chảy máu cam: Tại sao không cho con ngả đầu về phía sau?

Khi trẻ bị chảy máu cam mẹ nên giúp con ngồi thẳng và hơi nghiêng đầu về phía trước không được ngả đầu về phía sau như quan niệm xưa cũ.

Chảy máu cam hay còn gọi là chảy máu mũi là tình trạng bệnh lý thuộc vùng tai mũi họng, khá phổ biến ở trẻ em.

Trẻ bị chảy máu cam thường chảy một bên, máu mũi chủ yếu chảy ra phía trước, chảy dai dẳng, khối lượng không nhiều. Tình trạng này xảy ra nhiều lần có thể gây nên viêm mũi, vậy cha mẹ cần biết những nguyên nhân và cách xử trí đúng trong trường hợp con bị chảy máu cam.

1. Nguyên nhân gây ra chảy máu cam ở trẻ nhỏ?

Không khí quá khô

Dù là do không khí trong nhà quá nóng hay là do khí hậu khô, nguyên nhân hàng đầu gây chảy máu cam ở trẻ em chính là không khí khô - điều này gây kích ứng và khiến các niêm mạc trong mũi bị mất nước.

Cào cấu hoặc ngoáy mũi

Đây là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây chảy máu cam ở trẻ. Khiến cho mũi bị kích ứng bằng việc cào cấu hoặc ngoáy mũi có thể khiến cho các mạch máu nhỏ trong mũi bị vỡ dẫn đến chảy máu.

Va đập

Việc bị chấn thương ở mũi cũng có thể dẫn đến chảy máu cam. Phần lớn không quá nghiêm trọng nhưng bạn vẫn nên cho bé đi kiểm tra y tế nếu không thể cầm máu sau 10 phút cũng như lo lắng về các chấn thương khác của bé.

Cảm lạnh, dị ứng hoặc nhiễm trùng xoang

Bất kỳ bệnh nào bao gồm các triệu chứng nghẹt mũi và kích ứng có thể gây chảy máu cam.

Nhiễm khuẩn

Nhiễm khuẩn có thể gây ra đau, sưng đỏ ở phía bên trong lỗ mũi và ở phía trước lỗ mũi. Do đó, nhiễm khuẩn cũng có thể là nguyên nhân gây ra chảy máu cam.

Trong một số ít trường hợp, chảy máu cam thường xuyên là do các vấn đề liên quan đến đông máu hoặc các mạch máu bất thường. Nếu con của bạn đang bị chảy máu cam mà không liên quan đến các nguyên nhân được liệt kê ở trên, hãy trao đổi với bác sĩ về vấn đề này.

2. Làm thế nào khi trẻ bị chảy máu cam?

Khi trẻ bị chảy máu cam, cha mẹ nên:

Giữ cho con ngồi thẳng và hơi nghiêng đầu về phía trước một chút. Việc để đầu bé ngả về sau có thể khiến máu chảy xuống cổ họng gây ra khó chịu, ho, sặc thậm chí nôn mửa.

Nhẹ nhàng dùng tay bịt mũi con lại (chụm cánh mũi lại với nhau) và yêu cầu bé thở bằng miệng trong lúc đó.

Cố gắng duy trì trong khoảng 10 phút, đừng kết thúc sớm quá vì bé có thể bị chảy máu trở lại. Bạn cũng có thể dùng đá lạnh chườm lên sống mũi cho bé để giảm chảy máu.

3. Các mẹo phòng ngừa chảy máu cam ở trẻ

Do phần lớn chảy máu cam ở trẻ gây ra bởi không khí nóng khô hoặc ngoáy mũi nên có một vài cách đơn giản có thể giúp ngăn ngừa như sau:

Luôn cắt móng tay cho trẻ sạch sẽ và ngăn cản việc con ngoáy mũi

Luôn giữ mũi của bé đủ ẩm bằng nước muối sinh lý, hoặc bình xịt mũi, thuốc mỡ kháng sinh

Sử dụng máy làm ẩm không khí trong phòng ngủ nếu không khí quá khô. Chú ý giữ máy sạch sẽ để ngăn chặn nấm mốc.

Luôn để mắt và chắc chắn trẻ đã mặc đồ bảo hộ khi chơi thể thao hay tham gia bất cứ hoạt động nào có thể gây chấn thương vùng mũi.

Lưu ý: Cha mẹ nên gọi ngay cho bác sĩ nếu như hiện tượng chảy máu cam mãi không ngừng hoặc trở nên nặng hơn sau 10 phút thực hiện cầm máu.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về bệnh chảy máu cam ở trẻ. Hy vọng các bậc cha mẹ sẽ có thêm kiến thức để phòng, điều trị và bảo vệ sức khỏe cho con tốt hơn.