• Doanh nghiệp
  • Chủ doanh nghiệp tư nhân có phải nộp thuế TNCN hay không?

Chủ doanh nghiệp tư nhân có phải nộp thuế TNCN hay không?

Có rất nhiều thắc mắc xoay quanh trách nhiệm của chủ doanh nghiệp tư nhân. Trong số đó thì vấn đề chủ doanh nghiệp tư nhân có phải nộp thuế TNCN hay không là vấn đề thu hút sự quan tâm của nhiều người nhất. Vì thế, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông tin này ngay trong bài viết sau đây nhé.

Khi bạn đã lựa chọn đặt niềm tin vào dịch vụ thành lập doanh nghiệp chúng tôi thì chắc chắn là bạn sẽ không phải lo lắng đến bất cứ vấn đề gì về mặt giấy tờ và thủ tục nữa. Chúng tôi sẽ giúp cho bạn có được sự hài lòng tuyệt đối một khi đặt niềm tin vào chúng tôi.

Chủ doanh nghiệp tư nhân có phải nộp thuế TNCN hay không?

Vì doanh nghiệp tư nhân có nhiều quy định về chế độ trách nhiệm và quyền lợi khác nhau cho chủ doanh nghiệp tư nhân nên để có thể trả lời một cách chính xác việc chủ doanh nghiệp tư nhân có phải nộp thuế TNCN hay không thì chúng ta phải nhìn nhận vấn đề trong từng trường hợp khác nhau và trong các khoản thu nhập khác nhau như vậy mới có thể có được đáp án cụ thể nhất.

Khi nào không phải nộp thuế TNCN

Như chúng ta đã biết thì tài sản của doanh nghiệp tư nhân và chủ doanh nghiệp không có sự độc lập với nhau. Vì thế cho nên, doanh thu và lợi nhuận có được từ doanh nghiệp tư nhân cũng là lợi nhuận dành cho chủ doanh nghiệp tư nhân. Trong khi đó thì lợi nhuận thu được từ doanh nghiệp tư nhân khác với các loại hình doanh nghiệp khác là nó phải đóng thuế TNCN chứ không phải là thuế GTGT. Chính vì vậy, lợi nhuận sau thuế khi đến tay chủ doanh nghiệp tư nhân thì chắc chắn là sẽ không phải nộp thuế TNCN nữa. Bởi nếu doanh nghiệp tư nhân đã đóng thuế TNCN cho lợi nhuận thu được rồi chủ doanh nghiệp tư nhân cũng đóng thuế thì như vậy là phải đóng 2 lần thuế cho cùng một nguồn thu sao. Chính vì vậy, nếu là nguồn thu từ doanh nghiệp tư nhân thì chủ doanh nghiệp tư nhân không cần phải đóng thuế TNCN.

Khi nào phải đóng thuế TNCN

Vậy, trường hợp nào thì chủ doanh nghiệp tư nhân có phải nộp thuế TNCN theo quy định của pháp luật? Đó là trường hợp mà khoản thu mà chủ doanh nghiệp tư nhân có được không đến từ lợi nhuận của doanh nghiệp tư nhân. Ví dụ như khoản thu từ việc buôn bán bất động sản, nhà cửa, xe cộ, trúng số… Những khoản thu này thì chủ doanh nghiệp tư nhân cần phải đóng thuế TNCN theo quy định được ban hành. Các khoản thu này chủ doanh nghiệp cần phải đóng thuế để thực hiện đúng trách nhiệm về nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước.

Việc chủ doanh nghiệp tư nhân có phải nộp thuế TNCN hay không thực chất là còn tùy thuộc vào từng khoản thu nhập khác nhau của chủ doanh nghiệp tư nhân để xác định cho đúng. Vì thế cho nên, việc nhiều người nhầm lẫn đối với vấn đề này cũng là điều không quá khó hiểu. Bởi các quy định liên quan đến doanh nghiệp tư nhân và chủ doanh nghiệp tư nhân còn chưa được rõ ràng dẫn đến việc nhiều người khó hiểu .

Chúng tôi đã giúp bạn giải thích việc chủ doanh nghiệp tư nhân có phải nộp thuế TNCN hay không ở trên đây.Bạn có thể tham khảo thông tin để có thể có được sự hiểu biết cụ thể và chính xác nhất đối với vấn đề này.