Trang chủ »

Cisco tăng hiệu suất hoạt động 3G/4G cho doanh nghiệp

Cisco tăng hiệu suất hoạt động 3G/4G cho doanh nghiệp
(Ngày đăng: 30-12-2018 17:37:15)
Tập đoàn Hệ thống hạ tầng mạng nổi tiếng Cisco của Mỹ đang tiến hành phát triển công nghệ Small cell nhằm giúp các doanh nghiệp cải thiện những nhược điểm của chất lượng 3G/4G truyền thống đang gặp phải.
Một sản phẩm small cell của Cisco
Small cell thực chất là các trạm thu phát sóng loại rất nhỏ (một dạng BTS cỡ nhỏ), dùng để khắc phục khuyết điểm của các thiết bị di động truyền thống vốn thường gặp vấn đề tắc nghẽn mạng trong khi làm việc, chẳng hạn như trong các tòa nhà trung tâm thành phố nhưng không nằm trong vùng phủ sóng của các tháp di động truyền thống hoặc trong các tòa nhà nhiều bê tông cốt thép. Ngoài ra, nó cũng được dùng để tăng dung lượng mạng lưới tại các khu vực đông thuê bao (tránh nghẽn mạng).
Mỗi small cell chỉ có dung tích 5-10L và nặng chỉ khoảng 5-10kg nên có thể treo tường hoặc treo lên cột điện. Tại những nơi cần tính thẩm mỹ cao như khu phố cổ, khu di tích hay tại các toà nhà văn phòng hiện đại thì small cell có thể đáp ứng được yêu cầu về thẩm mỹ.
Dù đã được giới thiệu cách đây hai năm và có rất nhiều tên tuổi lớn trên thế giới tham gia nghiên cứu như Qualcomm, Ericsson, Nokia, Alcatel Lucent nhưng cho đến nay việc áp dụng công nghệ này vẫn đang bị trì trệ do các vấn đề liên quan đến việc triển khai các thiết bị và kết nối với đường trục.
Một trong những kế hoạch triển khai small cell lớn nhất của Cisco tại Mỹ là việc sử dụng thiết bị small cell Microcell bên trong các ngôi nhà. Thiết bị này giống như một bộ định tuyến Wifi thông thường do Cisco sản xuất và được cung cấp bởi nhà cung cấp mạng không dây AT&T. Microcell về bản chất là một thiết bị mở rộng kết nối không dây 3G, hoạt động như một tháp di động nhỏ để mở rộng mạng di động của AT&T trong một ngôi nhà.
Đặc biệt, Cisco muốn kết nối mạng di động 3G và LTE với các điểm truy cập Wifi đã được triển khai rộng rãi tại các cơ sở doanh nghiệp. Hãng đề xuất để triển khai chủ yếu với các thiết bị Universal Small Cell (USC) kích thước nhỏ, chi phí thấp, có thể được gắn với các thiết bị access point Aironet 3600 và 3700 của họ.
Công nghệ small cell có vẻ còn rất mới tại Việt Nam nhưng trên thế giới small cell đã và đang được tất cả các nhà mạng lớn quan tâm chú trọng đầu tư. Theo báo cáo mới đây của Informa Telecoms & Media - công ty nghiên cứu thị trường và tư vấn chiến lược kinh doanh hàng đầu trong lĩnh vực viễn thông và thông tin, 98% các nhà cung cấp mạng trên thế giới tin tưởng rằng small cell là một trong những công nghệ cốt lõi của các mạng di động và thông tin trong tương lai.
Hiện tại ở Việt Nam, MobiFone và Viettel cũng đang muốn mang công nghệ này về để phục vụ người tiêu dùng.