• Chia sẻ
  • Có cần phải kiểm định bình khí nén không?

Có cần phải kiểm định bình khí nén không?

Bình khí nén là bình chứa không khí bị nén. Nó tích trữ khí nhiên liệu chưa dùng đến đề phòng trong trường hợp thiếu nhiên liệu. Bình khí nén thuộc loại máy móc chứa khí nén ở áp suất cao nên dễ bị cháy nổ nếu không qua kiểm định trước khi đưa vào sử dụng va ftrong quá trình sử dụng như quy định của nhà sản xuất.

Có thể tự kiểm định bình khí nén được không?

Cũng như máy nén khí, bình khí nén cũng được liệt vào danh mục những máy móc bắt buộc phải được kiểm định trước khi đưa vào sử dụng. Nó cũng có nguy cơ mất an toàn nếu sử dụng sai sót như máy nén khí thông thường. Quá trình kiểm định cũng phức tạp, qua nhiều khâu và đòi hỏi người kiểm định phải được đào tạo chuyên sâu về quá trình kiểm định mới được phép kiểm định. Chính vì vậy người bình thường, thậm chí người có tay nghề về cách vận hành máy móc cũng không thể tự kiểm định bình khí nén được. Bình khí nén phải được do các kiểm định viên có đầy đủ kỹ thuật, kinh nghiệm, đồ dùng bảo hộ cá nhân kiểm định và xác nhận kết quả.

kiểm định bình khí nén

Có phải loại bình khí nén nào cũng phải qua quá trình kiểm định mới được đưa vào sử dụng?

Theo như quy định thì tất cả những bình nén khí dù mới hay cũ cũng đều phải qua kiểm định mới được đưa vào sử dụng. Trong quá trình sử dụng bình khí nén nếu nghi ngờ bị hỏng hóc phải ngưng lại ngay. Không được tiếp tục sử dụng mà phải báo cáo ngay cho cơ quan có chức năng được biết và tiến hành kiểm định lại. Không được tự ý thẩm định hoặc nhờ người khác thẩm định.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, nếu đến hạn kiểm định lại mà thấy bình vẫn sử dụng tốt thì cũng nên ngưng sử dụng để tiến hành kiểm định lại.

Bình khí nén nhỏ bao nhiêu lít thì không phải kiểm định?

Theo quy định thì bình nén kí nhỏ hơn 25 lít không cần kiểm định trước khi đem vào sử dụng. Tuy nhiên để đảm an toàn cho bản thân thì trước khí sử dụng bạn cũng cần kiểm tra xem cách vận hành van xả có vấn đề gì không. Nếu có phải báo ngay lại với cửa hàng cung cấp để họ có hướng sử lý thích hợp. Không nên thấy bình nhỏ, ít nguy hiểm mà tự sửa chữa.

Bình khí nén đã qua kiểm định, nhưng sau một thời gian không sử dụng có cần kiểm định lại nữa không?

Đây là một sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải. Rất nhiều trường hợp đã qua kiểm định bình nén khí, đã có giấy chứng nhận. Nhưng sau khi đưa về thì không sử dụng. Mãi một thời gian sau mới đem ra dùng. Nhưng lại không tiến hành kiểm định vì nghĩ đã kiểm định rồi. Điều này hết sức tai hại vì bình nén khí để một thời gian ngoài không khí, không được bảo quản đúng cách có thể bị hư hại và rò rỉ khí. Nếu đưa vào sử dụng ngay mà không qua kiểm định sẽ gây nguy cơ cháy nổ rất cao. Vì thế dù chưa đến hạn nhưng cũng cần kiểm định trước thời hạn nếu muốn đem vào sử dụng lại.