• Hài hước
  • Cơ hội bứt phá của ngành tôm Việt Nam

Cơ hội bứt phá của ngành tôm Việt Nam

Theo số liệu thống kê tình hình xuất nhập khẩu 6 tháng đầu năm vừa được công bố, thủy sản tiếp tục là một trong 10 nhóm hàng có giá trị xuất khẩu cao nhất. Đồng thời, với tốc độ tăng trưởng 27,7%, đây cũng là nhóm ngành tăng nhanh nhất, đạt giá trị 3.550 triệu USD. Trong đó, tôm vẫn là mặt hàng chủ lực với tỷ trọng gần 50% tổng giá trị xuất khẩu và tăng trưởng khá mạnh, đặc biệt là tôm chân trắng (+133% so với cùng kỳ).

Triển vọng ngành tôm khá phù hợp với kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp xuất khẩu tôm
Sau scandal cưỡng bức lao động của thủy sản Thái Lan bị phanh phui, Carrefour - hệ thống siêu thị lớn thứ 2 tại Mỹ (sau Walmart) đã dừng mua trực tiếp và gián tiếp tôm từ công ty thực phẩm Charoen Pokphand (CP). Đây có thể xem là một trong những điều kiện thuận lợi cho Việt Nam gia tăng thị phần xuất khẩu tôm khi nhu cầu tại một trong những thị trường xuất khẩu lớn của thế giới sụt giảm.
Hơn nữa hiện nay dịch bệnh EMS toàn cầu vẫn tiếp tục hoành hành ở một số quốc gia chủ chốt như Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc, Mexico. Kết quả là, nguồn cung sụt giảm mạnh khiến giá tôm có lúc tăng đến mức cao nhất trong 14 năm trở lại trong những tháng đầu năm. Tính chung 6 tháng đầu năm 2014, sản phẩm này đã tăng 46% so với trung bình của cùng kỳ năm trước.
Dự kiến 6 tháng cuối năm, dịch bệnh EMS có thể tiếp tục ảnh hưởng đến nguồn cung của thực phẩm này. Do đó, giá tôm kỳ vọng giữ đà tăng, và sẽ là động lực cho những doanh nghiệp xuất khẩu tôm trong năm nay.
Triển vọng ngành tôm cũng khá phù hợp với kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp xuất khẩu tôm, nổi bật là Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta (FMC) và Công ty Cổ phần Thủy sản Minh Phú (MPC). Doanh thu, lợi nhuận sau thuế quý 2 vừa công bố của FMC tăng vọt trong đó doanh thu tăng khoảng 52% và lợi nhuận gấp hơn 20 lần so với cùng kỳ. Những con số này trong 6 tháng này đều thể hiện mức tăng vượt bậc so với kết quả của 17 năm qua. Thành quả này được xem là kết quả gia tăng của xuất khẩu (+70%), trong đó, thị trường Mỹ chiếm tỷ trọng cao nhất, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ.
Liên quan đến MPC, mặc dù kết quả kinh doanh chưa được công được công bố chính thức nhưng theo một số nguồn tin, lợi nhuận sau thuế quý 2 của đơn vị này có thể lên đến 187-230 tỷ đồng, tăng mạnh so với  quý 2/2013. Nguyên nhân cũng nhờ xuất khẩu tôm tăng trưởng mạnh trong 6 tháng so với cùng kỳ, kim ngạch xuất khẩu 6 tháng có thể lên đến hơn 300 triệu USD. Đáng chú ý, MPC cũng vừa công bố kế hoạch chi trả cổ tức lên đến 50%, tương đương với tỷ suất cổ tức khá cao khoảng 10,6%. Do vậy, trong hai phiên gần đây, cổ phiếu này liên tục tăng trần mặc dù thanh khoản không quá lớn. Rõ ràng rằng, với những tín hiệu trong ngành cũng như thông tin kết quả kinh doanh khả quan, giá của các doanh nghiệp xuất khẩu tôm gần đây đang phản ánh kỳ vọng tích cực từ phía nhà đầu tư.