• Doanh nghiệp
  • Công nghiệp hỗ trợ: Tạo lực mới cho ngành gia công kim loại

Công nghiệp hỗ trợ: Tạo lực mới cho ngành gia công kim loại

ASEAN đang có những thay đổi tích cực trong ngành công nghiệp ôtô, đặc biệt tại Indonesia và Việt Nam. Khu vực này đang thu hút nhiều vốn đầu tư từ các nhà sản xuất xe hơi lớn của thế giới, giúp tăng cường khả năng cạnh tranh và mang lại thành công trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Ông Duangdej Yuaikwarmdee- Phó giám đốc điều hành Công ty Reed Tradex- cho biết, TP. Hồ Chí Minh đã cấp phép đầu tư cho 5 dự án FDI của các do­anh nghiệp Nhật Bản, Đức và Hồng Kông… với tổng số vốn 220 triệu USD liên quan đến ngành thép, cơ khí, sản xuất máy móc và linh kiện ôtô. Ông Duangdej cũng nhận định ASEAN đang có những thay đổi tích cực trong ngành công nghiệp ô tô, đặc biệt tại Indonesia và Việt Nam. Khu vực này đang thu hút nhiều vốn đầu tư từ các nhà sản xuất xe hơi lớn của thế giới, giúp tăng cường khả năng cạnh tranh và mang lại thành công trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Theo phân tích của Công ty Reed Tradex, ngành công nghiệp hỗ trợ phục vụ cho sản xuất, lắp ráp ôtô, điện tử… đang được Việt Nam thúc đẩy và ngày càng phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu của các nhà sản xuất thuộc lĩnh vực phụ tùng công nghiệp; đặc biệt là nhu cầu của các nhà sản xuất Nhật Bản. Trong bối cảnh Cộng đồng Kinh tế ASEAN chuẩn bị thành lập, các ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức và cơ hội.

Với mục đích thúc đẩy các ngành công nghiệp Việt Nam phát triển và tạo ra lợi thế cạnh tranh cao hơn, Reed Tradex sẽ phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư (ITPC) và Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản- Văn phòng TP.HCM (JETRO) tổ chức Triển lãm “METALEX Vietnam 2014” và “NEPCON Vietnam 2014” từ ngày 9-11/10. Năm nay, với số lượng các đơn vị trưng bày tăng 20%, triển lãm sẽ có các khu gian hàng quốc tế đến từ Nhật Bản, Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia, Đức, Anh và Thái Lan. Triển lãm năm nay sẽ góp phần giúp doanh nghiệp Việt Nam tìm được định hướng sản xuất hướng tới thị trường AEC và tăng sức cạnh tranh.

Đặc biệt năm nay, với sự phối hợp của JETRO và ITPC tổ chức “Triển lãm Liên minh các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ 2014” đồng địa điểm với METALEX Vietnam 2014 và NEPCON Vietnam 2014 sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của các ngành công nghiệp hỗ trợ. Các nhà sản xuất Việt Nam không chỉ được khám phá máy công cụ và công nghệ gia công kim loại mới nhất, thiết bị và công nghệ kiểm tra mới cho ngành chế tạo điện tử mà còn có cơ hội gặp gỡ các nhà sản xuất Nhật Bản đang tìm kiếm phụ tùng công nghiệp và các nhà cung cấp phụ tùng, linh kiện chất lượng cao. Khách tham dự còn có thể tiếp cận những kiến thức và cơ hội kết nối thông qua các phiên hội thảo và các hoạt động đặc biệt được tổ chức tại triển lãm.

Ông Đào Thường Khánh- Giám đốc Công ty TNHH KSMC- giới thiệu, công ty chuyên cung cấp các giải pháp cho máy móc và thiết bị tự động hóa trong sản xuất công nghiệp giúp tiết kiệm chi phí, tăng năng suất và nâng cao chất lượng sản phẩm. KSMC cũng giúp bảo vệ sức khỏe của người lao động và tạo ra môi trường làm việc xanh. Khách hàng của KSMC là các công ty sản xuất có vốn đầu tư nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, và Đài Loan. Hiện có hơn 60% doanh nghiệp FDI trong các khu chế xuất, khu công nghiệp tại Việt Nam đã hợp tác với KSMC.

Các triển lãm: “Liên minh các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ 2014”, “METALEX Vietnam 2014” và “NEPCON Vietnam 2014” sẽ diễn ra từ ngày 9-11/10/2014 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).

KSMC sẽ giới thiệu công nghệ in laser, khắc, công nghệ hàn laser, cảm biến laser; đặc biệt là Panasonic Eco Technology- công nghệ cốt lõi về tiết kiệm và sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng phù hợp với tiêu chuẩn ISO 50001. Đây là lần đầu tiên Panasonic Industrial Devices SUNX (PIDSX) và Panasonic Industrial Devices Automation Controls Sales Asia Pacific (PIDACSAP) sẽ tham gia với KSMC tại METALEX Vietnam để giới thiệu dòng sản phẩm mới về cảm biến và hệ thống Laser Market. Đó là HG-C1000- cảm biến định vị siêu nhỏ gọn, chính xác và hệ thống quang học mới cùng sản phẩm LP-GS nhỏ gọn, hoạt động thông minh.

Ông Lưu Trung Mạnh- Giám đốc điều hành Công ty TNHH Carbon Vietnam- chia sẻ, Carbon Vietnam Investment Corp chuyên về ngành công nghiệp đúc. Trong đó Carbon Việt Nam tập trung vào các kim loại tái chế trong đó có nhôm. Ngành công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp nặng tại Việt Nam đang ngày càng phát triển, đặc biệt là trong bối cảnh các công ty đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan đang chuyển hướng đầu tư vào Việt Nam. METALEX Vietnam được đánh giá là một trong những triển lãm quốc tế tốt nhất tại Việt Nam với cách tổ chức chuyên nghiệp, đó là lý do tại sao Carbon Vietnam chọn METALEX Vietnam.

Ông Phạm Văn Tới- Giám đốc Công ty Trí Việt -chia sẻ, ngoài việc cung cấp các sản phẩm máy móc, thiết bị và phụ tùng cho ngành công nghiệp cơ khí, xây dựng, Trí Việt còn cung cấp các giải pháp đầu tư cho các doanh nghiệp đến Việt Nam như: Tư vấn lựa chọn phương án đầu tư; lắp đặt, bảo hành, bảo dưỡng máy móc công nghiệp; đào tạo kỹ thuật và kỹ năng để vận hành máy móc, thiết bị. Tại METALEX Vietnam, Trí Việt cũng giới thiệu nhiều máy móc, thiết bị công nghệ cao, góp phần vào sự phát triển chung của ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam.