Thư Giản
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Dấu hiệu bệnh rối loạn lo âu

Nếu bạn đang cảm thấy băn khoăn trong việc nhận biết bạn có phải đang bị rối loạn lo âu hay không thì hãy tham khảo bài viết “dấu hiệu bệnh rối loạn lo âu”, tự check và đưa ra kết luận cho mình, bạn nhé.

Dấu hiệu bệnh rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu là một dạng rối loạn tâm thần phổ biến được đặc trưng bởi cảm giác lo lắng và sợ hãi trước những vấn đề không nguy hiểm mà không biết được nguyên nhân. Rối loạn lo âu thường đi kèm với triệu chứng về mặt thể chất như tim đập nhanh, đổ mồ hôi, khó thở, tức ngực, chóng mặt, nhứt đầu, run rẩy hoặc những triệu chứng về mặt tinh thần như hoảng sợ, lo lắng tột độ. Rối loạn lo âu thường không giảm đi mà nó ngày càng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Rối loạn lo âu ảnh hưởng đến những suy nghĩ, nhận thức, tri giác khiến cho người mắc bệnh có những suy nghĩ, nhận thức sai lệch làm ảnh hưởng đến định hướng thời gian và không gian. Rối loạn lo âu gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội, hiệu suất học tập, làm việc bị giảm sút do trí nhớ giảm, khả năng liên tưởng giảm đi. Rối loạn lo âu là một rối loạn tâm thần dạng nhẹ ở Mỹ, nhưng ở Việt Nam người ta chưa công nhận đây là một chứng bệnh.

Dấu hiệu của bệnh rối loạn lo âu

Để nhận biết được bạn có đang ở trong tình trạng rối loạn lo âu hay không, hãy check qua những biểu hiện dưới đây:

1. Lo lắng quá độ

Phần lớn đặc điểm của chứng lo âu là suy nghĩ quá nhiều. Nếu một tuần bạn lo lắng quá 4 ngày, kéo dài trong nửa năm, kèm theo tâm trạng rất xấu, ảnh hưởng tới công việc, cuộc sống, rất có thể bạn đang mắc chứng bệnh này.

2. Gặp vấn đề về giấc ngủ

Nhiều người hay bị lo lắng một vài chuyện trước khi ngủ, nên não của họ giống như bị "tắc đường", không cảm thấy thư thái để có giấc ngủ ngon. Thậm chí sau khi tỉnh giấc, họ cũng khó bình tĩnh trở lại.

3. Những nỗi sợ vô lý

Bạn thường xuyên chìm trong tâm trạng sợ hãi, dù không hề có đối tượng sợ cụ thể - dấu hiệu cho thấy bạn đang bị chứng bệnh lo âu hành hạ.

4. Sợ đám đông

Một số người tồn tại chứng sợ hãi đám đông, thậm chí họ phải mất rất nhiều thời gian để suy nghĩ về điều đó, và không biết điều tiết cảm xúc thế nào. Những biểu hiệu này khiến họ khó có thể duy trì mối quan hệ xã hội, thậm chí cảm thấy thất vọng với công việc, học tập...

5. Cơ bắp căng thẳng

Hai tay thường vô thức nắm chặt, lưng cứng đờ… khắp cơ thể thấy mệt mỏi khó chịu cũng là dấu hiệu của chứng lo âu. Bạn hãy thông qua hình thức vận động thường xuyên để giảm áp lực.

6. Nói những câu lặp đi lặp lại

Những người hễ gặp chút việc nhỏ, thay vì ngồi suy nghĩ, họ liên tục hỏi đi hỏi lại ai đó bên cạnh, có thể họ đang mắc chứng lo âu.

7. Sự hoảng loạn tấn công

Biểu hiện của nó là bỗng nhiên cảm thấy sợ hãi và bất lực, thường duy trì trong vài phút, kèm theo dấu hiệu khó thở, chân tay tê liệt, đổ mồ hôi, đau đầu thiếu sức lực.

8. Nghi ngờ chính mình

Nhiều người có thói quen tập trung vào một số vấn đề cụ thể rồi liên tục tự đặt câu hỏi nghi ngờ chính mình, như mình có yêu chồng không, mình có năng lực không… Để rồi chính họ cũng không có một câu trả lời rõ ràng, nên luôn bị rơi vào trạng thái mệt mỏi, lo âu.