Trang chủ »

Đầu tư vào ngành thuộc da: Thiếu địa điểm sản xuất

Đầu tư vào ngành thuộc da: Thiếu địa điểm sản xuất
(Ngày đăng: 30-07-2014 09:11:50)
Đã có nhiều giải pháp được đưa ra để thu hút đầu tư vào phát triển ngành thuộc da, tuy nhiên để thực hiện đồng bộ, hiệu quả những giải pháp đó, cần có sự bắt tay chặt chẽ từ các bộ, ngành, địa phương.

Theo bà Phan Thị Thanh Xuân, Tổng thư ký Hiệp hội Da giày Việt Nam, tình trạng thu hút đầu tư của ngành thuộc da hiện khá èo uột khi từ năm 2008 đến nay, nghĩa là đã 6 năm hầu như không có đầu tư mới.

Điều đáng nói, trong khi ngành thuộc da không có đầu tư mới thì bản thân doanh nghiệp (DN) mặc dù sẵn sàng bỏ vốn, công nghệ nhưng lại rất chật vật trong việc tìm địa điểm đầu tư. Ông Bùi Văn Đức - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Da giày Sacoda - cho biết: Dù đã đi khảo sát tại rất nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước nhưng tỉnh nào cũng lắc đầu, hiện công ty vẫn chưa tìm được địa điểm đặt nhà máy sản xuất da thuộc. Ông Nguyễn Hữu Thái - Giám đốc Công ty Thuộc da Hoàng Thắng - cho hay: Cả nước hiện chỉ có duy nhất tỉnh Tiền Giang đang kêu gọi đầu tư vào ngành thuộc da và thuộc da cá sấu.

Theo lý giải của bà Xuân, do đặc thù ngành công nghiệp thuộc da có lượng chất thải ảnh hưởng lớn đến môi trường nên hầu như các tỉnh không quan tâm, mặn mà với các dự án thuộc da.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa:

Bộ Công Thương sẽ đồng hành cùng các bộ, ngành liên quan sát cánh cùng DN tháo gỡ khó khăn, xây dựng cơ chế hoàn chỉnh, hấp dẫn thu hút đầu tư vào ngành thuộc da…

Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng, trong tổng số 35 DN ngành thuộc da, hiện có tới 62% là DN tư nhân, có quy mô sản xuất vừa và nhỏ, tài chính cũng như công nghệ sản xuất còn hạn chế, điều đó khiến DN dù có muốn cũng khó có thể bảo đảm được các tiêu chuẩn môi trường. “Việc xử lý nước thải trong sản xuất da thuộc còn tốn kém hơn xây dựng nhà máy mới, điều này quá sức với doanh nghiệp” - ông Tăng Văn Đức, Giám đốc Công ty Thuộc da Hào Dương giãi bày.

Da giày được chỉ đích danh là ngành sẽ được hưởng nhiều lợi ích khi các Hiệp định Thương mại tự do, đặc biệt là Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương được ký kết, nhưng ngành cũng phải chịu áp lực không nhỏ trước quy tắc xuất xứ. Theo ông Đỗ Hữu Hào, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam, sản lượng da thuộc nội địa mới chỉ đáp ứng được 25-30% nhu cầu cho sản xuất xuất khẩu. Như vậy, thu hút đầu tư, phát triển ngành thuộc da thời điểm hiện tại là rất quan trọng.

Để thu hút đầu tư cho ngành thuộc da, nhiều giải pháp đã được các DN cũng như nhà quản lý đề xuất như: Xây dựng 2 khu công nghiệp riêng cho ngành thuộc da; xây dựng các tiêu chuẩn về môi trường, tiêu chuẩn về hóa chất tồn dư trong sản phẩm; mở rộng quy mô và tìm đầu ra cho hoạt động chăn nuôi gia súc; mở trường riêng đào tạo nhân lực cho ngành thuộc da...

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, để thực sự phát huy hiệu quả, các giải pháp cần được triển khai một cách đồng bộ và cần có sự phối hợp chặt chẽ từ các bộ, ngành liên quan nhằm xây dựng được cơ chế hoàn chỉnh nhất hỗ trợ cho ngành thuộc da. Đơn cử, với đề xuất thiết lập 2 khu công nghiệp riêng cho ngành thuộc da đòi hỏi có 3 yếu tố để xây dựng được, bao gồm: Công tác quản lý chính sách, cơ chế đất đai, nguồn nước và DN. Do đó, Bộ Công Thương không giải quyết hết được các vấn đề mà cần sự hỗ trợ của các đơn vị liên quan. Thứ trưởng cũng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ xây dựng các quy chuẩn, tiêu chuẩn về môi trường, tiêu chuẩn về an toàn nhằm tạo khung chuẩn mực chung cho ngành.