• Chia sẻ
  • Diệt muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết

Diệt muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết do muỗi truyền cho chúng ta khá là nguy hiểm, chính vì vậy cần phải có những biện pháp phòng tránh cũng như dùng thuốc diệt muỗi thường xuyên.

Sốt dengue hay còn gọi là sốt xuất huyết là một căn bệnh nguy hiểm do virus dengue gây ra. Virus này không truyền trực tiếp qua không khi được mà phải thông qua một loài muỗi có tên là Aedes Aegypti. Muỗi thường có vằn đen ở bụng, khi chích muỗi thường hướng bụng xuống dưới, vì thế nên người ta còn gọi là muỗi vằn.

Muỗi vằn nói riêng và muỗi nói chung tuy xuất hiện quanh năm nhưng đặc biệt nhiều vào mùa mưa. Do mùa mưa thời tiết khí hậu ẩm thấp, nhiều ao tù nước đọng, cây cối phát triển um tùm, là điều kiện tốt để loài muỗi sinh sản và phát triển.

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết thường là sốt cao và kéo dài từ hai đến bảy ngày. Các triệu chứng xuất huyết ở bên dưới da, chảy máu chân răng hoặc là chảy máu cam. Bên cạnh đó bệnh nhân con xuất hiện các triệu chứng như chán ăn, buồn nôn, bệnh nhân thấy nhức đầu, nhức mỏi, phát ban. Bệnh nhân còn thấy đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt. Bệnh nhân còn có các triệu chứng như li bì, vật vã, tê lạnh tay chân, vân vân... nói chung là các triệu chưng của bệnh rất nhiều.

Do bệnh có nguy cơ xuất huyết trong nội tạng, nên từ đó rất dễ dẫn đến các tổn thương nội tạng, có thể gây di chứng cũng như tử vong. Bệnh sốt xuất huyết tuy đã có vắc xin và thuốc điều trị tuy nhiên chúng ta cũng nên phòng bệnh hơn chữa bệnh. Để phòng bệnh sốt xuất huyết chúng ta cầm lưu ý diệt trừ và tránh xa các tác nhân gây bệnh đó chính là muỗi vằn. Đầu tiên chúng ta cần phải phá hủy nơi cư ngụ và sanh sôi nảy nở của chúng, ta phát quang bụi rậm, không để nước đọng lại dễ làm nới cho muỗi đẻ trứng. Ở các lu hủ chứa nước ta nên thả thêm cá vào để diệt lăng quăng vốn là ấu trùng do trứng muỗi nở ra và sau này sẽ trở thành muỗi.

Ngoài ra, do muỗi là loại côn trùng sinh sôi rất nhanh nên chúng ta cần tích cực phòng diệt chúng. Chúng ta nên ngủ mùng để tránh muỗi đốt, dùng thuốc diệt muỗi để diệt muỗi.