• Doanh nghiệp
  • Điều kiện thành lập công ty dược phẩm bán lẻ thuốc

Điều kiện thành lập công ty dược phẩm bán lẻ thuốc

Đối với doanh nghiệp bán lẻ thuốc thì điều kiện thành lập công ty dược phẩm bán lẻ thuốc là gì? Có những yêu cầu cụ thể nào về bảo quản hay ghi nhãn thuốc với các công ty bán lẻ dược phẩm không?

Trước khi bắt đầu sự nghiệp kinh doanh dược phẩm, nhiều người thường băn khoăn không biết nên bắt đầu từ đâu và làm như thế nào. Và một địa chỉ uy tín giúp bạn có thể giải đáp những thắc mắc ấy một cách chính xác và nhanh chóng nhất chính là dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ.  Cùng tham khảo bài viết sau đây để biết thêm thông tin nhé.

Điều kiện thành lập công ty dược phẩm

Cũng như công ty kinh doanh phân phấn dược phẩm khác, công ty bán lẻ dược cũng có các yêu cầu tương tự, điều kiện thành lập công ty dược phẩm bán lẻ thuốc là người đứng đầu doanh nghiệp và những người quản lý phải có chứng chỉ hành nghề và bằng cấp chuyên môn phù hợp với ngành dược. Chủ nhà thuốc tại các thành phố trực thuộc trung ương, thành phố hay thị xã thuộc tỉnh phải có bằng tốt nghiệp đại học đào tạo dược sỹ, thời gian thực hành kinh nghiệm tối thiểu 5 năm tại cơ sở bán thuốc. Đối với các khu vực khác (không thuộc diện bên trên) phải có tổi thiểu 2 năm thực hành.

Điều kiện của chủ quầy thuốc phải có bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp trở lên, thời gian kinh nghiệm từ 2 năm trở lên.

Các yêu cầu chung là có đạo đức nghề nghiệp và đủ sức khỏe để có thể làm việc tốt nhất.

Điều kiện thành lập công ty dược phẩm bán lẻ thuốc về chỉ tiêu cơ sở vật chất, trụ sở doanh nghiệp. Địa điểm bán lẻ thuốc được xây dựng tại nơi cao ráo, tránh xa nguồn nước ô nhiễm, cố định. Tường và nền phải vệ sinh, đủ ánh sáng nhưng tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời đến thuốc. Diện tích tối thiểu là 10m2, có khu vực trung bày tủ thuốc, có nơi để trao đổi thông tin với người mua thuốc.

Với một số công ty lớn có luôn khâu pha chế thì phải có phòng pha chế riêng, phòng bán lẻ thuốc không còn bao bì bảo vệ cho người bệnh, chỗ rửa tay cho người bán thuốc và người mua thuốc, kho bảo quản thuốc riêng biệt (nếu cần), nếu có tư vấn thì phải có khu tư vấn riêng hoặc phòng tư vấn riêng cho bệnh nhân.

Điều kiện thành lập công ty dược phẩm bán lẻ thuốc về chỉ tiêu sổ sách và tài liệu chuyên môn: phải có các tài liệu hướng dẫn sử dụng thuốc và các quy chế hiện hành do bộ y tế ban hành để người bán tra cứu khi cần.

Các hồ sơ liên quan đến kinh doanh thuốc gồm: phần mềm quản lý thuốc tồn kho được bảo quản, theo dõi số lô hàng, hạn sử dụng của thuốc; phần mềm lưu trữ hồ sơ bệnh nhân và đơn thuốc liên quan; phần mềm hồ sơ quản lý hoạt động mua bán thuốc cho các hoạt động liên quan, đặc biệt đối với các thuốc dễ gây nghiện, thuốc trị bệnh thần kinh… Và các hồ sơ nói chung phải được giữ ít nhất 1 năm.