• Khám phá
  • Dọa bão sắp đổ bộ, chị em nườm nượp đến chợ, siêu thị 'thu vét'

Dọa bão sắp đổ bộ, chị em nườm nượp đến chợ, siêu thị 'thu vét'

Theo dự báo Hà Nội có thể ảnh hưởng của cơn bão số 2 vào ngày 19/7. Từ vài hôm nay, các tiểu thương thi nhau hét giá thực phẩm, bà nội trợ tấp nập đi mua hàng dự trữ.


Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ảnh hưởng từ cơn bão số 2, nhiều tỉnh phía Bắc trong đó có Hà Nội sẽ có mưa rất lớn. Vin vào cớ này, các tiểu thương ở hầu hết các chợ trên địa bàn Hà Nội thi nhau hét giá.

Thực phẩm tăng giá, bà nội trợ vẫn nhắm mắt mua

Chưa hết bàng hoàng vì giá thực phẩm tăng do tác động từ xăng, nay người tiêu dùng còn thấy lo lắng hơn khi giá nhích thêm vì nghe tin bão về.

Ghi nhận tại một số chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội như: chợ Kim Liên, Chợ Hôm, chợ Hàng Bè, Phùng Khoang, Thanh Xuân, Đại Từ, chợ Ngã Tư Sở... giá các loại rau củ quả tăng phi mã nhưng có sự chênh lệch.

Những chợ trên phố (chợ Hàng Da,  Hàng Bè, chợ Hôm, chợ Đồng Xuân…), giá thực phẩm thường đắt hơn những chợ ở khu xa trung tâm như chợ Đại Từ, Linh Đàm, chợ Cầu Giấy, chợ Ngã Tư Sở...

Chị Quỳnh Như (Linh Đàm, Hà Nội) chia sẻ: “Hôm nay đi chợ mình giật mình vì giá cả đua nhau tăng giá. Tuy so với mấy ngày trước giá cả không tăng mạnh, chỉ từ 500 đồng – 1000 đồng/ mớ rau, 2000 -  5000/kg thịt song đi đến cửa hàng nào, mình cũng bị các chị đe ‘mua nhanh kẻo hết, mai bão về chẳng có chợ nào mở cho mà mua đâu”.

Trên những chợ lớn nằm trên phố, chỉ sau vài ngày, cà chua tăng đậm từ 15.000 đồng lên 25.000 đồng (giá khi xăng tăng), hiện tại cà chua có giá ở ngưỡng 30 .000 đồng/kg. Rau muống, rau ngót tăng 1000-2000 đồng/mớ. Cụ thể, rau muống có giá 14.000 đồng/mớ; rau ngót 8000 đồng/mớ, súp lơ giữ nguyên giá 18.000 đồng/kg, cải xoong 15.000 đồng/mớ, cải bắp 14.000 đồng/kg…

Nhưng tại những con chợ khác như Đại Từ, Cầu Giấy, Nghĩa Tân, giá cả các mặt hàng có tăng nhưng vẫn rẻ hơn so với những chợ trên phố. Cụ thể, rau muống có giá 8.000 đồng/mớ, cải mơ giá 7.000 đồng/mớ, rau ngót 7.000 đồng/mớ, cà chua 25.000 đồng/kg,…

Tương tự, một số loại thực phẩm khác như thịt cá giá cũng nhích theo địa bàn.

Ví dụ, đối với thực phẩm, giá thịt lợn tăng từ 10.000-20.000 đồng/kg tùy loại (chợ trên phố lớn), tăng từ 5000 – 10.000 đồng (chợ xa trung tâm). Cụ thể, giá thịt lợn, thịt nạc vai 120.000 đồng/kg, xương ống 40.000 đồng/cân, sườn non 130.000 đồng/cân. Thịt gà công nghiệp có giá từ 70.000 lên 85.000 đồng/cân. Gà ta cả lông là 150.000 đồng/kg. Tôm sú 680.000 đồng/cân, có nơi tăng thành 700.000 đồng/kg.

Chị Tĩnh (Hàng Mành, Hà Nội) chạy đôn chạy đáo mua trữ hàng tránh bão, tâm sự: “Tôi vừa mua được 5 kg thịt lợn, 5 kg thịt bò, vài cân rau các loại. Ai cũng bảo tôi mua nhiều nhưng tôi nghĩ rồi, mai mà bão về thì ra chợ cũng chẳng ai bán cho mà mua, mà nếu có bán thì giá cũng cắt cổ, đắt gấp đôi, gấp ba”.

Đồng quan điểm, chị Thọ (Mỹ Đình, Hà Nội) cho hay, chị cũng vừa mua “một lô một lốc thức ăn” gồm rau củ quả, trứng thịt cá, chị bảo: “Cứ mưa bão là thực phẩm tăng giá, mà tăng cho gấp mấy lần đắt mấy cũng phải mua, mọi người còn tranh nhau mua ấy chứ. Vì vậy, tôi cứ tâm niệm cứ hay tin bão về thì mua tranh thủ, tích trữ trong tủ lạnh ăn dần”.

Trong thời điểm này, người dân ở phố Mạc Thị Bưởi cũng có thói quen phải mua đồ tích trữ trước cả tuần. Chị Mai – cư dân sống tại đây than thở: “Tuyến phố này hay ngập dù mưa nhỏ lẫn to chứ đừng nói là có bão. Mấy ngày nay, không chỉ tôi mà nhiều chị em cùng phố đều tất bật sắm sửa đồ ăn để tích trữ. Vì nếu bão về thì có muốn, tôi cũng không thể đi ra ngoài để mua đồ ăn được”.

Nắm bắt được tâm lý của người tiêu dùng, tiểu thương bán hàng tha hồ hét giá nhưng vẫn đắt hàng. Chị Tú – người bán hàng thịt bò trong chợ Hôm cho hay: “ Người đến mua thường mua đôi ba cân cứ không mua lẻ tẻ vài lạng như những thời điểm khác. Sạp thịt gần 30kg từ sáng sớm tới trưa đã gần hết rồi đây này”.

Người dân đi siêu thị mua đồ tránh bão

Ngoài những con chợ, siêu thị là nơi người dân đổ về mua sắm rất đông. Sau ngày mưa to gió lớn trên diện rộng xảy ra ở thủ đô Hà Nội ngày 17/7 vừa qua, ngay từ sáng, nhiều người đã đổ đến các siêu thị lớn nhỏ để mua hàng tích trữ. Thông tin bão lớn ảnh hưởng trực tiếp tới các tỉnh phía Bắc, khiến nhiều bà nội trợ nháo nhào đi vơ vét thực phẩm tại các siêu thị.

Chị Phúc (khu tập thể Thanh Xuân Bắc, Hà Nội) tay nhặt bắp cải,  miệng chia sẻ: “Thôi thế là yên tâm trong mấy ngày mưa bão”. Chị chọn những loại rau củ để dành được lâu như bắp cải, bí, su hào, khoai tây. Ngoài ra, chị chọn thêm nhiều đồ hộp, đồ đông lạnh, mì miến, phở khô.

Bên cạnh thực phẩm, những đồ dùng thiết yếu cũng được nhiều người tìm đến mua. Tại các quầy bán đồ dùng gia đình, những thiết bị chiếu sáng được nhiều người tìm đến. Anh Chính (Bát Đàn, Hà Nội) nói, việc chủ động chuẩn bị những thiết bị chiếu sáng để đảm bảo sinh hoạt khi mất điện như đèn tích điện, đèn pin, đèn dầu, đèn cầy (nến), diêm chống thấm, bật lửa...là điều hết sức cần thiết. Đèn pin điện và nến được nhiều người tìm mua khá nhiều. Một chiếc đèn pin có giá từ 65.000 đồng trở lên.

Chị Lâm, nhân viên bán hàng của một siêu thị trên phố Lý Thái Tổ cho hay, hôm nay, riêng quầy thu ngân của chị ghi nhận có tới 40 thùng mỳ tôm được khách mua. Nhiều khách còn mua nến, đèn pin, và đồ đông lạnh khá nhiều. Chị bảo: “Không chỉ đợt này, mà cứ mỗi khi bão về, lượng bán những đồ như thế này tăng đáng kể”.