Trang chủ »

Ebola, tin đồn và nỗi sợ hãi thái quá

Ebola, tin đồn và nỗi sợ hãi thái quá
(Ngày đăng: 30-12-2018 17:33:46)
(Thanh tra)- Trên mạng xã hội đồn đoán Việt Nam đã có người nhiễm bệnh Ebola. Công an đã triệu tập những kẻ tung tin đồn thất thiệt gây hoang mang cho dư luận xã hội. Người đứng đầu Cục Y tế dự phòng, ông Trần Đắc Phu cũng đã bác bỏ tin đồn này.
  • Ebola, tin đồn và nỗi sợ hãi thái quá
Ảnh minh họa: thehealthsite

Đành rằng Ebola vẫn diễn biến phức tạp và lây lan rất mạnh tại 4 quốc gia thuộc khu vực Tây Phi. Ít nhất 1.848 trường hợp mắc Ebola, trong đó 1.013 ca tử vong. Cái chết gần như cầm chắc khiến nhiều người lo lắng và xuất hiện lo lắng thái quá dễ làm cho xã hội rơi vào cảnh hỗn độn.

Mới đây nhất lại có tin 2 sinh viên Đại học FPT đến từ vùng dịch đã tiếp tục đẩy những lo ngại lên cao, gây căng thẳng trong nội bộ trường này và cho cả xã hội.

Đồng ý là, một khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố tình trạng khẩn cấp của dịch bệnh thì bất kỳ nơi đâu cũng nên nghĩ đến tình huống dịch bùng phát mạnh và lây lan ra cộng đồng. Nhưng, sự thật về căn bệnh và nỗi lo này có đến mức thái quá như vậy?

Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, các hướng dẫn về phân loại, khám, cách ly, điều trị cho bệnh nhân mắc Ebola đã có đầy đủ. Các cơ sở dã chiến đã sẵn sàng, hoạt động phối hợp quân dân y cũng rất tốt… Vì thế, người dân không nên quá lo ngại khi dịch bệnh xảy ra.

“Nghe đồn đại về trường hợp mắc đầu tiên ở Việt Nam nhập viện tối 11/8, nhiều người dân tỏ ra lo lắng hỏi nhau mua thuốc điều trị, rồi đua nhau đi khám và xét nghiệm khi bị sốt, mệt mỏi là không cần thiết. Người dân cũng không quá lo lắng vì hiện nay mức độ dịch bệnh của chúng ta vẫn đang ở tình huống 1 (chưa có dịch bệnh xảy ra). Thậm chí, nếu chuyển sang tình huống 2 (có ca bệnh lẻ tẻ) chúng ta đã có phương án chống đỡ, không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng” - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng khẳng định.

Bác sỹ Masaya Kato - chuyên gia y tế thế giới - khi đến Việt Nam cũng đã nhấn mạnh: Người dân không nên quá hoang mang vì nguồn lây nhiễm bệnh Ebola vào Việt Nam vẫn chưa được xác định. Cũng chưa có ca bệnh nào trong khu vực được chính thức xác định.

Chuyên gia y tế thế giới cũng đề cao những nỗ lực và sự chủ động của chúng ta trong việc ứng phó với dịch bệnh nguy hiểm này.

Mặt khác, bệnh chỉ lây khi trực tiếp tiếp xúc với dịch cơ thể người bệnh nên vệ sinh tốt, không tiếp xúc với nguồn gây bệnh thì cũng không quá lo lắng.

Mọi hiện tượng xã hội và bệnh lý đều có những quy luật vận hành riêng của nó. Lo lắng nhưng lại tạo ta những tin đồn, thậm chí hoang tin dẫn đến sợ hãi, bất an… đôi khi còn nguy hiểm hơn cả nguy cơ dịch bệnh có thật.