• Sức khỏe
  • Giải mã bí mật của cà phê với sức khỏe cùng chuyên gia.

Giải mã bí mật của cà phê với sức khỏe cùng chuyên gia.

Tiến sĩ Rob Van Dam đã chia sẻ những kết quả thú vị từ cuộc nghiên cứu mới nhất về cà phê của Viện Dinh Dưỡng thuộc khoa Sức Khỏe của trường Harvard trên trang web chính thức của viện.

Trường Harvard đã tiến hành nghiên cứu trên hơn 130,000 người trong 18-24 năm, theo dõi lối sống và cách ăn uống của họ, trong đó bao gồm cả thói quen uống cà phê. Kết quả đáng ngạc nhiên là không hề có một mối liên hệ nào giữa uống cà phê với việc tăng nguy cơ các bệnh nguy hiểm chết người như ung thư hay bệnh tim. Thậm chí, có những người uống 6 ly cà phê một ngày và họ không có bất cứ nguy cơ sức khỏe nào. Nghiên cứu đã giúp giải đáp thắc mắc bấy lâu về cà phê. Đối với mọi người, nghiên cứu này đã mang lại những bằng chứng khoa học minh chứng rõ cà phê không có những tác hại lớn đến cơ thể như người ta vẫn lầm tưởng.

Tiến sĩ Rob Van Dam cho biết kết quả này mang một thông điệp quan trọng, bởi trước đó nhiều người cho rằng uống cà phê là thói quen xấu tương tự như hút thuốc lá và uống nhiều bia rượu. Do đó, họ nỗ lực rất nhiều để giảm lượng cà phê uống hoặc ngừng uống cà phê mặc dù họ rất đam mê thứ thức uống này. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu họ muốn tăng cường sức khỏe thì tốt nhất là nên duy trì một lối sống và ăn uống lành mạnh như nên ăn các loại đậu, trái cây, tập thể thao đều đặn và nói không với thuốc lá.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc uống cà phê hằng ngày giúp bảo vệ cơ thể trước nguy cơ tiểu đường, nguy cơ mắc bệnh Parkinson, bệnh ung thư gan, bệnh xơ gan hay bệnh tim. Đây là một tín hiệu tích cực cho những người thích cà phê.

Ngoài ra nghiên cứu cũng giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cà phê. Nhiều người cho rằng cà phê chỉ là một loại thức uống có chứa cafein. Tuy nhiên, cà phê chứa nhiều hơn thế. Cà phê là một hợp chất rất phức tạp với hàng trăm loại hợp chất bên trong nó. Việc nghiên cứu cà phê không đơn giản như nghiên cứu các loại thức ăn thức uống thông thường. Đôi khi có nhiều người có thói quen hút xì gà, không tập thể dục hoặc ăn uống không khoa học, và họ đổ lỗi cho những vấn đề sức khỏe vào cà phê thay vì lối sống của họ.

Cà phê giúp người dùng tỉnh táo, tập trung và thông minh hơn. Đó cũng là lí do vì sao cà phê vừa là di sản văn hóa của nhân loại, vừa là sản phẩm nông nghiệp có giá trị kinh tế và thương mại to lớn. Nghiên cứu này của trường Harvard là giúp làm sáng tỏ thêm nhiều điều về những tác động tích cực cũng như những hiểu nhầm về tác hại của cà phê. Do đó các tín đồ cà phê hãy yên tâm tận hưởng cà phê hằng ngày. Tuy nhiên chính chúng ta cũng phải thận trọng khi mà tình hình cà phê bẩn ngày càng nhiều hơn hiện nay. Những tín đồ cà phê nên chọn cho mình cà phê rang xay tươi bằng máy rang cà phê tại quán, hay trực tiếp rang tại nhà để sử dụng cà phê sạch nhất ngon nhất hằng ngày, tránh cà phê bẩn có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.