• Chia sẻ
  • Hai dạng tổn thất hàng hóa khi vận tải đường biển cần biết

Hai dạng tổn thất hàng hóa khi vận tải đường biển cần biết

Tổn thất hàng hóa trong vận tải đường biển chính là điều mà các doanh nghiệp mua bán quốc tế cực kì lo lắng khi kinh doanh. Tuy nhiên hiện nay vấn đề này đã được cải thiện phần nào khi có bảo hiểm đường biển để giảm bớt những tổn thất của người mua hay người bán hàng quốc tế.

Để có thể hiểu rõ hơn về các chính sách và điều khoản khi kí kết bảo hiểm vận tải đường biển cho mình, chúng ta cần phân biệt được các loại rủi ro cũng như những loại tổn thất sẽ được bảo hiểm chi trả nếu có thiệt hại. Không phải dạng rủi ro nào cũng được bảo hiểm và không phải loại tổn thất nào cũng được bồi thường bởi đơn vị bảo hiểm khi chuyến hàng của bạn xảy ra sự cố.

Hai dạng tổn thất hàng hóa khi vận tải đường biển cần biết

Có hai dạng tổn thất chính trong vận chuyển đường biển đó chính là tổn thất bộ phận và tổn thất hoàn toàn. Tổn thất bộ phận là kiểu tổn thất do những sai sót, va chạm trong quá trình di chuyển hàng hóa. Có thể đó sẽ là tổn thất về số lượng hàng hóa, hao hụt, hoặc về giá trị hàng hóa khi có những hiện tượng làm giảm chất lượng của chuyến hàng, nấm mốc hàng hóa,..

Trong khi đó, tổn thất toàn bộ trong vận tải đường biển đó chính là tình trạng hàng hóa mất đi hoàn toàn, không thể tìm thấy hay hư hỏng toàn bộ không thể sử dụng được. Kiểu tổn thất này thường xuất hiện bởi những tai nạn nghiêm trọng như tàu chìm, đắm tàu,… Những tình trạng bị cướp, bị tịch thu,…

Tùy vào từng cách thỏa thuận cũng như thương lượng trên hợp đồng bảo hiểm vận tải đường biển mà khách hàng có thể sẽ được bồi thường về thiệt hại của mình theo các điều khoản trên hợp đồng. Do đó cần thận trọng và nên ký kết một hợp đồng với những điều khoản bảo đảm đầy đủ cho tất cả các trường hợp có thể xảy ra nếu như chuyến hàng của bạn là giá trị và quan trọng. Chúng ta sẽ không thể nào biết được những điều bất ngờ nào có thể xảy ra, do đó đề phòng và bảo đảm chính là giải pháp tốt nhất.