Trang chủ »

Hành trình mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề

Hành trình mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề
(Ngày đăng: 30-12-2018 17:36:06)
Tại cuộc họp giao ban báo chí thường kỳ do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, các đơn vị chức năng của thành phố thông tin chính thức về vụ việc liên quan đến hành vi mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề và thông tin về việc tìm thấy thi thể nạn nhân vụ thẩm mỹ viện Cát Tường.
Như đã đưa tin chiều 4-8, cơ quan chức năng đã ra quyết định khởi tố vụ án mua bán trẻ sơ sinh tại chùa Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội. Đại diện Phòng CSHS - CATP cho biết qua phối hợp với CA quận Long Biên đơn vị đã làm rõ hành vi mua bán trẻ sơ sinh tại chùa Bồ Đề qua đơn tố cáo của người dân. Hiện tại cơ quan CA đã tiến hành bắt khẩn cấp Nguyễn Thị Thanh Trang (36 tuổi) là người quản lý khu nuôi trẻ tại chùa Bồ Đề và Phạm Thị Nguyệt (35 tuổi) quê quán tại xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình, đồng thời cơ quan điều tra cũng triệu tập 3 nghi phạm khác để điều tra.
 
Liên quan đến vụ phi tang xác bệnh nhân của thẩm mỹ viện Cát Tường, chiều tối 4-8, trên một số trang mạng xuất hiện thông tin kết quả giám định ADN của thi thể trôi sông ở bến đò Văn Đức được vớt ngày 18-7 trùng với mẫu ADN của người nhà chị Lê Thị Thanh Huyền trong vụ án Cát Tường. Thông tin này có trích nguồn của một cán bộ điều tra CA huyện Gia Lâm.

Tuy nhiên, đến trưa nay, trao đổi với mẹ đẻ chị Huyền ngay sau đó, bà Nguyễn Thị Hiền cho biết, chỉ được biết thông tin sau khi đọc trên mạng Internet. Sau đó bà đã chủ động liên hệ với cơ quan chịu trách nhiệm giám định ADN. Tuy nhiên cơ quan này cho biết sẽ có buổi làm việc với gia đình vào ngày 5-8 để cung cấp những thông tin cần thiết cũng như giải đáp tất cả những thắc mắc của gia đình.
 
Thượng tá Vũ Thái Hưng thông báo kết quả điều tra ban đầu về vụ án mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề Hà Nội.
Thượng tá Vũ Thái Hưng thông báo kết quả điều tra ban đầu về vụ án mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề Hà Nội.

Đứa trẻ bị bán đã chết vì trọng bệnh?

Tại cuộc giao ban, Thượng tá Vũ Khái Hưng, Phó Phòng PC 45, CA Hà Nội đã thông tin một số kết quả điều tra ban đầu về vụ mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề.

Theo đó, chị Trần Thị Thu Hà, SN 1989, quê PHú Thọ, có quan hệ yêu đương với anh Trường, SN 1984 ở Tuyên Quang. Chị Hà có thai và ngày 25-10-2013 đã sinh con tại một nhà nghỉ. Sợ gia đình biết, Hà mang cháu bé đến chùa Bồ Đề nhờ nuôi dưỡng. Khi đến chùa, Hà đã gặp sư trụ trì Thích Đàm Lan, nói dối là con người khác, do không có điều kiện chăm sóc nên nhờ nhà chùa nuôi giúp.

Ni sư Đàm Lan đã  hướng dẫn Hà gặp chị Nguyễn Thị Thanh Trang, quản lý nhà trông trẻ chùa Bồ Đề để được hướng dẫn làm thủ tục nhận trẻ. Ngày 1-11-2013,  anh Nguyễn Thành Long trong một lần đến chùa làm từ thiện, đã gặp, đặt tên cho bé là Cù Nguyên Công và nhận làm cha đỡ đầu. Thi thoảng anh Long có đến chùa thăm cháu. 

Trước đó Nguyệt nhờ chị Trang tìm giúp cho cháu bé để nhận làm con nuôi, sẽ bồi dưỡng số tiền nhất định và được Trang đồng ý. Giữa tháng 12-2013, Trang đặt vấn đề với Hà cho con trai để “chị dâu” mình nhận làm con nuôi.

Chị Hà tin tưởng Trang nên đã đồng ý đến nhà chùa xin đưa con mình ra để cho đi làm con nuôi. Trang đã thuê một người nhận là chị dâu mình để đón cháu bé, sau đó liên lạc với Nguyệt nhận cháu bé về, yêu cầu bồi dưỡng 40 triệu đồng. Chị Nguyệt đồng ý và đã nhận cháu bé sau khi kiểm tra cháu không bị nhiễm HIV.

Tháng 6-2014, cháu Cù Nguyên Công mắc bệnh nặng phải đưa đi chữa tại BV Nhi Trung ương và tử vong sau đó. Trước sự biến mất của cháu bé và những thông tin thiếu rõ ràng từ nhà chùa, anh Long đã trình báo cơ quan CA vào cuộc điều tra. 

Với tài liệu thu thập được, PC 45 đã bắt khẩn cấp hai đối tượng Nguyễn Thị Thanh Trang, Phạm Thị Nguyệt về hành vi mua bán trẻ em. Vụ án đang được cơ quan điều tra khai thác, mở rộng làm rõ bản chất vụ việc.

Thượng tá Vũ Khái Hưng cho biết, quá trình điều tra nhận thấy, trong quá trình tiếp nhận, nuôi trẻ em tại chùa Bồ Đề, cách quản lý tương đối lỏng lẻo. Các cháu vào ra không có giấy tờ mang tính pháp lý để quản lý. Đó chính là điều kiện thuận lợi cho tội phạm buôn bán người lợi dụng. Cụ thể là vụ việc buôn bán trẻ em nói trên xảy ra là do sự quản lý lỏng lẻo của nhà chùa. 

Trả lời câu hỏi của báo giới, Thượng tá Vũ Thái Hưng khẳng định, cháu Công có nằm trong danh sách trẻ được nuôi dưỡng tại chùa, có giấy tờ xin vào, xin ra. 

Về trách nhiệm của sư trụ trì Thích Đàm Lan là có, nhưng mức độ nào thì còn phải điều tra, xác định.

"Sư trụ trì có liên quan trực tiếp đến vụ mua bán cháu Công hay không thì chúng tôi chưa có đủ tài liệu. Trách nhiệm đến đâu sẽ xử lý đến đấy" - Thượng tá Vũ Thái Hưng nói.