• Chia sẻ
  • Hậu quả của việc không kiểm định van an toàn

Hậu quả của việc không kiểm định van an toàn

Van an toàn là một thiết bị có chức năng vô cùng quan trọng, là cơ cấu không thể thiếu trong các hệ thống khí nén nhằm đảm bảo an toàn khi sủ dụng. Như vậy, việc lắp đặt, kiểm tra, kiểm định van cũng là một vấn đề đặt ra sao cho van có thể hoạt động hiệu quả nhất.

Lưu ý khi lắp đặt van an toàn

- Loại van được lắp có phù hợp với hệ thống hay không; kích thước,cấu tạo,vật liệu và các thông số kĩ thuật như thế nào là phù hợp với hệ thống.

- Khi lắp đặt van, tùy vào cơ cấu của hệ thống chúng ta cần xem xét cần phải lắp bao nhiêu van và nên được lắp đặt ở vị trí nào, có vật liệu nào cản trở hoạt động của van hay không, thiết kế của van có thỏa đáng với vị trí đó hay không,...

- Xác định chiều lắp đặt van sao cho việc mở ống xả của thân van hoạt động dễ dàng; đảm bảo cho hơi, nước được thoát đủ.

-Van phải được cấp giấy phép kiểm định của cấc trung tam kiểm định trước khi đưa vào sử dụng.

- Nếu vị trí ống xả ngõ ra của van an toàn được đặt ngoài trời thì lưu ý lắp đặt thêm nắp chụp để tránh tình trạng nước mưa, bụi bẩn rơi ngược vào trong van làm hỏng van.

Lưu ý khi sử dụng van an toàn

- Để tránh hư hỏng các thiết bị đi kèm thì mỗi hệ thống thiết bị cần trang bị tối thiểu một van an toàn.

- Đảm bảo an toàn khi van hoạt động, tránh trường hợp van hoạt động gây nguy hiểm cho người đứng gần.

- Có thể kiểm tra van một cách dễ dàng, thuận tiện ngay cả khi hệ thống đang vận hành.

- Khi hệ thống vận hành, áp suất cân chỉnh van không thay đổi.

Hậu quả khi không kiểm định

Nếu không kiểm định van an toàn sẽ xảy ra những hậu quả nghiêm trọng như sau:

kiểm định van an toàn

- Nếu không có công tác kiểm định ta sẽ không biết được van có đang làm việc tốt không hay gặp phải vấn đề gì bất thường. Từ đó, khi dòng chảy của khí, hơi đột ngột tăng cao, áp suất tăng lên nếu van gặp phải sự cố sẽ không điều chỉnh được áp suất dỏng chảy có thể dẫn đến các sự cố không mong muốn như rò rỉ, cháy nổ. Vụ cháy nổ xảy ra sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng của con người, nhẹ là bỏng, tổn thương đường hô hấp, nặng sẽ dẫn đến tử vong; máy móc, nhà cửa, công trình bị phá hủy thiệt hại lớn đến tài sản của cải. Nếu vụ nổ xảy ra ở nhà xưởng sản xuất, quá trình sản xuất kinh doanh bị gián đoạn, tốn nhiều chi phí để khắc phục sự cố, ảnh hưởng lớn đến kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

- Không kiểm định van an toàn, chúng ta sẽ rơi vào tình trạng bị động, không thể sửa chữa, khắc phục kịp thời khi thiết bị gặp sự cố, hỏng hóc; từ đó không xây dựng được phương hướng giải quyết đúng đắn.

- không kiểm định sẽ khiến cho tâm lí người sử dụng, người lao động lo lắng về sự an toàn của thiết bị, hệ thống.

- Không kiểm định van an toàn là không chấp hành, tuân thủ theo pháp luật, cố tình vi phạm pháp luật sẽ bị phạt nặng tùy theo mức độ vi phạm.