• Thư giãn
  • Hòa bình phải đồng nghĩa với giá trị sống được nâng cao

Hòa bình phải đồng nghĩa với giá trị sống được nâng cao

(Thanh tra)- Hôm qua (24/7), Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức buổi tọa đàm “Hà Nội - Thành phố vì hòa bình - 15 năm hội nhập và phát triển”.

  • Hòa bình phải đồng nghĩa với giá trị sống được nâng cao
Buổi tọa đàm thu hút đông đảo các nhà quản lý, khoa học, các chuyên gia, thế hệ trẻ... yêu mến Hà Nội - Thành phố vì hòa bình. (Ảnh: TA/dangcongsan.vn)

Cái được sau ngần ấy năm thôi không nói, nhưng những cái mất thì vẫn ngổn ngang lòng cho bất kỳ ai yêu Hà Nội.

Ngổn ngang đầu tiên là nỗi sợ hãi về một Hà Nội tạp nham hiện tại. TS Trần Đoàn Lâm - Giám đốc Nhà xuất bản Thế Giới trong buổi tọa đàm cho rằng: “Hà Nội thơ mộng sẽ “biến mất” trong cơn lốc hiện đại hóa - đô thị hóa và thay vào đó, trong tương lai, Hà Nội rất có thể trở thành một “Bangkok” hay “Seoul” thứ hai với hệ thống giao thông đô thị hiện đại chồng chéo, đan xen cao thấp; với những tòa nhà cao tầng lai căng kiếu trúc nửa Tây, nửa Tàu đứng san sát nhau với một rừng biển hiệu, đèn led lóa mắt”.

Ngổn ngang tiếp theo là chất lượng sống và văn hóa ứng xử của Hà Nội đang có vấn đề. Ai đời, giữa Thủ đô nhiều chung cư mang tiếng cao cấp phải đi mua từng xô nước. Tệ hại hơn nhà có toa lét nhưng không dám “giải quyết nỗi buồn” trong nhà vì không có nước dội. Và rồi, đường ống dẫn nước sông Đà vỡ đến 9 lần, sau bao tiền của dân khắc phục xong lại nguy cơ… vỡ tiếp.

Hà Nội mịt mù bụi, mịt mù tắc đường và mịt mù khói xe. Hà Nội với bao công trình trời ơi đất hỡi đắp chiếu trơ gan cùng tuế nguyệt. Hà Nội giờ cũng hay chửi bới, văng tục và dân tình cực kỳ dễ bị kích động.

Sự xô bồ ấy suy cho cùng cũng vì những vất vả trong mưu sinh và làm ăn kinh tế.

Hay như đánh giá của nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng thì: “Chung quy lại thì tất cả là do văn hóa xuống cấp, người ta không tự chủ được trong một môi trường có tính cạnh tranh khốc liệt”.

Ngày ngày ra đường, dân ngụ cư và dân Hà Nội phải hít hà bao nhiêu khói bụi. Sự ô nhiễm môi trường ấy được đong đếm, lượng hóa bằng các con số hết sức cụ thể. Chẳng hạn như chất thải rắn sinh hoạt toàn thành phố hiện ước tính khoảng 5.000 tấn/ngày. Tình trạng ô nhiễm môi trường không khí đang ở mức cao vượt quá tiêu chuẩn cho phép từ 2 - 3 lần. Độ ồn vượt gần 2 lần. Các sông, hồ trong nội thành đều bị ô nhiễm nặng…

Tất cả những điều này đều là chỉ số kém cỏi để đo chất lượng cuộc sống.

Hòa bình, không có nghĩa là không có bạo loạn, không có chiến tranh, không đảm bảo an ninh và trật tự an toàn xã hội. Hòa bình còn có nghĩa là con người phải được sống và thụ hưởng những giá trị nhân văn trong một môi trường an lành, cả về môi trường văn hóa lẫn môi trường tự nhiên…