• Chia sẻ
  • Học sinh, sinh viên nói gì về quạt công nghiệp

Học sinh, sinh viên nói gì về quạt công nghiệp

Hà Nội xuất hiện nhan nhản những biển quảng cáo, rao vặt như cho thuê phòng trọ thi đại học, rẻ, đẹp, thoáng mát…, nhưng khi hỏi kỹ về giá cả thì cả thí sinh và phụ huynh đều “ngã ngửa” bởi phòng chật hẹp cũng như rất nóng mà không được trang bị quạt công nghiệp.

Chỉ còn 2 ngày nữa kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng 2013 đợt 1 chính thức bắt đầu. Đây là thời điểm “mọc lên” hàng loạt các hoạt động “bên lề” như: xe ôm, quán nước, kinh doanh nhà trọ… Trên khắp các ngõ ngách của thủ đô Hà Nội, đâu đâu cũng thấy những biển quảng cáo, rao vặt như: cho thuê phòng trọ thi đại học; thuê phòng trọ giá rẻ; phòng trọ rẻ, đẹp, thoáng mát… những quảng cáo “chào mời” rất hấp dẫn. Tuy nhiên khi hỏi kỹ về giá cả thì cả thí sinh và phụ huynh đều “ngã ngửa”.

Giá trên trời, chất lượng… tồi

Theo khảo sát các nhà trọ xung quanh các khu vực như: Cầu Giấy, Từ Liêm, Đống Đa... giá nhà trọ ở mức “rất cao”. Tại khu vực Cầu Giấy, đặc biệt là khu vực quanh trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, giá nhà trọ dao động từ 400 nghìn đồng đến 1 triệu đồng cho một đợt thi đại học, cao đẳng (3 ngày). Ở đây hầu hết các nhà dân đều chuyển sang kinh doanh xe ôm và nhà trọ những ngày diễn ra kỳ thi tuyển sinh.

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của các bậc phụ hunh về thông tin giá cả nhà trọ rẻ, đẹp và miễn phí rất nhiều chủ nhà trọ “hét giá” cao và giới thiệu những lời hấp dẫn. Tuy nhiên khi được đưa về đúng địa chỉ phòng trọ với lời giới thiệu “thoáng mát, sạch đẹp..”, thì các phụ huynh mới “vỡ mộng” và “ngán ngẩm” nói: “Phòng trọ bé tí, chưa đầy 12 m2 mà chủ nhà còn “nhồi nhét” tận 4 – 5 người vào, đã thế lại còn thu đắt, 300 nghìn một ngày. Phòng vừa bé, vừa nóng, lại không thuận tiện vì phải ở chung vậy mà chủ nhà vẫn “hét giá cao ngất ngưởng”.
Chủ nhà trọ đua nhau “hét giá” với thí sinh thi ĐH-CĐ 1
Những quảng cáo như thế này xuất hiện ở khắp các cổng trường ĐH, CĐ, bảng tin, cột điện....

Có rất nhiều hộ gia đình tận dụng những khoảng trống trong nhà cho thuê, với mong muốn tăng thêm thu nhập. Thế nhưng giá cả và chất lượng không phù hợp, nên rất nhiều thí sinh và người nhà tỏ ra lo lắng về việc tìm nhà trọ.

Tại khu vực Xuân Thủy - Cầu Giấy, giá nhà trọ dao động khoảng từ 120.000 đến 150.000 nghìn đồng / người / ngày, cho một phòng trọ khép kín khoảng 12m2 – 15m2. Nhưng điều đáng nói ở đây là những phòng trọ này rất tồi tàn, nóng bức. Nếu muốn thuê phòng trọ đẹp, thoáng mát đúng như lời “quảng cáo” của các “cò mồi” giới thiệu nhà ở thì giá lại “ở trên trời”, từ 1 triệu đến 1.5 triệu đồng cho một thí sinh và hai người nhà trong thời gian ba ngày thí sinh đi thi. Và ngược lại, nếu muốn rẻ hơn thì phải chấp nhận ở ghép, hoặc ở nhà cấp 4 với mái tôn nóng bức, thiếu tiện nghi…

Tình trạng “hét giá nhà trọ” diễn ra phổ biến ở hầu hết các khu trọ hiện nay. Các khu vực quanh trường đại học có số lượng thí sinh dự thi đông như: ĐH Công nghiệp Hà Nội; ĐH Bách Khoa; ĐH Xây dựng…, các khu vực có nhiều trường đại học như: Xuân Thủy, Phùng Khoang, Láng, Từ Liêm… xuất hiện rất nhiều các biển dán quảng cáo như: “Có phòng trọ cho thí sinh đi thi"; hay “Cho thuê phòng thi đại học"; "Phòng rộng rãi, thoáng mát, yên tĩnh…". Thế nhưng giá để thuê một căn phòng này trong thời gian 3 -4 ngày lại bằng giá thuê của cả tháng so với giá nhà trọ sinh viên.

Giá nhà tăng theo ngày

Một thực trạng đáng nói nữa là việc chủ nhà trọ tăng giá nhà lên từng ngày, từng giờ. Theo nhóm sinh viên tình nguyện Đại học GTVT (địa điểm thi nhờ tại Học viện BC&TT) cho biết: “Ở đây ngày nào cũng xuất hiện các “cò mồi” nhà trọ. Khoảng 2 -3 ngày trước, giá nhà có vẻ “dịu” hơn hiện tại khoảng 100.000 nghìn đồng / ngày / người. Thế nhưng hôm nay khi số lượng thí sinh đổ về đông, các chủ nhà trọ lại tăng giá lên cao hơn từ 20 – 50 nghìn đồng/ người/ ngày, khiến nhiều bậc phụ huynh tỏ ra lo lắng và lựa chọn giải pháp vào kí túc xá”.

Kỳ thi càng đến gần, việc tìm nhà trọ càng trở nên khó khăn và giá cả đắt đỏ hơn. Với những thí sinh và phụ huynh ở xa ra Hà Nội, việc bị chèn ép giá rất khó tránh khỏi. Ông Bình (Đô Lương – Nghệ An) cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi ra Hà Nội, cháu thi Đại học GTVT địa điểm thi ở Học viện BC&TT. Tôi đang muốn đi tìm nhà trọ cho cháu, nhưng thấy giá nhà đắt quá, lại không có điều kiện, nên tôi đưa cháu vào kí túc xá trường Học viện BC&TT ở trong những ngày thi ngắn ngủi”.

Đó là tâm lý của hầu hết các bậc phụ huynh, mặc dù muốn tìm nhà trọ thoáng mát cho con nghỉ ngơi, có điều kiện để ôn tập tốt… nhưng giá nhà lại quá cao, điều kiện không cho phép, nên giải pháp tốt nhất là trọ tại ký túc xá của trường.

Nhà trọ miễn phí dành cho các thí sinh
Tại các bến xe như: Mỹ Đình, Giáp Bát, Gia Lâm… luôn có những đội tư vấn nhà trọ miễn phí, giá rẻ. Tại bến xe Mỹ Đình, nhóm tình nguyện tư vấn nhà trọ cho biết: “Có rất nhiều nhà trọ rẻ, đẹp, và miễn phí cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn ở các khu vực như: Cổ Nhuế, Cầu Giấy… Tùy vào điều kiện của thí sinh và mong muốn tìm nhà trọ với điều kiện ra sao các bạn tình nguyện viên sẽ hướng dẫn và giới thiệu những khu vực tốt nhất và rẻ nhất”.
Chủ nhà trọ đua nhau “hét giá” với thí sinh thi ĐH-CĐ 2
Những địa điểm nhà trọ giá rẻ.
Ngoài ra, nhiều trường đại học và cao đẳng đã tận dụng ký túc xá sinh viên cho thuê với giá rẻ, hoặc cho ở miễn phí. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội có 2000 chỗ ở phục vụ thí sinh với giá cả hợp lý từ 80.000 đến 120.000 đồng / đợt thi/ người. Trường Đại học GTVT có 1.200 chỗ ở giá rẻ dành cho sinh viên; Học viện BC&TT có 2000 chỗ ở cho sinh viên, với giá 30.000 đồng/ người/ ngày.

ĐH Bách khoa HN có khoảng 4000 chỗ ở cho thí sinh và người nhà với giá từ 30.000 đến 35.000 đồng/ người/ ngày, trong các phòng đều được cung cấp điện, nước, quạt công nghiệp. ĐH Công nghiệp HN bố trí chỗ ở cho thí sinh và người nhà tại ký túc xá với mức giá 30.000 đồng/ người/ ngày và 300.000 đồng/ phòng/ ngày đối với phòng có máy lạnh, điều hòa, với tối đa ba người/ phòng…