Trang chủ » Hỗn loạn ở bến xe miền Đông vì 'bể' kế hoạch vé xe Tết 2015

Hỗn loạn ở bến xe miền Đông vì 'bể' kế hoạch vé xe Tết 2015

(Ngày đăng: 27-10-2014 01:17:49)
Người dân rồng rắn xếp hàng từ 9h hôm nay tại quầy vé Phương Trang ở Bến xe miền Đông để mua vé Tết, nhưng đến 12h doanh nghiệp vận tải này đột ngột hủy bỏ kế hoạch bán vé do chưa gút được giá. Hàng trăm khách bất bình, phản đối gây nên cảnh hỗn loạn.
Đứng cuối hàng trong dòng người đang xô đẩy nhau, anh Trần Trọng Phi dự định mua vé về Quy Nhơn, đứng ngồi không yên nhìn lên phía trước thở dài: "Tôi định đi ngày 24 âm lịch nhưng tình hình này không biết có mua được không, hy vọng là còn vé".
Doanh nghiệp Phương Trang dán thông báo bán vé xe tết 2015 trước. 
Mấy ngày trước Doanh nghiệp vận tải Phương Trang đã dán thông báo công khai ở phòng vé Bến xe miền Đông, bắt đầu bán vé xe tết 2015 về miền Trung từ 12h ngày 2/1. Tin này loang nhanh trong cộng đồng vì đã bắt đầu "nóng" nhu cầu về quê ăn Tết của người miền Trung đang sinh sống và làm việc tại TP HCM.  
9h sáng nay, hàng trăm người đã xếp hàng trước quầy bán vé của Phương Trang để mong sở hữu một tấm vé về quê ăn Tết, phía trước có người ngồi hẳn xuống đất để chờ do đứng quá mệt mỏi.
Thông tin nhanh chóng được lan đi, mọi cuộc gọi đặt vé đến Phương Trang cũng đều được hẹn vào 12h khiến dòng người xếp hàng đổ về mỗi lúc một đông.
Đúng 10h, Phương Trang bắt đầu cho phát phiếu với mỗi phiếu được tối đa mua 2 vé. Tuy nhiên sau đó ít phút việc này dừng lại khiến không ít ý kiến đặt dấu hỏi nghi ngờ, nhưng khách vẫn cố gắng nán lại để đợi. Cuối cùng Phương Trang thông báo hủy việc bán vé trước.
gb
Người người xếp hàng rồng rắn từ 9h sáng để mua vé tết. 
Ảnh: Kiên Cường.
Doanh nghiệp Phương Trang phát thông báo hủy bán vé bằng loa ngay tại quầy đợi. Lập tức làn sóng phẫn nộ bắt đầu nổ ra, người la ó, kẻ huơ tay phản đối rùng rùng. Bảo vệ bến xe phải vào cuộc giữ trật tự nhưng tình hình vẫn không dịu xuống.
"Em đợi đây hơn 2 tiếng đồng hồ để mua vé, bây giờ nhà xe lại 'kêu' không bán. Đề nghị người có trách nhiệm phải giải thích rõ ràng", sinh viên Trần Văn Trọng quê Quy Nhơn bức xúc.
Trước phản ứng của khách, ông Phạm Tuấn Anh, Phụ trách điều hành doanh nghiệp Phương Trang tại bến xe miền Đông giải thích: "Phải hủy bỏ kế hoạch vì doanh nghiệp đang cân nhắc giảm giá vé nên hiện thời chưa thống nhất được mức cuối cùng".
Đại diện Phương Trang giải thích trong sự bức xúc của người dân. 
Ảnh: Kiên Cường.
Theo ông Tuấn Anh, sở dĩ có thông báo bán trước vé xe tết 2015 vào hôm nay là do doanh nghiệp đã tính toán giá vé dựa trên giá xăng dầu trước đây. Song hiện giá nhiên liệu đang có dấu hiệu hạ xuống nên Phương Trang muốn giảm giá vé.
Đến hơn 12h, nhiều khách vẫn tụ tập bức xúc phản đối trước quầy vé Phương Trang khiến doanh nghiệp này phải tạm đóng cửa. Ở phòng vé cũng của hãng này ở bên kia đường (phía đối diện), hàng chục người vẫn đội nắng xếp hàng lấy phiếu đặt chỗ mua vé tết.
Cả Phó Giám đốc Bến xe miền Đông Thượng Thanh Hải cũng bất ngờ khi nghe Phương Trang hủy kế hoạch bán vé trước một cách đột ngột. "Tại sao doanh nghiệp dán thông báo bán trước trong khi chưa có giá vé chính thức", ông bức xúc.
Theo ông Hải, ngày đầu tiên bến xe miền Đông thực hiện việc bán vé trước xe Tết vào 1/1, đã có 645 vé được mua, chủ yếu là tuyến Quảng Ngãi (99 vé), Đông Hà (84 vé)... Năm nay bến xe miền Đông có 2.900 xe, thêm 400 xe buýt huy động để phục vụ tết Nguyên đán.
Để tránh hiện tượng thuê xe bên ngoài như những năm trước, doanh nghiệp được khuyến cáo chỉ nên bán vé trong phạm vi năng lực vận chuyển của mình.