• Chia sẻ
  • Hướng dẫn phun thuốc diệt muỗi an toàn tại nhà

Hướng dẫn phun thuốc diệt muỗi an toàn tại nhà

Thông thường ở các thành phố hay kể cả vùng quê, theo quy định hằng năm sẽ có 2 đợt phun thuốc diệt muỗi do cán bộ trung tâm y tế dự phòng phụ trách với mục đích giúp người dân tránh khỏi những căn bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra. Tuy nhiên với khả năng sinh sản nhanh của muỗi diệt 2 lần/năm là chưa đủ.

Chính vì muỗi là sinh vật có sức sinh sản vượt thời gian nên nếu chỉ dừng lại ở việc trông chờ vào công tác diệt muỗi của phường, của xã thì các đại dịch như sốt xuất huyết vẫn lan nhanh trầm trọng, gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của con người.

Trước yêu cầu cấp bách đó mỗi gia đình luôn phải tự diệt muỗi hàng tháng, hàng kỳ trong không gian, và môi trường sống. Thế nhưng liệu bạn đã chắc chắn rằng mình phun thuốc diệt muỗi đúng cách chưa? Hiệu quả chưa, an toàn chưa? Thông qua một số chi tiết dưới đây, mỗi cá nhân sẽ có thêm cho mình những kinh nghiệm nhất định.

Yếu tố quyết định đến việc phun thuốc diệt muỗi có an toàn không, có hiệu quả không đó chính là cách sử dụng thuốc. Không đơn giản như chúng ta nghĩ là chỉ cần hòa tan thuốc vào nước, cho vào bình rồi tiến hành xịt thế là xong.

Muốn thuốc diệt muỗi có hiệu quả cao đầu tiên bạn cần nắm rõ công thức pha chế. Nếu chỉ diệt trong không gian của ngôi nhà thì bạn sẽ áp dụng tỷ lệ là 5 -10ml thuốc hòa vào 1 lít nước. 100M2 sử dụng 1,5 lít nước. Nếu bạn mua thuốc dạng bột thì 100gr cho 1,5 lít nước. Nếu diện tích rộng hơn bạn có thể dựa theo tỷ lệ chuẩn để pha ra đúng liều lượng thích hợp.

Diệt muỗi hiệu quả không chỉ dừng lại ở việc phun đúng liều mà còn phải phun đúng cách. Có nghĩa là không phải lúc nào phun cũng được, thường thì thời điểm phun tốt nhất từ 4 – 6 giờ tối, đây là khung thời gian muỗi bay ra khỏi nơi trú ẩn để hòa vào đêm tối, tìm cách hút máu người. Nếu bạn phun sáng sớm hay buổi trưa chắc chắn hiệu quả sẽ không cao. Như vậy chỉ cần đúng liều, đúng cách bạn có thể tự mình đẩy lùi được những nguy hiểm.