• Thư giãn
  • Huy động rất nhiều xe đẩy hàng để chở đồ trưng bày triển lãm

Huy động rất nhiều xe đẩy hàng để chở đồ trưng bày triển lãm

Trong lễ khai mạc văn hoá của Việt Nam và Campuchia những tác phẩm văn hoá đã được trưng bày một cách hoành tráng và đẹp mắt. Đặc biệt, số lượng tác phẩm nghệ thuật cần phải dùng tới 22 chiếc xe chở hàng mới có thể chở hết tới khu triển lãm.

Xe đẩy hàng rẻ đẹp

Việc giao lưu văn hoá nghệ thuật trong buổi triển lãm Việt Nam và Campuchia để tăng tính hữu nghị, tính đoàn kết tại nhà hát Chaktomuk Phnom Penh. Tại đây, số lượng tác phẩm triển lãm nhiều tới mức cần sử dụng tới một lượng lớn xe đẩy hàng để có thể vận chuyển được hết số tác phẩm nghệ thuật tới khu triển lãm.

Trong diễn văn khai mạc, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam Hoàng Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Nghệ thuật Vương quốc Campuchia Him Chhem đã nhấn mạnh ý nghĩa vô cùng quan trọng trong mối quan hệ gắn bó, đoàn kết giữa hai nước.

Thắm đượm tình hữu nghị

Trong diễn văn khai mạc, ngài Him Chhem, Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Nghệ thuật Campuchia khẳng định: “Đây là Tuần Văn hóa VN lần thứ 4 tại Vương quốc Campuchia nhằm chào mừng 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Campuchia và Việt Nam.

Lễ khai mạc chỉ là một phần hoạt động của Tuần Văn hóa VN tại Campuchia, sẽ còn nhiều hoạt động nối tiếp để đưa những chương trình biểu diễn nghệ thuật cũng như triển lãm về hình ảnh đất nước con người VN và mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước tới đông đảo quần chúng nhân dân Campuchia. Campuchia và VN đã từng có lịch sử đấu tranh chung cùng chống lại các tầng lớp thực dân.

Tiết mục của các nghệ sĩ Campuchia

Đặc biệt VN đã giúp đỡ Campuchia trong công cuộc giải phóng đất nước, đem lại độc lập, hòa bình cho dân tộc và phát triển cho đến ngày hôm nay. Chính phủ hai nước vẫn tiếp tục duy trì mối quan hệ tốt đẹp này và đẩy mạnh hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực văn hóa.

Trong đó VN đã giúp đỡ Campuchia để đào tạo nguồn nhân lực gồm có nghệ thuật điêu khắc và xiếc. Chúng tôi mong rằng qua Tuần lễ Văn hóa VN, người dân Campuchia có thể hiểu biết sâu thêm về văn hóa, phong tục tập quán tốt đẹp của nhân dân VN, thông qua thưởng thức những chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc như chương trình biểu diễn khai mạc hôm nay”.

Trong phát biểu của mình, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh: “Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng anh em, vốn có mối quan hệ đoàn kết, hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp từ lâu đời. Chúng ta đã từng đồng cam, cộng khổ, hy sinh xương máu giúp đỡ lẫn nhau trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm và chống nạn diệt chủng vì độc lập, tự do của mỗi nước.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã có buổi làm việc với Đại sứ quán VN tại Campuchia

Ngày nay, chúng ta vui mừng nhận thấy rằng mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước đang ngày càng phát triển tốt đẹp. Chúng ta có trách nhiệm gìn giữ, phát triển và quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước, xứng đáng với sự hy sinh to lớn của bao thế hệ người VN và người Campuchia đã ngã xuống trong các cuộc đấu tranh giải phóng đất nước của hai dân tộc chúng ta.

Sự kiện văn hóa đầy ý nghĩa này sẽ là dịp để người dân Campuchia hiểu biết hơn nữa về đất nước và con người VN, góp phần đưa quan hệ hữu nghị láng giềng tốt đẹp và hợp tác giữa nhân dân hai nước lên tầm cao mới.

Nhân dịp này, tôi xin chân thành cảm ơn Bộ Văn hóa - Nghệ thuật Campuchia cùng các cơ quan, tổ chức và cá nhân Campuchia đã tích cực tham gia chuẩn bị, tổ chức và quảng bá cho sự kiện giao lưu văn hóa quan trọng này”.

“Việt Nam – Campuchia: Samaki!”

Chương trình biểu diễn nghệ thuật tại lễ khai mạc do các nghệ sĩ thuộc Nhạc viện TP.HCM và Trường Trung học Múa TP.HCM thực hiện. Cả Nhà hát Chaktomuk đắm chìm hòa theo những cung bậc ngọt ngào của những giai điệu, bài ca, điệu múa trữ tình với những tiếng vỗ tay và cả những lời hát hòa chung cùng với các nghệ sĩ. Đoàn nghệ thuật TP.HCM đã mang tới một chương trình nghệ thuật ca múa nhạc dân tộc mang đậm phong cách Nam Bộ.

Chương trình khoe được những giai điệu và lời ca “đặc sản” của người Nam Bộ, đó là những câu hò, điệu lý mộc mạc, giản dị, là độc tấu đàn tranh, độc tấu sáo trúc và những bài cải lương vọng cổ trữ tình, ngọt ngào như các tiết mục: Lưu Thủy – Xuân Phong – Long Hổ (hòa tấu), Thoáng hương quê (độc tấu đàn tranh), Trên đường chiến thắng (độc tấu sáo trúc), Lý ngựa ô (Song ca)…

Độc tấu đàn tranh “Một thoáng quê hương”

Gần gũi và thân thương hơn cả là khi nghe ca sĩ VN và Campuchia cùng hòa chung những lời hát, giai điệu dân ca Campuchia và những sáng tác mới ca ngợi tình đoàn kết gắn bó keo sơn giữa VN và Campuchia. Nhà hát như đã nổ vang khi các nghệ sĩ, quan khách, đại biểu có mặt tại lễ khai mạc cũng đã cùng hòa vang câu hát : “Việt Nam – Campuchia: Samaki”, có nghĩa: “Việt Nam - Campuchia: Đoàn kết” bằng cả tiếng Việt và tiếng Campuchia. Người đời nay nối tiếp người xưa, chung sức dựng xây tình hữu nghị VN – Campuchia là nội dung của bài hát Hữu nghị Việt Nam – Campuchia dựa theo điệu Lý Kéo chài và Lý Cái Mơn của dân ca Nam Bộ. Đây là bài hát quen thuộc với các thế hệ nhân dân hai nước, ca ngợi tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.

Đúng như lời Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Nghệ thuật Campuchia Him Chhem, Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia sẽ còn diễn ra những hoạt động lớn cùng với các chương trình biểu diễn nghệ thuật tại thủ đô Phnom Penh và tỉnh Battambang. Đó là triển lãm không gian văn hóa VN bao gồm ảnh, trang phục dân tộc VN và một số bộ sưu tập gốm sứ tiêu biểu của VN nhằm giới thiệu đất nước, con người và nền văn hóa đa dạng và phong phú của dân tộc VN, về tình hữu nghị và hợp tác giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.

Đặc biệt, trong dịp này, Bộ VHTTDL VN sẽ tiến hành bàn giao công trình Rạp sân khấu tròn – một món quà đầy ý nghĩa của Chính phủ VN tặng nhân dân Campuchia anh em. Tại lễ khai trương, người dân Campuchia cũng sẽ được thưởng thức một chương trình đặc sắc do các nghệ sĩ trẻ của VN, Campuchia và Lào cùng biểu diễn.

* Vui và sôi động hơn cả lại chính là không khí chuẩn bị của các đoàn nghệ thuật, các cán bộ, nghệ sĩ. Đoàn cán bộ của Trung tâm triển lãm VHNT VN đã phải rất vất vả để gửi được hàng chục kiện hàng lớn gồm đồ trưng bày triển lãm tới 400 kg để qua sân bay. Khi đoàn xuống sân bay thì không chỉ cán bộ và cả phái đoàn của bạn ra đón đoàn ai nấy đều tất bật tay trong tay xe đẩy chở hàng. Phải huy động tới 22 cái xe đẩy hàng mới khuân hết được khối lượng đồ trưng bày triển lãm.

Được biết, toàn bộ số tranh ảnh, hiện vật trưng bày tại triển lãm sẽ được phía VN tặng lại để phía bạn tiếp tục thực hiện các cuộc trưng bày tiếp theo sau khi Tuần Văn hóa VN kết thúc.

* 52 nghệ sĩ, học sinh trường Xiếc VN, trẻ nhất là 11 tuổi đã vượt 2.500 km khi từ Hà Nội vào TP.HCM và sang nước bạn bằng đường bộ. Sự huy động lực lượng nghệ sĩ, học sinh đông đảo này đã khiến chương trình của Trường Trung cấp NT Xiếc và Tạp kỹ VN được dàn dựng quy mô hoành tráng.

* Trên khắp các ngả đường trung tâm của thủ đô Phnom Penh có thể nhận thấy rất nhiều những phướn, băng rôn, pano giới thiệu về Tuần Văn hóa Việt Nam. Tuần Văn hóa Việt Nam đã trở thành một sự kiện lớn tại thủ đô nước bạn.