• Chia sẻ
  • Khó khăn khi vận tải hàng hóa nội địa đường bộ

Khó khăn khi vận tải hàng hóa nội địa đường bộ

Vận tải nội địa là một hình thức vận chuyển hàng hóa phổ biến hiện nay. Hình thức này mang đến rất nhiều lợi ích, chẳng hạn như kinh phí rẻ, thời gian vận nhanh… Bên cạnh đó, vẫn còn rất nhiều những trở ngại với hình thức vận chuyển này. Vậy những khó khăn khi vận tải hàng hóa nội địa mà chúng tôi nói đến là gì? Cùng tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé!

Số lượng vận chuyển hàng hóa có giới hạn

Số lượng tải trọng và kích thước khi tham gia vận tải nội địa bằng đường bộ hạn chế. Giới hạn của loại xe container tốt nhất và lớn nhất hiện nay cũng chỉ lên đến 40 tấn. Chiều cao và bề rộng cũng tuân thủ theo luật giao thông đường bộ. Do vậy số lượng hàng hóa khi chở sẽ bị hạn chế so với đường hàng không và đường biển.

Khó khăn khi vận tải hàng hóa nội địa đường bộ

Vận chuyển nội địa bằng đường bộ chi phí cao

Không tính đường hàng không thì chi phí cho vận tải nội địa thì giá thành cũng cao hơn nhiều so với đường biển. Đường bộ chúng ta hiện nay với hàng loạt trạm thu phí BOT mới làm đội lên khá nhiều trong chi phí vận chuyển.Chi phí vận tải nội địa đường bộchính vì vậy mà tăng cao hơn nhiều.

Chất lượng dịch vụ thấp

Mặc dù rất nhiều đơn vị đang cung cấp dịch vụ này, sự canh tranh khốc liệt khiến giá thành vận tải đường bộ có giảm. Tuy nhiên sự chuyên nghiệp, độ an toàn của lĩnh vực vận tải này vẫn chưa thực sự được cải tiến. Vận tải nội địa hiện nay khiến nhiều người e dè vì số lượng tai nạn và sự cố xảy ra liên tục. Nhiều đoạn đường trên quốc lộ 1A vẫn chưa đạt tiêu chuẩn.

Quá tải vể giao thông đường bộ

Hiện nay quá tải về giao thông đường bộ khiến các khung giờ cấm vào nội đô ngày càng tăng lên. Bên cạnh đó chất lượng đường bộ của Việt Nam chúng ta vẫn chưa được đồng đều nên tốc độ vận chuyển không thể đảm bảo ở nhiều nơi.

Thuế vận tải nội địa chưa linh hoạt

Vận chuyển hàng hóa nội địa bằng đường bộ hiện nay vẫn chưa có những điều luật và thuế cho doanh nghiệp rõ ràng. Hiện đây vẫn là một trong những vấn đề gây tranh cãi. Đặc biệt là hiện tượng cung nhiều hơn cầu đã gây ra nhiều sự nhiễu loạn trong hình thức vận chuyển này.

Vận chuyển hàng hóa siêu trường siêu trọng gặp khó khăn

Các loại hàng hóa siêu trường siêu trọng đang gặp khó khăn trong vận tải nội địa bằng đường bộ. Khi mà nhiều luật giao thông đã được ban hành về kích thước, khối lượng hàng hóa, tải trọng của tổng bộ xe chở hàng… Rất nhiều mặt hàng gần như không đủ tiêu chuẩn để được lưu thông trên quốc lộ.

Nguy cơ cao về tai nạn và vi phạm giao thông

Như đã nói ở trên vì tính cạnh tranh cao nên các hang vận tải luôn cố gắng ép tần suất làm việc của tài xế. Cùng với đó là trọng tải của xe cao hơn nhiều so với giới hạn cho phép. Do đó, nguy cơ gặp tai nạn cũng như vi phạm các quy định về an toàn đường bộ sẽ tương đối lớn. Điều này sẽ ảnh hưởng tới tiến độ giao hàng cũng như tổn thất hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Nhiều hình thức vận chuyển khác cạnh tranh

Vận tải bằng đường hàng không, đường biển đang có sự cạnh tranh lớn. Giá thành và thời gian vận chuyển cũng nhanh hơn đường bộ. Các mặt hàng vận chuyển cũng rất linh hoạt. Hàng không giá rẻ ra đời, cảng nước sâu và tàu thuyền cập bến liên tục đã kích thích các dịch vụ này phát triển mạnh hơn nhiều so với vận tải nội địa đường bộ.

Tạm kết

Hy vọng bài viết này giúp cho những doanh nghiệp và cá nhân đang tìm phương tiện vận chuyển sẽ có được nhiều kinh nghiệm nhất. Một số các vấn đề như tìm được đơn vị vận tải nội địa uy tín, giá thành tốt, chất lượng cao cũng rất quan trọng. Chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm kiếm các đơn vị vận chuyển uy tín nhất 2019 ở những bài viết sau. Cám ơn quý vị đã dành thời gian để đọc bài viết “Khó khăn khi vận tải hàng hóa nội địa đường bộ” của chúng tôi!