• Chia sẻ
  • Kiểm định an toàn thiết bị và rất nhiều bất cập hiện nay

Kiểm định an toàn thiết bị và rất nhiều bất cập hiện nay

Công tác kiểm định an toàn đang ngày càng được chú trọng hơn nhằm thắt chặt sự an toàn trong lao động, tuy nhiên thực tế vẫn còn rất nhiều bất cập trong lĩnh vực này khiến cho chúng ta cần phải nỗ lực nhiều hơn để hướng đến một kết quả tốt nhất.

 

Trong công tác kiểm định an toàn thiết bị vẫn còn gặp phải những bất cập cần được xử lí kịp thời.

Công tác kiểm định an toàn thiết bị là một việc làm bắt buộc, nhất là đối với các thiết bị có độ nguy hiểm cao, sức gây ảnh hưởng lớn đến con người, đến môi trường. Đã gọi là kiểm định an toàn thì phần đa chúng ta sẽ nghĩ nó phải được tiến hành một cách vô cùng nghiêm túc, vô cùng chắc chắn rồi mới được phép đưa vào sử dụng, vận hành hay thi công. Công việc này cũng phức tạp và quan trọng như trong những công tác phòng vệ đất nước vậy.

Nhưng không, thực ra trong bất kì công tác nào cũng tồn tại những mặt trái, những vấn đề bất cập đằng sau. Và đôi khi, vì một sự ích kỉ và vụ lợi của một vài cá nhân nào đó, đã gây thiệt hại to lớn cho một tập thể lớn, thậm chí gây nguy hại đến tính mạng của những người tham gia vào hoạt động sản xuất, thi công công trình.

Ví dụ như một công trình trước khi đưa vào thi công cầu trục thì cần được xem xét kiểm định và đánh giá độ an toàn rồi mới có thể được phép sử dụng. Tuy nhiên, nếu như công tác kiểm định có xảy ra bất cập về mặt tài chính. Một vài con người vì muốn đẩy nhanh tiến bộ, một vài con người khác lại vì một chút lợi lộc và thế là hai bên thực hiện những hành vi sai phạm. Trong khi đó, những người lao động, những người công nhân thi công trên các công trình lại không hề biết rằng mình có thể đang bị đe dọa bởi nguy cơ không an toàn của các thiết bị cầu trục kia, và họ vẫn cứ ung dung làm việc với tư tưởng rằng thiết bị đã được kiểm định an toàn trước đó nên không phải lo lắng gì. Đây thực sự là một vấn đề nghiêm trọng cần có sự ý thức của các cá nhân lớn, vì một tập thể lớn và những con người nhỏ trong đó.

Mong rằng, công tác kiểm định an toàn thiết bị có thể hạn chế và khắc phục những nhược điểm trong quá trình kiểm định của mình để mang lại một công tác kiểm định công minh, minh bạch và chính xác nhất. Đảm bảo an toàn cho tất cả những con người tham gia vào hoạt động thi công đó, tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc.