• Làm đẹp
  • Kinh hoàng chuyện ăn đất để giảm cân

Kinh hoàng chuyện ăn đất để giảm cân

Trào lưu ăn, uống đất sét để giảm cân rất nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Trong một lần đi chọn đồ để tham dự tiệc cưới của một người bạn vào năm 2012, cô Fiona Nicholl 50 tuổi đã không thể mặc vừa được chiếc váy yêu thích. 

Cảm thấy rất xấu hổ về bản thân, cô Fiona đã quyết định bằng mọi giá phải giảm cân trong vòng 3 tháng, từ thời điểm ấy cho tới ngày tổ chức đám cưới của cô bạn. 

Trong khi nhiều phụ nữ khác chọn cách giảm cân khoa học là ăn kiêng lành mạnh và tập thể dục chăm chỉ thì cô Fiona đã chọn phương pháp giảm cân cấp tốc rất đáng sợ, đó là ăn và uống đất sét từ 3 - 4 lần mỗi ngày. Ngoài ra, cô còn uống thêm thuốc xổ. 

Và chỉ sau 10 ngày, cô đã giảm được tới gần 5 cân, mặc quần áo từ cỡ số 14 xuống cỡ 12 và có thể tự tin xuất hiện tại tiệc cưới của cô bạn gái. 

Phương pháp kể trên tuy thật kỳ dị nhưng nó lại đang được nhiều người coi như hình thức làm tụt cân nhanh chóng. Mặc dù có nhiều khuyến cáo của bác sĩ nhưng trào lưu giảm cân này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Uống đất sét là phương pháp giảm cân nguy hại được cho là bắt nguồn từ Mỹ. 

Phương pháp này được thực hiện bằng cách hòa bột đất sét và nước hoa quả. Người ta thường dùng đất sét bentonite. Tại sao lại dùng đất sét? Câu trả lời là đất sét có khả năng nở ra gấp 12 lần so với kích cỡ ban đầu. Khi được nạp vào cơ thể, nó sẽ choán hết dạ dày và hạn chế tối đa cảm giác thèm ăn. 

Nhiều người cũng viện vào nguyên lý đất sét có khả năng hút độc tố để dùng nó cho việc giảm cân. Họ tin rằng, khả năng thẩm thấu chất độc của đất sét sẽ thúc đẩy hệ tiêu hóa bằng cách từ từ đẩy chất thải ra khỏi ruột, cơ thể sạch hơn và hấp thụ chất dinh dưỡng được tốt hơn.  

Đất sét thường được trộn cùng hạt mã đề, là loại hạt không thể tiêu hóa được trong ruột non những lại nứt vỡ, nở ra và có nguyên lý thấm hút giống như một miếng bọt biển. 

Siêu mẫu Elle Macpherson và nữ diễn viên Zoe Kravitz từng sử dụng phương pháp giảm cân bằng đất sét để nhanh chóng có được cơ thể thon thả.

Nhiều nhà bán lẻ cũng tung ra các sản phẩm giảm cân từ đất sét, từ 10 bảng/1 viên thuốc đất sét (khoảng gần 400 ngàn đồng) cho tới 200 bảng (khoảng hơn 6 triệu đồng) cho một gói "siêu giảm cân". Thậm chí một vài trung tâm thẩm mỹ còn liều lĩnh đưa ra liệu trình giảm cân bằng đất sét giá 1000 bảng (gần 3.4 triệu đồng). 

Tuy nhiên theo các chuyên gia y tế thì hình thức giảm cân này lại vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe. Giảm cân bằng đất sét có thể gây tử vong. 

Hàm lượng cao chất asen trong đất sét có thể gây suy thận, não và tổn thương thần kinh, và thậm chí là cả ung thư nếu như người dùng nạp liều cao vào cơ thể. Các khoáng chất trong đất sét gây giữ nước, hại thận. Ngoài ra việc ăn uống đất sét sẽ khiến hệ bài tiết và tiêu hóa bị rối loạn. Những triệu chứng cơ thể khi bị ngộ độc đất sét là nôn mửa, đau quặn bụng, chảy máu dạ dày. 

Theo bác sĩ Anton Emmanuel, công tác tại Bệnh viện Đại học College, London: "Đất sét hoạt động như một loại nhựa và liên kết tất cả mọi thứ, Nó khiến cơ thể khó tiêu hóa các chất dinh dưỡng quan trọng như sắt và canxi."

Cô Paula Wyatt - một người đang phải cai "nghiện" việc giảm cân bằng đất sét kể lại trải nghiệm kinh hoàng của cô khi thực hành phương pháp này: "Da tôi như sắp bị nứt tung, tiêu hóa chậm chạp, ấm ách khó chịu và tôi thường bị rơi vào chứng hôn mê. Cơ thể rất mệt mỏi và luôn cần nghỉ ngơi".