Trang chủ »

Làm sao bảo vệ tình yêu trước sự ngăn cản của mẹ

Làm sao bảo vệ tình yêu trước sự ngăn cản của mẹ
(Ngày đăng: 11-08-2014 15:53:07)
Em và bạn trai yêu nhau được hai năm, quen nhau khi học tại Sài Gòn. Nhà em ở Đồng Nai còn anh quê Bình Dương.

Gia đình em rất khó, nên đến khi bị mẹ bắt gặp hình hai đứa chụp chung trong máy tính, em buộc phải kể hết với mẹ. Mẹ không đồng ý anh, nêu ra rất nhiều lý do "mẹ nhìn mặt rất dữ", “nhà ở xa”, “chưa công việc đàng hoàng”... vì anh chỉ mới ra trường, kinh doanh nhỏ nên bấp bênh. Tuy nhiên, nguyên nhân lớn nhất mẹ nói là tương lai em còn dài, còn nhiều sự lựa chọn. Gia đình em có nhiều anh, chú có quyền chức nên mẹ em rất thích khi các chú hứa sẽ mai mối người tốt cho em. Thực sự em rất bối rối, không thể đưa ra lời nào để bảo vệ tình yêu của mình. Em mong nhận được sự tư vấn để làm thế nào cho mẹ em hiểu. Em cám ơn. (Mỹ)

2013-1380406116-458-4796-1407718618.jpg

Ảnh: sqebd.com

Trả lời:

Trong tình yêu không phải chỉ có riêng những người yêu nhau mà còn cả những mối quan hệ gia đình, xã hội, công việc... mà người ta phải chọn lựa. Cân đối phù hợp hoàn cảnh, lý lịch, điều kiện, sự đồng thuận ... luôn luôn được đặt ra trước khi quyết định yêu nhau được gọi là sáng suốt trong tình yêu. Khi yêu nhau rồi gặp trở ngại, bất đồng của gia đình, công tác không đồng nhất... gây cản trở là hậu quả của việc vội vã.

Bạn đã biết gia đình của bạn rất khó mà vẫn “yêu nhau được hai năm” là một sai lầm. Bạn đã yêu mà lại cố giấu thì đó cũng là sai lầm “nên đến khi bị mẹ bắt gặp hình hai đứa chụp chung trong máy tính bạn buộc phải kể hết với mẹ” cũng là một sai lầm. Có thuận lợi vì “mẹ bạn không đồng ý anh, nêu ra rất nhiều lý do... song không quá mạnh mẽ nghiêm cấm. Việc không cấm này sẽ đem lại lợi thế cho bạn.

Điểm yếu của mẹ bạn là: “nhưng nguyên nhân lớn nhất mẹ nói là tương lai bạn còn dài, còn nhiều sự lựa chọn”. Bạn hãy bám chắc câu này và không chấp nhận bất cứ ai dù “gia đình bạn có nhiều anh, chú, có quyền chức... hứa mai mối người tốt” cũng từ chối với khẩu hiệu “con không thích lấy chồng”. Mẹ bạn thế nào cũng sốt ruột khi bạn “không còn nhiều sự lựa chọn” và lúc đó bạn là người thắng thế. Bạn nên biết trong thương thảo, đàm phán người ta phải tìm những lý do để bảo vệ mục tiêu đặt ra trước đối phương.

Giai đoạn này bạn nên lạnh nhạt về tình yêu, về chuyện lấy chồng và chỉ lo làm việc cho tốt để không mất thì giờ, và như vậy bạn cũng ít giao tiếp với người bạn trai bây giờ vì giao tiếp nhiều có thể mẹ bạn biết. Bạn hãy tỏ ra nghe lời mẹ bạn và giữ bí mật chuyện riêng của mình. Những lý do mẹ bạn đưa ra rất thực tế và thực sự lo cho bạn, nên bạn “không thể đưa ra lời nào để bảo vệ tình yêu của mình”, tuy nhiên bạn có thể tìm người trung gian để giúp bạn nói thay lời với mẹ như “ngày nay, chúng nó phải tự chịu trách nhiệm về tình yêu của nó”, “cấm tình yêu chân chính của con cái là có tội”...

Bạn phải chờ thời gian để từng bước làm thay đổi suy nghĩ của mẹ bạn hoặc tìm người có uy tín để nói với mẹ bạn. Bạn cần bình tĩnh và nhẹ nhàng, không nên đứng ra bảo vệ trước sự phê phán của mẹ bạn về người bạn yêu.

Chúc sự thông minh.