Trang chủ »

Mỗi năm thu bạc tỷ đồng từ chế tác thạch cao

Mỗi năm thu bạc tỷ đồng từ chế tác thạch cao
(Ngày đăng: 30-12-2018 17:37:13)
Là người đầu tiên ở Nam Định mở xưởng chế tác thạch cao, anh Phạm Xuân Trường (xóm Hưng Đạo, xã Xuân Ninh, huyện Xuân Trường) gặp không ít khó khăn.
Anh Phạm Xuân Trường đang hoàn thiện tác phẩm thạch cao của mình.
Anh Trường kể: Bố mẹ anh đều làm nông, nhà lại đông anh em nên học xong cấp 2 anh phải nghỉ học lên Hà Nội phụ việc cho cơ sở sản xuất giấy vở. Những tháng ngày cơ cực sống nơi đất khách quê người đã tiếp thêm ý chí làm giàu trên mảnh đất quê hương của anh.
Một ngày cuối đông năm 1995, tình cờ lang thang trên phố anh thấy đám trẻ ngồi bên đường mải miết tô tượng. Anh nảy ra ý tưởng lập nghiệp từ nghề sản xuất ra những con vật ngộ nghĩnh này. Nghĩ là làm. Anh xin vào làm thuê cho cơ sở chế tác thạch cao ở Hà Nội.
Khi đã nắm chắc kỹ thuật và dành dụm gần đủ số vốn, anh về quê mở xưởng chế tác thạch cao. “Ngày mới mở xưởng khó khăn trăm bề, thiếu vốn sản xuất, lao động chưa có tay nghề, sản phẩm làm ra không ai mua. Những năm 1998, mặt hàng do xưởng tôi sản xuất còn quá mới mẻ với thị trường. Tôi phải đạp xe 60-70km sang các tỉnh bạn như Ninh Bình, Thái Bình… để chào hàng” - anh Trường nhớ lại.
Sau 17 năm gắn bó với nghề, đến nay xưởng chế tác thạch cao của anh lớn nhất nhì tỉnh Nam Định. Các bạn hàng của anh trải dài từ Bắc tới Nam. Mỗi năm xưởng chế tác thạch cao đem về cho gia đình anh hơn 1 tỷ đồng. Vui hơn, cơ sở sản xuất của gia đình anh tạo công ăn việc làm cho hơn 30 lao động trong xã với lương từ 2,5-3 triệu đồng/tháng.
Chia sẻ bí quyết thành công, anh Trường cho hay: “Cần có sự đam mê, luôn tìm tòi, đổi mới, nắm bắt kịp thị hiếu người tiêu dùng để sản xuất sản phẩm phù hợp. Nhanh nhạy trong kinh doanh và quyết “sống chết” với nghề mình theo đuổi ắt sẽ thành công”.