• Thư giãn
  • Nhà nông trẻ sáng chế thành công máy quạt công nghiệp ấp trứng gia cầm

Nhà nông trẻ sáng chế thành công máy quạt công nghiệp ấp trứng gia cầm

Gặp anh trong Hội chợ triển lãm sinh vật cảnh huyện Xuân Trường, Khuôn mặt rạng ngời, hoạt bát của anh càng trở nên sinh động với lối tư duy mạch lạc và khúc triết anh chính là GĐ Trần Kiều - Cty TNHH Tân Thiên Phú sáng chế thành công máy quạt công nghiệp ấp trứng gia cầm..

Trần Kiều, sinh năm 1977 ở xã Xuân Tiến, anh là một trong những gương mặt tiêu biểu của huyện Xuân Trường, năm 2011 anh đạt giải thưởng Lương Định Của phần thưởng cao quý của BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh dành cho “Nhà nông trẻ xuất sắc”. Với bao nhiêu năm bươn trải trong cuộc sống trở về tham gia học tập và sản xuất kinh doanh. Vốn dĩ ham học hỏi, bản tính thông minh, cùng niềm đam mê khoa học, anh đã có những sáng chế có tính thực tiễn cao, áp dụng thành công và hiệu quả trong đời sống, anh đã chế tạo thành công máy ấp trứng gia cầm... Những sáng kiến này đều được thực tế kiểm nghiệm có chất lượng tốt, khi đưa vào sử dụng đã nhanh chóng được nhiều người hưởng ứng. Nhờ đó đến nay Cty TNHH Tân Thiên Phú (Địa chỉ xóm 6 - Xuân Tiến - Xuân Trường - Nam Định) ở khắp các tỉnh trên cả nước, nhiều viện nghiên cứu, đơn vị nông nghiệp về tận nơi đặt hàng.

Trần Kiều - GĐ Cty TNHH Tân Thiên Phú đăng giới thiệu về máy ấp trứng mà chính anh sáng chế ra.

Nhớ lại những ngày tháng còn đầy gian khổ khi còn là cậu học trò nghèo, vừa tan học đã phải lo phụ giúp mẹ cha, lúc việc cửa nhà , khi ra đồng ruộng. Cuộc sống nông nghiệp lam lũ của người dân quê anh đã in đậm trong từng trang sách của anh. Mơ ước thoát khỏi nghèo khó, mong muốn góp phần mình cải thiện được những vất vả cho người nông dân đã thúc đẩy anh không ngừng tìm tòi học hỏi và đã sáng tạo thành công máy ấp trứng gia cầm. Sáng chế của anh đã góp phần không nhỏ trút bớt đi những nhọc nhằn cho người nông dân. Những khát khao, những tham vọng tuổi trẻ Việt Nam có sức mạnh thật phi thường đã trở thành động lực đưa anh chinh phục đỉnh vinh quang bằng những sáng tạo.

Với kiến thức từng theo học trường ĐHBK Hà Nội, anh có điều kiện tiếp cận với công việc này, sản phẩm của anh lại chủ yếu tận dụng các vật liệu sẵn có dễ tìm và chi phí thấp.

Rồi như chứng minh khẳng định của mình, anh chỉ cho chúng tôi những bộ phận của sản phẩm như khung tuỳ theo yêu cầu khách hàng tận dụng từ các thiết bị bán mạch chiếc quạt tản nhiệt.

Những khay đặt trứng thì được làm bằng những thanh sắt, thanh nhựa. Tuỳ theo dung tích của những chiếc tủ những khay này có thể lớn hay nhỏ.

Để trứng được đảo tự động, anh sử những chiếc motor lắp vào các khay trứng. Thiết bị cảm biến nhiệt độ có thể mở ngắt hoạt mở điện tự động tùy theo nhiệt độ cao thấp...

Có thể nói, ưu điểm lớn nhất của máy ấp trứng tự tạo này là có thể ấp được cùng lúc 300 -500 quả, tỉ lệ nở trên 90%, trứng nở đồng loạt, con giống sạch bệnh, chiếc máy này lại có hiệu quả cách nhiệt rất tốt, không tiêu tốn nhiều điện năng, giá thành rẻ hơn so với máy ấp trứng thông thường trên thị trường.

Đơn cử như một máy ấp trứng với công suất 300 trứng/ 1 mẻ khoảng 5 - 6 triệu với chiếc máy quạt công nghiệp mà anh  Kiều tạo ra, bà con nông dân sẽ dễ dàng mua đặt hàng tại công ty. Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng đặt máy ấp trứng 500qủa/ mẻ giá 7 Triệu….Đồng thời anh Kiều còn tận tình hướng dẫn bà con kĩ thuật và kinh nghiệm sử dụng máy hiệu quả nhất.

Từ những thành công bước đầu, sản phẩm quạt công nghiệp của anh Kiều đã được bà con trong và ngoài tỉnh phía Nam…sử dụng và được đánh giá cao về chất lượng, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho các hộ áp dụng.

Có thể nói, sáng kiến của anh Kiều đã giúp cho người nông dân tiếp cận dễ dàng với công nghệ khoa học trong sản xuất kinh tế, hào hứng với công việc chăn nuôi và tăng hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Với những lợi ích thực tiễn ấy, mô hình máy ấp trứng của anh Trần Kiều đã được đăng ký bản quyền, được đông đảo bà con trên toàn quốc về thăm quan mô hình và đặt hàng.

Sau tất cả những nỗ lực, anh và C.ty TNHH Tân Thiên Phú đã có một thương hiệu vàng về lĩnh vực quạt công nghiệp hiện nay. Với anh Trần Kiều, thương hiệu được hình thành trong lao động sáng tạo , thuơng hiệu không chỉ đơn thuần là tên tuổi mà nó chính là giọt mồ hôi lấp lánh, lấp lánh ngay cả khi không có ánh mặt trời.