• Hỏi đáp
  • Nhiều thiết bị công nghệ sau thu hoạch trong nước chế tạo có hiệu quả cao

Nhiều thiết bị công nghệ sau thu hoạch trong nước chế tạo có hiệu quả cao

Tổn thất sau thu hoạch trong ngành nông nghiệp của Việt Nam vào hàng cao nhất châu Á. Để hạn chế thất thu trong thu hoạch mùa vụ, nhiều sáng chế và cải tiến kỹ thuật đã được trình diễn tại các hội chợ, áp dụng vào thực tiễn và mang lại hiệu quả cao.

Techmart Công nghệ sau thu hoạch 2014 diễn ra từ ngày 17 - 18/7/ thu hút sự tham gia của 20 đơn vị là doanh nghiệp, các trung tâm nghiên cứu, đã triển lãm 50 thiết bị và công nghệ mới. Các thiết bị trưng bày tại sàn giao dịch đều là các thiết bị trong nước chế tạo, hiệu quả sử dụng cao. 

Cơ sở Cơ khí Trần Tâm, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai mang đến sàn giao dịch  các loại máy xắt và máy bóc vỏ khoai mì (sắn) siêu tốc với nhiều kích cở khác nhau. Máy xắt khoai mì đạp chân  tốc độ xắt 2 tấn khoai tươi/giờ. Máy bóc vỏ lụa và  máy xắt  khoai mì siêu tốc vận hành bằng 7 động cơ điện 3 pha vấn tốc xắt 40-50 tấn/giờ, độ sạch vỏ đã bóc trên 80% và đô dày của lát mì được điều chính từ 10- 20mm.

Ông Trần Văn Tâm- chủ cơ sở  cho biết, máy xắt và bóc vỏ khoai mì do ông sáng chế mang lại hiệu qủa cao nhờ dễ sử dụng, ít hư hỏng, giá lại rẻ nên phù hợp với nhiều đối tượng người trồng khoai mì hiện nay.

Trung tâm công nghệ và thiết bị nhiệt lạnh - Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM giới thiệu các loại mấy sấy chân không để sấy mật ong, cây chùm ngây, nấm linh chi, rau củ quả, bánh tráng, bánh phồng sữa. Thạc sĩ Lê Văn Bạn- giảng viên chính khoa cơ khí-công nghệ Trường ĐH Nông Lâm- cho biết, các công thình nghiên cứu của trung tâm là sản phẩm thuộc đề tài nghiên cứu cấp nhà nước và đã được chuyển giao cho các cơ sở sản xuất, chế biến  nông phẩm trên phạm vi cả nước sử dụng.       

Công ty TNHH TMSX Moria A Phương Vi, Thủ Đức- TP.HCM có các sản phẩm mỹ phẩm và thực phẩm chức năng từ ứng dụng công nghệ cao  trong sản xuất các hợp chất thiên nhiên như yến sào, chùm ngây và nhiều loại dược thảo quý, sản phẩm chất lượng cao và giá lại hạ so với nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay. Bà Phương Lan- đại diện Công ty Moria A Phương Vy -cho biết, các loại mỹ phẩm, thực phẩm do công ty sản xuất là công trình nghiên cứu của các giáo sư về y học cổ truyền tại trường ĐH Y Dược TP.HCM và các chuyên gia tại trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khu công nghệ cao thực hiện.

Theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, thất thu sau thu hoạch trong nông nghiệp ở Việt nam hiện nay chiếm tỷ lệ rất lớn, tập trong ở nhiều lĩnh vực nhưng lớn nhất thuộc về lúa gạo. Tổn thất lúa gạo thu hoạch của Việt Nam dao động khoảng 15- 20%/năm, trong khi đó tại Ấn Độ chỉ chiếm 3-3,5%; Bangladesh 7%; Pakistan 2-10%, Indonesia 6-17%. Thất thoát sau thu hoạch lúa của Việt Nam tương đương trên dưới 100 triệu USD/năm. Nhờ sử dụng nhiều thiết bị mới, áp dụng cơ giới hóa khả năng tổn thất sau thu hoạch lúa gạo có giảm nhưng tỷ lệ giảm chưa cao.

 Đối với các loại quả, tỷ lệ thất thoát sau thu hoạch chiếm  khoảng trên 25% và hơn 30% đối với rau. Với mức thất thu sau thu hoạch từ việc nông sản không được sơ chế, bảo quản, tiêu thụ kịp thời khiến cho thu nhập của người trồng tỉa đã bị giảm đi 15-30%.