• Chia sẻ
  • Những ai có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam?

Những ai có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam?

Để thành lập doanh nghiệp tư nhân cần những yêu cầu gì, làm sao cho đúng thủ tục của pháp luật và những ai có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam? Thủ tục thành lập doanh nghiệp có phức tập không?

Doanh nghiệp tư nhân là gì và những ai có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân, để trả lời cho câu hỏi này các bạn cùng dịch vụ thành lập doanh nghiệp của công ty Kế toán Sài Gòn điểm qua 3 vấn đề chính như sau:

Đầu tiên ta cần tìm hiểu doanh nghiệp tư nhân là gì?

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân thành lập, làm chủ doanh nghiệp và chịu trách nhiệm trước pháp luật bằng toàn bộ tài sản cá nhân về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Chỉ có một chủ sở hữu doanh nghiệp duy nhất, đồng thời cũng là người chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ưu điểm của loại hình này là người chủ đầu tư dễ dàng và hoàn toàn chủ động trong quản lý doanh nghiệp. Đó là lý do mang cho đối tác, khách hàng sự tin tưởng vì loại hình công ty là chịu trách nhiệm bằng chính tài sản của chủ doanh nghiệp.

Nhược điểm của loại hình kinh doanh này là mức độ rủi ro của doanh nghiệp rất cao, chủ đầu tư phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cho doanh nghiệp bằng chính tài sản của mình. Khó khăn trong việc vốn do chỉ có một người đầu tư.

ai có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân

Ai có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân theo luật Việt Nam?

Các cá nhân trên 18 tuổi và đã hoàn thành bậc học trung học phổ thông, có bằng tốt nghiệp đều có thể thành lập công ty tư nhân. Các cá nhân đáp ứng đầy đủ tư cách pháp nhân theo luật pháp Việt Nam. Một điều cần chú ý là mỗi cá nhân chỉ được đứng tên thành lập duy nhất 1 công ty tư nhân.

Làm sao để đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân?

Để đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân,, đầu tiên ngành nghề doanh nghiệp chọn không được trái pháp luật, tức là không thuộc danh mục các ngành nghề bị cấm tại Việt Nam. Đối với những ngành nghề có yêu cầu đặc biệt với mức vốn pháp định thì số vốn chỉ có thể bằng hoặc nhiều hơn (ví dụ như kinh doanh bất động sản thì vốn pháp định tối thiểu là 6 tỷ Việt Nam đồng, các doanh nghiệp tài chính phải đáp ứng mức vốn pháp định ít nhất 600 tỷ Việt Nam đồng).

Tên doanh nghiệp không bị trùng với các công ty có cùng ngành hay lĩnh vực kinh doanh. Có địa chỉ cụ thể chính rõ ràng. Các giấy tờ hồ sơ thủ tục đăng ký kinh doanh đầy đủ. Chủ doanh nghiệp không đồng thời là chủ của một công ty tư nhân nào khác.

Những cá nhân là cán bộ nhà nước, các công chức nhà nước, cán bộ hay lãnh đạo trong các doanh nghiệp nhà nước sở hữu vốn 100%, người đang phải chịu án tù hay người không có khả năng thực hiện hành vi (như bệnh nhân tâm thần, mắc các bệnh khác liên quan đến trí tuệ …) đều không thể được thành lập công ty tư nhân tại Việt Nam.

Mong rằng sau khi đọc bài này các bạn biết được ai có quyền thành lập doanh nghiệp, các giấy tờ nào cần thiết, doanh nghiệp tư nhân là gì.