• Chia sẻ
  • Những câu hỏi về bảo hiểm xã hội dành cho thai sản

Những câu hỏi về bảo hiểm xã hội dành cho thai sản

Có rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề bảo hiểm xã hội dành cho thai sản mà nhiều người, đặc biệt là lao động nữ đang rất quan tâm và cần lời giải đáp cụ thể để có thể thực hiện một cách chính xác nhất nhằm đảm bảo quyền lợi của mình một cách tốt nhất.

Ngày càng nhiều người đã lựa chọn tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để được hỗ trợ thông tin một cách đầy đủ và hợp pháp  nhất. Đây là một đơn vị luôn mang đến sự hài lòng cho những người đã lựa chọn hợp tác.

Những câu hỏi về bảo hiểm xã hội dành cho thai sản

Bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số vấn đề mà nhiều người thường thắc mắc xoay quanh vấn đề bảo hiểm xã hội dành cho thai sản để có thể nắm được những thông tin cơ bản nhất nhé.

1. Chế độ hượng thai sản được tính như thế nào?

Theo quy định thì người lao động được hưởng chế độ thai sản sẽ được nghỉ thai sản trong vòng 06 thàng. Đồng thời, số tiền mà người lao động được hưởng là 100% mức bình quan tiền lương của 06 tháng liền kế trước đó . Ngoài ra thì người lao động còn được trợ cấp 01 lần sinh con. Theo quy định của pháp luật thì mức trợ cấp này sẽ được tính bằng 02 lần mức lương cơ sở.

2. Người tham gia bảo hiểm tự nguyện có được hưởng bảo hiểm thai sản hay không?

Đối với vấn đề này thì câu trả lời là không. Vì đối với bảo hiệm tự nguyện thì theo quy định người tham gia loại hình bảo hiểm  này chỉ được hưởng các chế độ về tử tuất và hưu trí. Trong thời gian hưởng chế độ hưu trí thì người tham gia bảo hiểm tự nguyện sẽ được hưởng thêm chế độ BHYT nữa. Như vậy thì đối với việc tham gia bảo hiểm tự nguyện thì người tham gia sẽ không được hưởng chế độ thai sản.

3. Quy định về nghỉ dưỡng sức đối  với  lao động nữ như thế nào?

Theo quy định của luật BHXH thì lao động nữ khi hưởng chế độ thai sản sẽ được hưởng thêm chế độ dưỡng sức. Thời gian tính hưởng chế độ dưỡng sức như sau:

- Đối với lao động nữ sinh đôi trở lên thì được hưởng tối đa là 10 ngày

- Đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật thì thời gian hưởng tối đa là 07 ngày.

- Đối với những trường hợp khác thì thời gian hưởng chế độ dưỡng sức là 05 ngày.

Theo quy định thì số tiền mà người lao động được hưởng chế độ dưỡng sức được tính là 01 ngày vằng 30% mức lương cơ sở.

Với một số giải đáp về chế độ bảo hiểm xã hội dành cho thai sản được nêu trên đây thì chúng tôi hy vọng là người lao động có thể nắm rõ thông tin để có thể đảm bảo thực hiện các quy định một cách cụ thể và chính xác nhất.