• Doanh nghiệp
  • Những dạng rủi ro thường có trong vận tải biển

Những dạng rủi ro thường có trong vận tải biển

Hoạt động vận tải biển dù được xem là giải pháp tối ưu cho nhu cầu vận chuyển của con người. Nhưng cũng phải thừa nhận rằng, ở phương thức này vẫn tồn tại nhiều dạng rủi ro nhất định.

Những dạng rủi ro thường có trong vận tải biển

Mục đích của việc phân loại rủi ro trong vận tải đường biển chính là để có thể sử dụng bảo hiểm một cách tốt nhất và hiệu quả nhất. Bởi vì không phải tất cả thiệt hại đều được bảo hiểm chia sẽ, mà chỉ có một số loại rủi ro nhất định mới có thể sử dụng bảo hiểm. Do đó ta cần tìm hiểu về cách phân loại rủi ro trong hình thức vận tải này.

Có rất nhiều rủi ro luôn chực chờ và đe dọa vận tải biển, tuy nhiên không phải loại rủi ro nào cũng sẽ được bảo hiểm chi trả tổn thất và thiệt hại khi xảy ra. Trong bảo hiểm, có ba nhóm rủi ro được phân loại theo điều kiện bảo hiểm mà người dùng vận tải biển cần hiểu rõ để có thể sử dụng bảo hiểm cho những chuyến hàng của mình một cách hợp lý nhất.

Các dạng rủi ro trong vận tải đường biển

- Đầu tiên đó chính là nhóm rủi ro hàng hải, đây là nhóm rủi ro cơ bản nhất của vận chuyển đường biển. Nhóm này bao gồm những ảnh hưởng từ thiên nhiên như thiên tai, bão biển, động đất, sóng thần,… hay bất cứ những thay đổi về thời tiết nào có thể tác động nghiêm trọng đến hàng hóa vận chuyển. Đồng thời, nhóm này cũng bao gồm những tai nạn bất ngờ trên biển mà con người không lường trước được, tuy nhiên những tai nạn này cũng được chia nhỏ chứ không phải loại nào cũng sẽ được bảo hiểm.

- Kế đó chính là nhóm rủi ro đặc biệt, nhóm này sẽ bao gồm những tai nạn khách quan khác khi vận chuyển nội địa hay quốc tế trên biển. Nhóm rủi ro đặc biệt sẽ được thương lượng cẩn thận trong quá trình ký kết bảo hiểm, với những mức bảo hiểm có điều kiện khác nhau ki rủi ro xảy ra.  Dựa vào đó, việc đền bù cho tổn thất của hàng hóa sẽ được dựa vào những thỏa thuận trước đó giữa các bên.

- Cuối cùng đó chính là nhóm rủi ro loại trừ, sẽ bao gồm hai phần nhỏ đó chính là phần loại trừ trên hợp đồng bảo hiểm và phần loại trừ hoàn toàn. Nếu như phần loại trừ trên hợp đồng bảo hiểm có thể được chi trả tổn thất khi có thỏa thuận và thương lượng khi kí kết hợp đồng, thì phần rủi ro loại trừ hoàn toàn sẽ không được chi trả bảo hiểm dù bất cứ lý do nào.

Bảo hiểm đường biển sẽ có những điều kiện khác nhau cho từng nhóm khác nhau, chính vì thế mà chúng ta cần phân loại các nhóm rủi ro theo điều kiện này. Người mua bảo hiểm cho hàng hóa của mình nên tìm hiểu cẩn thận về những rủi ro trong mỗi nhóm để có thể chủ động hơn trong việc sử dụng bảo hiểm của mình khi cần thiết. Đây là thông tin không kém phần quan trọng khi tìm và chọn đơn vị vận tải để thuê dịch vụ.

Đa số các công ty vận tải đường biển chuyên nghiệp hiện nay đều có chính sách bảo hiểm áp dụng, cũng như thông tin cụ thể để chủ hàng hiểu rõ. Đây là một trong những đặc điểm giúp bạn dễ dàng nhận biết và đưa ra lựa chọn tốt, phù hợp nhất dành cho mình.