• Chia sẻ
  • Những nội dung huấn luyện an toàn cơ bản hiện nay

Những nội dung huấn luyện an toàn cơ bản hiện nay

Những tai nạn lao động xảy ra thường là do sự bất cẩn của người lao động, hoặc do sự cố máy móc, cũng có thể do người lao động thiếu kiến thức về hoạt động của ngành. Nội dung của những khóa huấn luyện an toàn thường hướng đến khắc phục những vấn đề liên quan đến an toàn lao động đó.

 

Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ khoa học hiện nay thì vấn đề đào tạo huấn luyện để tiếp cận máy móc, thiết bị đã và đang được chú trọng. Bên cạnh những nội dung huấn luyện để tiếp nhận khoa học kỹ thuật thì nội dung huấn luyện an toàn cũng được quan tâm.

An toàn luôn là vấn đề thường trực không thể thiếu đối với tất cả mọi người bởi nó liên quan mật thiết đến tính mạng chúng ta. Để làm việc trong nhiều lĩnh vực và ở những nơi có thể xảy ra nguy hiểm như nhà máy, công xưởng,… chúng ta cần phải được huấn luyện an toàn. Việc huấn luyện an toàn không quá phức tạp và nó xoay quanh các nội dung cơ bản như sau:

Huấn luyện an toàn máy móc thiết bị: đối với các máy móc thiết bị chúng ta được huấn luyện để kiểm tra xem độ an toàn của máy móc trước, trong và sau khi hoạt động. Nếu trong quá trình hoạt động mà có lỗi về kĩ thuật của động cơ hay lỗi vận hành thì chúng ta phải tìm biện pháp khắc phục để tránh làm lỗi toàn bộ hệ thống máy gây ra hiện tượng cháy nổ, chập điện không mong muốn.

Huấn luyện an toàn lao động được xem là nội dung đáng chú ý. Về công tác huấn luyện, đội ngũ giảng viên, người chịu trách nhiệm huấn luyện phải hướng dẫn về các mặt nội dung để đảm bảo an toàn cho mình và cho người khác khi lao động, bắt buộc chúng ta phải có hợp động lao động bản gốc được đóng dấu chứng nhận và ký tên của hai bên. Hay trong thời gian lao động, công nhân phải được trang bị các loại đồ bảo hộ cần thiết như mũ bảo hộ, đai an toàn,.. Ngoài ra họ còn được hướng dẫn về các tình huống, tai nạn bất thường xảy ra trong quá trình lao động bao gồm các kỹ năng xử lý, khắc phục tình huống một cách nhanh gọn và an toàn nhất.

Mặt khác, công tác huấn luyện về an toàn lao động trong phòng thí nghiệm, phòng chế tạo các chế phẩm cũng có những bài giảng, giáo án huấn luyện rất chi tiết.