Trang chủ »

Những sai lầm khi chăm sóc viêm đường hô hấp ở trẻ.

Những sai lầm khi chăm sóc viêm đường hô hấp ở trẻ.
(Ngày đăng: 30-12-2018 17:39:45)
Thời tiết nắng nóng kéo dài là một trong những nguyên nhân khiến trẻ nhỏ bị viêm đường hô hấp. Vậy làm thế nào để con phòng tránh được bệnh viêm đường hô hấp kể cả trong mùa nóng đó là băn khoăn của rất nhiều bậc cha mẹ.

Để giải đáp thắc mắc này nhãn hàng BigBB đã kết hợp với báo Dân trí tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến " Cách phòng bệnh viêm đường hô hấp cho trẻ mùa nắng” với sự tư vấn của  PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh và PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng .

Hơn 400 câu hỏi bạn đọc gửi về tòa soạn xoay quanh các vấn đề liên quan đến ho, chảy nước mũi, viêm tai, sốt cao… các bệnh viêm hô hấp tái phát, uống kháng sinh nhiều đợt không khỏi. Các bác sĩ cũng đưa ra nhiều lời khuyên khác nhau để làm sao con ít ốm, khỏe mạnh hơn, đủ sức chống chọi với những đợt nóng bức của mùa hè.

Thương con thành hại con

Qua nhiều câu hỏi gửi về nhiều bố mẹ thắc mắc: đã cho con dùng nhiều đợt kháng sinh khi tình trạng viêm đường hô hấp của trẻ kéo dài, ngại xịt nước muối biển để làm sạch mũi vì sợ đẩy sâu vi khuẩn vào trong; tự thực hiện khí dung tại nhà, đặt máy phun sương trong phòng điều hòa….Đây chính là những nguyên nhân góp phần làm tình trạng viêm đường hô hấp của con nặng hơn, dễ tái phát hoặc khiến trẻ dễ mắc viêm đường hô hấp.

Cụ thể, đối với tình trạng tự ý cho trẻ điều trị bằng kháng sinh khi bị viêm đường hô hấp: PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, Nguyên Giám đốc bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương khẳng định: “Việc điều trị kháng sinh nhiều đợt kéo dài là hoàn toàn không nên vì sẽ làm tăng men gan, ảnh hưởng tiêu hóa của bé vì kháng sinh tiêu diệt các vi khuẩn có lợi cho cơ thể”.Còn theo PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai, hầu hết các trường hợp viêm họng không dùng kháng sinh vì 90% là do vi rút. Chỉ dùng kháng sinh điều trị khi nguyên nhân viêm đường hô hấp do vi khuẩn gây bệnh.

Về việc vệ sinh mũi: PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng, khẳng định: “Nếu các cháu không có biểu hiện gì về bệnh thì không việc gì phải nhỏ nước muối suốt vì bình thường mũi đã có cơ chế tự làm sạch rồi. Nhưng với trẻ đang bị viêm mũi, dùng nước muối biển để xịt là một biện pháp trợ giúp mũi đẩy sạch vi khuẩn khỏi mũi họng và với trẻ chưa biết xì mũi thì cần dùng hút mũi 2 đầu để hút dịch mũi ra.”

Đặc biệt, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cảnh báo việc phụ huynh tự đặt khí dung cho con tại nhà bởi đường ống khí dung nếu không được tiệt trùng theo tiêu chuẩn quốc tế (như tại bệnh viện) thì sẽ thực sự là 1 ổ nhiễm khuẩn khiến bé ốm, bên cạnh đó khí dung có thể gây những phản ứng bất ngờ khiến bé ngừng thở.

Riêng trong sử dụng điều hòa, PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng cho rằng: “ Không nên đặt máy phun sương trong phòng điều hòa vì sẽ tạo độ ẩm cao dẫn đến trẻ dễ bị ốm. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột giữa phòng điều hòa và bên ngoài cũng làm trẻ dễ bị viêm đường hô hấp.

Hãy chăm con đúng cách

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh và PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng, các bậc cha mẹ nên lưu ý một số điểm khi chăm trẻ như sau:

Cần giữ cho mũi trẻ luôn khô ráo, sạch sẽ bằng cách tăng cường hút mũi, vệ sinh mũi ngay khi có biểu hiện viêm mũi.

Sau một đợt bị ốm, trẻ thường hay sút cân vì vậy cần phải cho trẻ ăn thêm 1 bữa so với bình thường, kể cả khi đã khỏi ốm để nhanh chóng lấy lại cân nặng như bình thường. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, tăng cường rau xanh và hoa quả.

Để phòng bệnh, bạn có thể nâng cao sức đề kháng cho bé, bạn có thể cho bé uống các sản phẩm tăng sức đề kháng như BigBB. Giữ môi trường sống của bé sạch sẽ, thoáng khí.