• Chia sẻ
  • Những sai lầm khi sử dụng nồi hơi

Những sai lầm khi sử dụng nồi hơi

Các công ty khi mua và sử dụng nồi hơi đều mong muốn nồi hơi sẽ luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất ổn định nhất. Tuy nhiên không phải lúc nào nồi hơi cũng có thể đạt được độ an toàn như mong muốn đó. Có thể do nhiều nguyên nhân kỹ thuật và những sai lầm của người vận hành khi sử dụng nồi hơi.

Tai nạn thường sảy rảy bất ngờ nhiều khi không lường trước được. Nếu vì lỗi kỹ thuật thì các công ty phải có kế hoạch kiểm định nồi hơi định kỳ để phát hiện sớm các lỗi kỷ thuật, kịp thời khắc phục, tránh sảy ra các tai nạn đáng tiếc. Ngoài lỗi kỷ thuật, tai nạn nồi hơi còn do những sai lầm khi sử dụng nồi hơi. Vậy những sai lầm đó như thế nào?, người vận hành cần nắm vững để không mắc phải những sai lầm đó trong quá trình hoạt động của nồi hơi.

Thứ nhất là về rơ le áp suất: Đây là thiết bị vô cùng cần thiết với các thiết bị máy móc, nó dùng để khống chế áp xuất làm việc của nồi hơi trong phạm vi đã được cho phép. Vì vậy mà khi nồi hơi hoạt động rất cần có Rơ le áp xuất để nguồn điện ổn định. Nên đặt rơ le áp xuất ở vị trí phù howpj và kiểm tra định kỳ hàng năm. Nếu không cho nguồn điện đi qua áp xuất thì đây thực sự là một sai lầm lớn.

Thứ hai là van xả đáy: đây là việc làm vô cùng cần thiết để xả thải nước và các chất cặn bẩn bên trong khoang chứa nước nhằm bảo vệ lâu dài cho nồi hơi. Việc xả thải nước và cặn bẩn phải được thực hiện trong quá trình nồi hơi đang hoạt động ở áp xuất làm việc. Nếu người vận hành bỏ quá việc làm này thì nồi hơi sẽ không hoạt động ổn định được.

Thứ ba là van xả hơi: được lắp đặt lên trên đường ống thông tới khoan hơi của nồi hơi sử dụng để xả thải hơi trong thời gian đốt và xử lý sự cố. Việc sử dụng này cũng phải được thực hiện hợp lý.

Cuối cùng là trước khi vận hành nồi hơi thì công nhân cần kiểm tra đầy đủ các cơ cấu an toàn, hệ thống điện, đồng hồ hiển thị áp xuất và tình trạng các van khóa lắp đặt trên nồi hơi. Đây là những việc không thể bỏ quá không được phép mắc sai lầm

Qua đây người công nhân đã có thể hình dung ra nhũng việc cơ bản cần phải làm để có thể vận hành tốt nồi hơi. Quan trọng là sự nghiêm túc trong công coong việc không vì một lý do gì mà mắc phải những sai lầm trên. Có như vậy thì nồi hơi mới hoạt động tốt và an toàn.