• Doanh nghiệp
  • Những thương vụ mua bán, sáp nhập doanh nghiệp ở Việt Nam

Những thương vụ mua bán, sáp nhập doanh nghiệp ở Việt Nam

Năm 2014-2015 có thể nói là năm có những hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp ở Việt Nam vô cùng nhộn nhịp. Các thương vụ chủ yếu diễn ra ở các doanh nghiệp lớn, có quy mô và có tên tuổi.

Hiện nay, dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ đã mở rộng việc hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp ngày càng rộng rãi hơn. Không chỉ dừng lại  ở việc chuẩn bị các thủ tục , giấy tờ trong việc thành lập doanh nghiệp mà còn trong cả việc sáp nhập doanh nghiệp ở Việt Nam cũng có sự hỗ trợ không ít của dịch vụ này. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông tin ngay sau đây nhé.

Sát nhập doanh nghiệp ở Việt Nam

1.Trên thị trường ngân hàng


Thị trường ngân hàng nổi bật hoạt động mua bán, sát nhập doanh nghiệp ở Việt Nam như sau:
-Sát nhập Southernbank vào Sacombank: tháng 5/2015, sát nhập Southernbank vào Sacombank. Trong những năm qua hoạt động của Southernbank không tốt, nợ xấu tăng đáng kể, lợi nhuận thu về rất thấp. Cho nên kết quả chính là một hoạt động sáp nhập doanh nghiệp ở Việt Nam.
-Sát nhập Ngân hàng TMCP Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB) vào ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) VÀO NGÀY 22/05/2015.

2. Trên thị trường bán lẻ


Trên thị trường bán lẻ cũng diễn ra những hoạt động mua bán, sát nhập doanh nghiệp ở Việt Nam vô cùng sôi nổi.
-Power Buy công ty trực thuộc bán lẻ hàng đầu Việt Nam đã mua lại chuỗi hệ thống siêu thị điện máy Nguyễn Kim. Thành công trong việc mở rộng thị trường tại Việt Nam.
-Công ty cổ phần Kinh Đô lựa chọn đối tác kinh doanh để đầu tư vào mảng bánh kẹp. Kinh Đô đã chuyển nhượng 80% cổ phần của công ty cổ phần Kinh Đô Bình Dương cho đối tác Mondelez.
-10/2014 Tập đoàn Vingroup cùng đã tiến hành mua lại 70% cổ phần của công ty cổ phần bán lẻ và quản lí bất động sản Đại Dương – Ocean Retail. Được biết Ocean Retail là chủ của chuỗi 9 trung tâm thương mại và siêu thị lớn tại Hà Nội.

3. Trên thị trường bất động sản


Hoạt động mua bán, sát nhập doanh nghiệp ở Việt Nam cũng xảy ra trên thị trường bất động sản.
-Điển hình nhất có lẽ là về Indochina Land đã hoàn tất việc chuyển nhượng một số dự án cho quỹ đầu tư thuộc Gaw Capital Partners. Các dự án được chuyển nhượng có giá trị khá lớn bao gồm: Indochina Plaza Hanoi, Hyatt Regency Danang và 2 dự án đang phát triển khác tại Quảng Nam và TP.HCM (có thể là The Montgomerie Links & Estates và Riverside Serviced Apartments). Gía trị của thương vụ này không được tiết lộ.
-Một thương vụ khác nữa cũng khá nổi tiếng là Dự án Celadon. Mức đầu tư có thể lên tới 24.758 tỷ đồng thuộc công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn Thương Tín (SCR) hợp tác với Công ty cổ phần đầu tư Thành Thành Công đã được chuyển nhượng cho Gamuda Việt Nam.

Trên đây chỉ là một số ví dụ điển hình. Tuy nhiên thực tế những năm qua hoạt động M&A tại Việt Nam chưa bao giờ giảm nhiệt và vẫn sẽ sôi động trong thời gian tới.