Trang chủ »

Nỗi kinh hoàng mang tên taxi tải

Nỗi kinh hoàng mang tên taxi tải
(Ngày đăng: 13-03-2019 08:47:50)
Vài năm trở lại đây, xe lam (người dân vẫn quen gọi là taxi tải xuất hiện rất phổ biến trên địa bàn TP Đà Nẵng. Ngoài chở hàng, một số chủ xe còn ‘‘cách tân” thêm hai dãy hàng ghế trên thùng xe để chở khách.

Do là không có quy định chính thức cho loại xe này chở người nên các chủ xe cứ vô tư bắt khách ở bất kỳ địa điểm nào trên đường. Chỉ cần một chỗ đứng, có tay vịn để “bu” thì hành khách vẫn nhiệt tình đi mà không để ý những nguy hiểm đang rình rập…

Với kích thước nhỏ, dễ lạng lách, ít bị kẹt xe cho nên xe lam trở thành một chiếc xe taxi vận tải nội địa đa dụng được nhiều người ưa chuộng. Anh Nguyễn Văn Tuấn sinh viên Bách khoa Đà Nẵng chia sẻ: “Nhiều lần do chậm xe buýt nên em chuyển sang đi xe lam hay còn được biết đến là một trong những chiếc xe taxi tải. Không ít lần, xe đã kín chỗ ngồi thế nhưng chủ xe vẫn bảo đàn ông con trai sợ gì bám vào thành xe có chỗ để chân là được rồi, ngày xưa chú nhảy tàu lửa mãi có sao đâu? Dù có đôi chút lưỡng lự, nhưng do cần việc phuải đi gấp cho nên mình vẫn phải nhảy theo xe. Hơn nữa đi xe lam cũng rẻ mà nhanh nữa, tuy biết là nguy hiểm nhưng chỉ cần bám chắc thì cũng không sao” Tuấn kể.Nghị định 23/2004/NĐ - CP ban hành năm 2004, quy định về sử dụng đối với một số loại xe tải và ô tô chở người tham gia giao thông trên đường bộ. Theo đó, một số loại xe quá đát, xe thô sơ... không được tham gia giao thông. Tại thời điểm đó, Đà Nẵng cũng bắt đầu xuất hiện một loại phương tiện tham gia giao thông mới: xe lam. Một thời, đây là loại xe khá được coi khá phù hợp cho những người không có công ăn việc làm, thu nhập thấp ở các thành phố lớn. Giá một chiếc xe lam khoảng 40 - 60 triệu, trong khi đó mua một chiếc ôtô lên đến vài trăm triệu thậm chí cả tỷ bạc.

vận chuyển nội địa

Không chỉ chở hành khách vượt quá số người quy định, một số chủ xe taxi vận chuyển nội địa còn thường xuyên chở hàng hóa cồng kềnh, quá khổ, quá tải. Đây là nguyên nhân gây ra nhiều vụ vụ tai nạn, va chạm giao thông nghiêm trọng. Chính vì vậy, thời gian tới, các cơ quan chức năng cần có giải pháp để quản lý, xử lý nghiêm những trường hợp xe lam chở khách, chở hàng vi phạm, bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thôngTheo quan sát của chúng tôi, cứ khoảng 5 - 10 phút trên một số tuyến đường như: Nguyễn Lương Bằng, Tôn Đức Thắng, Lê Duẩn... lại xuất hiện một chiếc xe lam chở khách, chở hàng cồng kềnh. Phần lớn các chủ xe thường chở khách vượt quá số ngươìquy định. Chỉ cần khách đi là các chủ xe đều đồng ý chở. Xe đầy thì chỉ cần một chỗ vịn tay, một chỗ để chân thì hành khách vẫn mỉm cười. Trong khi đó, một số hành khách đi xe lam chỉ cần một cái phanh gấp là có thể bị té ngã nguy hiểm đến tính mạng.