• Chia sẻ
  • Phải kiểm định an toàn kỹ thuật xe nâng người

Phải kiểm định an toàn kỹ thuật xe nâng người

Kiểm định an toàn kỹ thuật xe nâng người là hoạt động quan trọng để chúng ta có thể kiểm tra những sai sót, hư hỏng về kỹ thuật của xe nâng người, nhằm hạn chế những sự cố có thể xảy ra trong quá trình hoạt động của nó gây ra nguy hiểm cho người sử dụng.

 

Với những công việc cần hoạt động trên cao như: lau kính phía bên ngoài cửa sổ những tòa nhà cao ốc, tỉa những cành cây gây cản trở tầm nhìn, sửa chữa hệ thống biển quảng cáo, hệ thống đèn đường… thì người ta đều cần đến thiết bị chuyên dụng là xe nâng người.

Xe nâng người là loại phương tiện chuyên dụng dùng để nâng, hạ, di chuyển người và các dụng cụ ở trên cao. Xe nâng người an toàn phải đảm bảo có các yếu tố: sàn công tác, lan can bảo vệ, hệ thống thủy lực, cáp cố định, các thiết bị an toàn, trục puly, hệ thống điều khiển… cũng như các yếu tố phụ khác được yêu cầu từ nhà sản xuất và theo quy định của các cơ quan chức năng.

Một xe nâng người không đảm bảo an toàn thì sẽ gây ra rất nhiều rủi ro. Nếu phần lan can bảo vệ không được gia cố chắc chắn thì khi người lao động tỳ người vào lan can sẽ dẫn đến té ngã. Nếu người lao động không được trang bị dây cáp cố định thân người với lan can bảo vệ thì khi có sự cố, xe rung lắc sẽ không đảm bảo giữ được thăng bằng cho người công nhân. Ngoài ra, hệ thống bánh xe phải có lớp chống trơn trượt, hệ thống điều khiển phải đảm bảo được tính chính xác để xe không lệch khỏi quỹ đạo làm việc gây ảnh hưởng đến tính mạng của người thi công.

Một số thao tác kiểm định an toàn cần biết đối với xe nâng người trong thời gian kiểm định là: Thứ nhất, phải kiểm tra xem các bộ phận, chi tiết của xe có khớp với bản vẽ kỹ thuật cũng như những yêu cầu sửa chữa từ nhà sản xuất đưa ra hay không. Thứ hai, các mối nối kim loại của xe có còn đảm bảo tính liên kết để giữ an toàn và chịu được tải trọng cho phép hay không. Thứ ba, hệ thống sàn công tác và lan can bảo vệ phải đảm bảo đủ độ chịu lực trong giới hạn cho phép. Không có các vết nứt gãy, nếu có các vết này xuất hiện thì phải gia cố lại cho an toàn hoặc thay mới những bộ phận này. Thứ tư, các phép thử kiểm tra kỹ thuật thiết bị phải được thực hiện ít nhất ba lần để so sánh các kết quả được chính xác nhất.