• Chia sẻ
  • Quản lý hóa đơn điện tử là như thế nào?

Quản lý hóa đơn điện tử là như thế nào?

Một vấn đề đặt ra cho cơ quan chức năng cũng như các doanh nghiệp khi chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử chính là làm sao để có thể quản lý việc sử dụng hóa đơn này được hiệu quả. Việc quản lý hóa đơn điện tử là như thế nào không phải là điều đơn giản.

Khi sử dụng hóa đơn điện tử giá rẻ hay hóa đơn điện tử của cơ quan thuế thì điều mà doanh nghiệp cần phải lưu ý đó chính vấn đề quản lý hóa đơn. Hóa đơn điện tử không giống như hóa đơn giấy. Vì thế mà việc quản lý loại hình hóa đơn này cũng có nhiều điểm khác biệt cần phải lưu ý.

Quản lý hóa đơn điện tử là như thế nào?

Nói đến vấn đề quản lý hóa đơn thì ngay cả khi sử dụng hóa đơn giấy thì nước ta còn vấp phải nhiều vấn đề bất cập đáng bàn.  Và tất nhiên là đối với vấn đề này thì vẫn chưa có biện pháp để xử lý triệt để. Chính vì thế, khi chuyển sang sử dụng hình thức hóa đơn mới là hóa đơn điện tử thì việc nên có biện phải để quản lý hóa đơn điện tử là như thế nào cho hiệu quả là vấn đề rất được quan tâm hiện nay.

Theo cơ quan chức năng nhận định là việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ đảm bảo an toàn và tránh tình trạng sử dụng hóa đơn giả, hóa đơn khống. Nhưng, sự thực có phải như vậy hay không?Một thực tế không thể phủ nhận là nước ta chưa có sự phát triển mạnh về hệ thống an ninh mạng và các biện phải bảo vệ đối với các thông tin trên hệ thống. Trong khi đó thì sự phát triển của ngành công nghệ thông tin trên thế giới đã đạt đến độ tin h vi và tiên tiến hơn rất nhiều. Vì thế mà không có gì đảm bảo là việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ có cách quản lý tốt hơn và hiệu quả hơn so với hóa đơn giấy cả.

Bên cạnh đó thì việc quản lý hóa đơn điện tử là như thế nào còn tùy thuộc vào điều kiện khác nhau của từng doanh nghiệp. Không chỉ dựa vào hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại mà việc quản lý hóa đơn điện tử có tốt hay không vẫn phải dựa vào trình độ nguồn nhân lực mà doanh nghiệp sử dụng. Đây là vấn đề mà cơ quan chức năng cũng không thể nào can thiệp được. Chính vì thế, nếu doanh nghiệp muốn việc sử dụng hóa đơn điện tử được tốt thì phải tự mình có sự chuẩn bị thật tốt để đảm bảo việc sử dụng và quản lý hóa đơn điện tử được hiệu quả hơn rất nhiều.

Có thể thấy, việc quản lý hóa đơn điện tử là như thế nào là điều rất khó khăn mà cần phải có sự nổ lực của không riêng gì các doanh nghiệp mà còn phải có sự tham gia của các cơ quan chức năng . Từ đó mới có được sự quản lý tốt nhất và hiệu quả nhất loại hình hóa đơn này.