• Chia sẻ
  • Sàn biểu diễn có cần thiết kiểm định an toàn?

Sàn biểu diễn có cần thiết kiểm định an toàn?

Chúng ta thường quan tâm đến việc kiểm định cho các thiết bị máy móc nguy hiểm dùng trong công nghiệp hay xây dựng, mà bỏ qua những ngành nghề khác cũng có nhiều loại thiết bị mà khả năng xảy ra tai nạn lao động của nó khá cao, chẳng hạn như sàn biểu diễn cho các ngành sân khấu và giải trí.

 

Nếu các bạn từng đi show, hay làm khán giả, làm FC thì chắc hẳn rằng không còn xa lạ gì với các sàn diễn nữa. Đây có thể xem là một bộ phận rất quan trọng trong một chương trình. Điều đó được thể hiện qua việc chúng ta gặp rất nhiều tai nạn do lỗi của sàn diễn như bị trược, sập giàn giáo… Đặc biệt là trên các sàn catwalk, trên các sàn biểu diễn di động… Vậy nên công tác kiểm tra đối với các loại sàn diễn là rất quan trọng.

Bản thân tôi, mặc dù chỉ đóng vai trò làm khán giả trong các chương trình, các game Show, tuy nhiên, nhiều khi nhìn các anh chị vũ công, múa vũ đạo, các ca sĩ, diễn viên đứng trên sàn thì không tránh khỏi sự hồi hợp. Vì thực tế thì không phải các chương trình này lúc nào cũng diễn ra một cách trơn tru an toàn. Cụ thể là tôi tận mắt chứng kiến nhiều trường hợp mà mấy anh, mấy chị bị tai nạn trong lúc biễu diễn như: bị té, sàn bị gãy, bị trượt do nên quá trơn, bị hụt chân… vâng vâng và vâng vâng… từ những tai nạn đó, bản thân tôi thấy rằng công tác kiểm định an toàn về cách bố trí sàn diễn, về chất lượng của sàn là rất quan trọng.

Và kinh nghiệm mà tôi thu được sau những sự cố đó chính là phải thiết kế sàn diễn sao cho phù hợp với từng chương trình. Đối với chương trình có những tiết mục mạo hiểm, sôi động, chúng ta cần phải cực kỳ quan tâm đến sàn diễn. Cụ thể thì đó chính là trọng tải làm việc an toàn (SWL). Trọng tải này được tính cho tổng thể khối lượng người và các thiết bị, dụng cụ hỗ trợ cần thiết.

Nếu lượng người đông, cộng thêm khối lượng của các dụng cụ máy móc thì chúng ta cần phải kiểm tra cẩn thận đối với các đơn vị sản biểu diễn, hay còn gọi là modun, đặc biệt là các trụ chịu lực của modun, nếu quá yếu thì đối với các tiết mục sôi động nói chung, tình trạng sập sàn có khả năng xảy ra cao và rất cao.