Trang chủ »

Sự bất ổn của giá cước vận tải đường biển

Sự bất ổn của giá cước vận tải đường biển
(Ngày đăng: 23-11-2019 08:40:54)
Song song với sự phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, ngành vận tải đường biển trong nước cũng đang gặp phải những bất ổn về giá, ảnh hưởng từ các hãng tàu lớn.

Sự bất ổn của giá cước vận tải đường biển

Xuất phát từ những đòi hỏi thực tế của nền kinh tế, lĩnh vực vận tải biển Việt Nam về cơ bản đã đáp ứng tốt nhu cầu giao nhận của các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động. Tuy nhiên, khi vận chuyển hàng hóa bằng đường biển nội địa và ra nước ngoài với đối tác, vấn đề giá cước khi thuê dịch vụ lại đang làm cho chính những người cho thuê và người thuê dịch vụ bị ảnh hưởng, nguyên nhân đến từ sự lệ thuộc vào các hãng tàu lớn.

Giá cước vận tải biển là giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường biển và các phụ phí đi kèm luôn là nổi lo lắng cho các chủ hàng Việt Nam vì phải nhận mức giá mà các hãng tàu quốc tế đưa ra dẫu biết là có nhiều bất cập nhưng vẫn phải chấp nhận.

Ngành vận tải biển Việt Nam hiện nay có hơn 1800 tàu vận tải biển nhưng hầu hết chỉ vận tải hàng hóa nội địa và các nước trong khu vực. Gần như 90% thị phần vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu do gần 40 hãng tàu vận tải biển nước ngoài nắm giữ đặc biệt là các tuyết đường vận chuyển xa như châu Âu, Mỹ……..

Do phải phụ thuộc vào các hãng vận tải biển nước ngoài nên họ đã áp nhiều phụ phí , và những năm gần đây ghành vận tải biển trên đà phục hồi nên giá thành vận chuyển liên tục tăng  cao mà các DN Việt Nam vẫn phải chấp nhận.

Trong một số tình huống các đại lý hãng tàu nước ngoài thu phụ phí cao hơn chi phí hãng vận tải trả  cho đơn vi vận chuyển trong đó phần lớn là chi phí dịch vụ cảng trong tổng chi phí của hãng tàu như: Phụ thu điều chuyển container rỗng, phụ thu phụ trội cho hàng nguy hiểm, phụ thu tắc nghẽn cảng, phụ thu vận chuyển hàng nặng, phụ thu mùa cao điểm, phụ thu xếp dỡ container (THC…

Qua bảng báo giá của một số hãng vận tải biển tại các nước cũng như các hãng tàu nước ngoài tại nước ngoài tại Việt Nam thì các loại phụ thu này được thu như nhau tại các nước.

Tuy nhiên theo Bộ Giao thông vận tải, thì thu các khoản phụ phí này ở Việt Nam còn nhiều bất cập, đó là: Không có sự đồng thuận giữa hãng tàu và chủ hàng xuất nhập khẩu Việt Nam; không có sự thông báo trước về mức thu cũng như thời gian thu; chưa có cơ quan quản lý các loại phụ thu ngoài giá vận chuyển đường biển

Các doanh nghiệp Việt Nam luôn mong muốn có một hành lang pháp lý được xây dựng hổ trợ cho việc xây dựng các quy trình hướng dẫn thu phí của các hãng tàu tuy đã có nhiều kiến nghị và hội thảo song đến nay hiệu quả vẫn chưa khả quan.