• Chia sẻ
  • Sức sống của chuột đáng để học hỏi

Sức sống của chuột đáng để học hỏi

Chuột là một trong những loài động vật có sức sống đáng nể, điều này là một trong những ưu điểm của chúng khiến cho con người gặp nhiều khó khăn trong việc diệt chuột từ xưa đến nay. Tuy nhiên, có lẽ chúng ta cũng cần phải học hỏi đặc tính sinh tồn này của chúng, dù trong bất cứ điều kiện môi trường khắc nghiệt nào thì chuột cũng có thể phát triển một cách nhanh chóng nhất.

Có thể nói dù xã hội đang ngày càng hiện đại hơn, song không có bất cứ loại thuốc diệt chuột nào đủ khả năng để có thể loại bỏ triệt để những cá thể chuột có trong một không gian sống nhất định. Sức sống cũng như khả năng thích nghi của loài chuột cực kì mãnh liệt, chúng ta có thể thấy rằng dù ở bất cứ dạng môi trường nào dù hoang dã đến hiện đại nhất thì cũng có sự xuất hiện của chuột.

Không chỉ dễ dàng sinh sống ở cả những môi trường không phù hợp với chủng loài của mình, mà chuột còn có thể nhanh chóng làm quen với cả những yếu tố bất lợi cho nó như các loại thuốc diệt chuột. Bằng chứng là chỉ sau một thời gian sử dụng thì chúng ta cảm nhận rằng các loại thuốc này không hề còn bất cứ tác dụng nào với chuột.

Trong khi con người có rất nhiều lúc cảm thấy bế tác với cuộc sống khắc nghiệt của mình, thì có lẽ chúng ta cần nhìn vào một giống loài mà ta luôn tìm cách xóa sổ chúng, tuy nhiên với khả năng sinh tồn và sức sống mãnh liệt đã khiến cho ước muốn này khó khăn hơn rất nhiều từ ngàn xưa cho đến nay, con người gần như bó tay trước điều này và hầu như chỉ đối phó tạm thời mà thôi.